Skip to main content
sharethis

"ทราย-เพนกวิน" ได้หมายเรียกม.112 จากสน.บางเขน ศูนย์ทนายฯ รายงานมีผู้ที่ถูกจับด้วยข้อหานี้คนแรกในระลอกล่าสุดนี้ตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมาและอัยการส่งฟ้องศาลจังหวัดนครพนมแล้วในวันนี้ ทำให้ ณ วันที่ 16 ธ.ค.63 มียอดรวมคนโดนม.112 ถึง 30 คนแล้ว

16 ธ.ค.2563 อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย และพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้รับหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายาอายามาตรา 116 จากสน.บางเขน

หมายเรียกระบุว่า พ.ต.ท.อนันต์ วรศาสตร์ เป็นผู้กล่าวหา และมีผู้ต้องหาที่ 1 คือ อานนท์ นำภา ทนายความ ซึ่งคาดว่าจะถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 ด้วย โดยผู้ที่ถูกเรียกต้องเข้ารายงานตัวในวันที่ 21 ธ.ค.2563 นี้ และคาดว่าหมายเรียกครั้งนี้เป็นคดีที่สืบเนื่องจากการชุมนุมที่กรมทหารราบที่ 11 เมื่อ 29 พ.ย.2563

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 เพิ่มมาถึง 6 คน ได้แก่ จตุพร แซ่อึง, บี (อายุ 16 ปี), สมบัติ ทองย้อย, ชูเกียรติ แสงวงศ์ (จัสติน), อินทิรา เจริญปุระ และสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ ทำให้มียอดรวมของผู้ที่ถูกดำเนินคดีด้วยมาตรานี้ที่มีเหตุสืบเนื่องจากการชุมนุมรวมทั้งหมด 29 คน

โพสต์มาแล้ว 4 ปี แต่เพิ่งถูกจับหลังม็อบปักหมุดคณะราษฎร 63

ทั้งนี้มีบุคคลที่ถูกจับกุมดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 จากการโพสต์ข้อความเอาไว้ตั้งแต่ 4 ปีก่อนแต่เพิ่งมีการจับกุมเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมาด้วย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมยุษยชนรายงานถึงกรณีดังกล่าวในวันนี้ว่า อิศเรศ (สงวนนามสกุล) เข้ารายงานตัวกับอัยการศาลจังหวัดนครพนมในคดีที่เขาถูกกล่าวหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามมาตรา 112 และมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560

อัยการจังหวัดนครพนมยื่นสั่งฟ้องต่อศาลจังหวัดนครพนม โดยระบุในคำฟ้องว่า 14 ต.ค.2559 อิศเรศโพสต์เฟซบุ๊กด้วยข้อความว่า

“ได้โปรดอย่าตอแหลอีกเลย…ครัช เปิดออกมาให้ประชาชนได้รับรู้ พวกมึงต่อรองอะไรกัน ผมฝากพวกโลกสวยหัวกล้วยทั้งหลายศึกษากฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 23 และ 24 ให้หัวสมองโล่งหน่อยนะครับว่า ทำไมจึงยังไม่ประกาศ รัชกาลที่ 10.. การเมืองเป็นเรื่องของประชาชนทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนเก็บขยะครับ อย่าบ้องตื้นหลาย… เกิน 24 ชม.ไม่แต่งตั้งกษัตริย์ก็คือศึกชิงบัลลังก์”

ในคำฟ้องระบุอีกว่า ข้อความดังกล่าวหมายถึงจะไม่มีรัชกาลที่ 10 เพราะตกลงกันไม่ได้และจะมีศึกชิงตำแหน่งกษัตริย์ ