COVID-19: 13 ธ.ค. ยืนยันผู้ติดเชื้อใหม่ 17 คน

13 ธ.ค. 2563 ศบค. แถลงไทยพบผู้ติดเชื้อใหม่ 17 คน รวมผู้ติดเชื้อสะสม 4,209 คน ผู้ว่าฯ นครราชสีมาสั่งปิดคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เทน หลังถูกร้องเรียนมาตรการ COVID-19 ส่วนกรณีหญิงอายุ 43 ปี ชาวเชียงใหม่ที่มีไข้ เข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลตรวจเป็นลบ

13 ธ.ค. 2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 17 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกัน (Quarantine Facilities) ประกอบด้วย จากสหรัฐอเมริกา 2 ราย สวิตเซอร์แลนด์ 2 ราย ปากีสถาน 1 ราย สหราชอาณาจักร 1 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย เมียนมา 4 ราย และบาห์เรน 1 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากเมียนมา 5 ราย ที่มีอาการเข้าเกณฑ์ PUI และนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

สำหรับจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศ ล่าสุดอยู่ที่ 4,209 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 2,462 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,747 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวมเป็น 3,923 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 226 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย

ทั้งนี้ มาจากต่างประเทศ 12 ราย โดยมาจากสหรัฐอเมริกา 2 ราย หญิงไทย อายุ 69 ปี แม่บ้าน และหญิงสัญชาติอินเดีย อายุ 72 ปี วิศวกร

มาจากสวิตเซอร์แลนด์ 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 54 ปี และชายสัญชาติสวิส อายุ 57 ปี

ปากีสถาน 1 ราย เป็นชายสัญชาติปากีสถาน อายุ 45 ปี

สหราชอาณาจักร 1 ราย เป็นชายสัญชาติอังกฤษ อายุ 71 ปี

ญี่ปุ่น 1 ราย ชายไทย อายุ 22 ปี รับจ้าง

เมียนมา 4 ราย หญิงไทย อายุ 19, 27, 29 และ 30 ปี พนักงานสถานบันเทิง

บาห์เรน 1 ราย หญิงไทย อายุ 20 ปี ธุรกิจส่วนตัว

นอกจากนี้ มาจากเมียนมา 5 ราย ที่มีอาการเข้าเกณฑ์ PUI และนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เป็นหญิงไทย อายุ 22, 32, 33 และ 35 ปี พนักงานสถานบันเทิง และหญิงไทย อายุ 34 ปี เข้ารับการรักษาโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ขณะที่สถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดยอดผู้ติดเชื้อรวม 72,103,223 ราย อาการรุนแรง 106,813 ราย เสียชีวิตรวม 1,611,492 ราย ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จำนวน 16,549,366 ราย , อินเดีย จำนวน 9,857,380 ราย, บราซิล จำนวน 6,880,595 ราย , รัสเซีย จำนวน 2,625,848 ราย และ ฝรั่งเศส จำนวน 2,365,319 ราย ส่วนประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 151

นายแพทย์ วิชาญ ปาวัน นายแพทย์เชี่ยวชาญ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะที่ยังไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศ ส่วนวันนี้ 5 รายที่ติดเชื้อเป็นการเจอที่เมียนมา และมารักษาในไทยที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

สำหรับการติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์ได้ข้อสรุปกรณีนี้ติดเชื้อใน Alternative State Quarantine (ASQ) บุคลากรทางการแพทย์ ไม่ใช้ในโรงพยาบาล จากที่กลุ่มบุคลากรใช้ชีวิตประจำวันร่วมกัน และไม่ได้มีการแพร่กระจายไปอีก ซึ่งในส่วนรายที่ 6 โอกาสแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นก็มีน้อย ส่วนที่กังวลคอนโดมิเนียมที่ผู้ป่วยพักอาศัยอยู่นั้น พบว่าผู้ป่วยรายนี้อาศัยอยู่ในระยะสั้นในช่วงรอผลการตรวจ ทันทีที่ทราบผลการตรวจก็ได้นำเข้าสู่การรักษาที่โรงพยาบาล และไม่พบว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายนี้ อย่างไรก็ตามจะเฝ้าระวังและมีการสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป ในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 51 ราย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 888 ราย

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ผู้ที่มาจากจ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา มาอยู่ที่ แม่สาย จ.เชียงราย อาจเป็นความร่วมมือประเทศไทยที่รับกลับเข้ามา ก็พบผู้ติดเชื้อจากท่าขี้เหล็กกลับมาไทย 9 ราย ซึ่งทั้งหมดเข้าสู่ระบบการกักกันโรค และอยู่โรงพยาบาลเรียบร้อย ไม่ได้ไปปะปนกับชุมชน เพราะฉะนั้นความเสี่ยงของแม่สายไม่ได้มีเพิ่มขึ้น ทำให้ภาพรวมท่าขี้เหล็กเรามีผู้ติดเชื้อ 58 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2 รายเท่านั้นที่สิงห์บุรี และเชียงราย และไม่มีการแพร่กระจายในระดับต่อไป

สำหรับจากที่มีกระแสข่าวออกมาเมื่อวานนี้ว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตที่ปากช่อง เขาใหญ่ นั้น ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อจากเชียงใหม่หรือที่อื่นไปที่เขาใหญ่ จะมีก็เป็นหญิงอายุ 43 ปี นั่งรถตู้ไปร่วมงานคอนเสิร์ตที่ปากช่อง เขาใหญ่ หญิงคนนี้มีโรคประจำตัวเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และหายใจล้มเหลว อยู่ ทำให้นำตัวส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชน จ.นครราชสีมา ซึ่งก็ได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลตรวจเป็นลบ ดังนั้นจึงขออย่าให้มีการแชร์เรื่องนี้ต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ร่วมงานอยู่กันอย่างแออัด และมีจุดเสี่ยงหน้าเวที โดยเฉพาะทางสาธารณสุขจังหวัดในฐานะที่เป็นเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็พบว่าประชาชนอยู่รวมกันอย่างแออัด ก็ได้แจ้งผู้จัดงานให้จัดการแออัดลดน้อยลง เท่าที่รับรายงานมาก็ไม่ได้มีการจัดการแก้ไข เพราะฉะนั้นท่านนายแพทย์จังหวัดสาธารณสุขนครราชสีมา ให้เป็นตัวแทนหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข ในจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้แจ้งให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดให้พิจารณายกเลิกการจัดคอนเสิร์ตอันนี้ จากที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อไปที่งานนี้ พร้อมยืนยันอีกครั้งขณะนี้ยังไม่มีผู้ที่ติดเชื้อไปที่งานนี้ แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการแพร่กระจายถ้าหากมีผู้ติดเชื้อไปที่งานนั้น ดังนั้นขณะนี้ทางสาธารณสุขจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาจะมีมาตรการในการยกเลิกการแสดงคอนเสิร์ต อันนี้เดี๋ยวรอคำสั่งจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง

อีกประกาศหนึ่งเมื่อวานนี้มีผู้ร่วมงานทดสอบตรวจสอบไทยชนะที่มีการสแกนพบว่ามีผู้ที่สแกนไทยชนะทั้งหมด 30,150 คน อันนี้เรามีข้อมูลต่าง ๆ แล้ว เดี๋ยวจะมีแจ้งข่าวว่า ทั้ง 30,150 คนความเสี่ยงท่านเป็นอย่างไร จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร จะมีคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุขไปยังท่าน เบื้องต้นยังไม่ต้องตื่นกล้วมาก แต่ก็อย่าประมาท อย่างไรก็ตามการจัดกิจกรรมช่วงนี้ดำเนินการได้ แต่ขอให้เน้นย้ำมาตรการที่จะต้องดำเนินการในการป้องกันการแพร่กระจายโรคติดเชื้อ

สำหรับเคสชายไทย อายุ 70 ปี ที่แม่สอด ซึ่งได้ติดเชื้อที่เมียนมา ขณะนี้ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ และรักษาตัวอยู่

ผู้ว่าฯ โคราช สั่งปิดบิ๊กเมาน์เทน รอผลตรวจหญิงเข้าเกณฑ์ PUI

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดงานคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เทน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ประชุมด่วน หลังพบข้อร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับมาตรการควบคุม COVID-19 ที่ไม่สามารถจำกัดจำนวนคน และควบคุมการสวมหน้ากาก รวมถึงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมได้

นอกจากนี้ บริเวณดิโอเชียน เขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่การจัดงานคอนเสริต์บิ๊กเมาน์เทน ครั้งที่ 11 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 12-13 ธ.ค.ในช่วงค่ำ ผู้เข้าชมงานหลายหมื่นคนหลั่งไหลมาพร้อมกัน เพื่อมาชมการแสดงดนตรีเหล่าศิลปินจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาคนสะสมบริเวณประตูทางเข้า นาน 2-3 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะมีทางประตูทางเข้า 2 ประตูใหญ่ แต่ละประตูจะมีช่องเข้าหลายสิบช่อง แต่การระบายคนทำได้ล่าช้า เนื่องจากมีการตรวจวัดไข้ ล้างมือ ให้สวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งมีการตรวจค้นอาวุธอย่างเข้มข้น สร้างความไม่พอใจให้กับผู้เข้าชมงาน

หลายคนโพสต์ข้อความลงในโซเชียลมีเดีย แสดงความคิดเห็นในกลุ่มบิ๊กเมาน์เทน ร้องเรียนถึงระบบการจัดการปีนี้ว่าล่าสุด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมามีมติเอกฉันท์ สั่งปิดคอนเสริต์บิ๊กเมาน์เทน ครั้งที่ 11 แล้ว แม้ว่าจะเป็นการจัดงานในคืนสุดท้าย เนื่องจากมีสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง และเกรงว่าจะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ 

ขณะที่เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบพบกรณีหญิงวัย 43 ปี พร้อมเพื่อน รวม 7 คน เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เดินทางมาร่วมงานคอนเสิร์ต และมีไข้สูง 40 องศาเซลเซียส

และได้เข้าสู่กระบวนการคัดกรองพิเศษตรวจหาเชื้อ COVID-19 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เรียบร้อยแล้ว แต่ต้องรอผลการตรวจอีกครั้ง ขณะที่เพื่อนของผู้ป่วยอุณหภูมิปกติ

สำหรับงานบิ๊กเมาน์เทน เป็นการจัดงานประจำปี โดยปีนี้เป็นครั้งที่ 11 ตรงกับวันที่ 12 - 13 ธ.ค. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย มีการจำกัดจำนวนคนเข้างานเพียง 50,000 คน จากเดิมในพื้นที่กว่า 500 ไร่ รองรับได้ถึง 150,000 คน เพื่อให้เป็นไปตามประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 (ศบค.) โดยก่อนหน้านี้คณะผู้จัดงานได้แสดงความมั่นใจถึงมาตรการคัดกรอง COVID-19 ด้วย

สธ.ยืนยันยังไม่พบคนติดเชื้อในงาน "บิ๊กเมาน์เทน"

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงข่าวมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไปร่วมงานบิ๊กเมาน์เทน เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่า การสอบสวนเบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อจาก จ.เชียงใหม่ หรือที่อื่น ๆ ไปร่วมงานดังกล่าว

ข้อเท็จจริง คือ หญิงอายุ 43 ปี พร้อมเพื่อน 7 คน เดินทางจากสนามบิน จ.เชียงใหม่ ไปที่สนามบินดอนเมือง จากนั้นนั่งรถตู้ไปที่งานดังกล่าวและพักที่ปากช่อง โดยหญิงคนดังกล่าวมีโรคประจำตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ทำให้เกิดอาการทางเดินหายใจ และอาการการหายใจล้มเหลว ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โดยมีความกังวลว่า จะติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่ ซึ่งผลการตรวจแล็บของหญิงคนดังกล่าว เพื่อน และคนขับรถตู้ พบเป็นลบ หรือไม่ติดเชื้อ

นพ.โอภาส ยังเน้นย้ำให้ผู้จัดงานดำเนินการตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อ เช่น มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่แออัด ผู้ร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยมีเจ้าหน้าที่เข้ากำกับดูแล

เมื่อวานนี้ พบว่าผู้ร่วมงานมีความแออัด บางคนไม่สวมหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะจุดเสี่ยงหน้าเวที ต้องงดตะโกน หรือเบียดเสียด โดยได้แจ้งผู้จัดงานให้แก้ปัญหาดังกล่าว แต่ก็ไม่พบว่าได้มีการแก้ไข จึงแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ยกเลิกการจัดงานดังกล่าว เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงในการแพร่โรค หากพบผู้ติดเชื้อ

“ยืนยันว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อไปร่วมงาน แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่โรคได้ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อไปที่งาน จึงมีมาตรการยกเลิกคอนเสิร์ต”

Big Mountain Music Festival จัดกิจกรรมต่อ แม้มีคำสั่งปิดสถานที่จัดงาน ระบุขอความร่วมมือห้ามนำอาหาร-เครื่องดื่มเข้าคอนเสิร์ต

ภายหลังผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดนครราชสีมา ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนครราชสีมา ลงนามในคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ปิดสถานที่จัดคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 ใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่เวลา 14.00 น. วันนี้ ถึง 14.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. และผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 13 ธ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด แฟนเพจเฟสบุ๊ค Big Mountain Music Festival มีความเคลื่อนไหว โดยระบุข้อความว่า “ด้วยความห่วงจากใจพี่วัว เรื่องมาตรการชมคอนเสิร์ตที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับทุกคน พี่วัวต้องขอความร่วมมือทุกคน ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดเข้าไปในพื้นที่ชมคอนเสิร์ตโดยเด็ดขาด เพื่อความสนุกและความปลอดภัยของทุกคน พี่วัวขออภัยในความไม่สะดวกจากใจจริงนะมอออ”

ที่มาเรียบเรียงจาก: สำนักข่าวอินโฟเควสท์ | Thai PBS [1] [2] | ไทยรัฐออนไลน์

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์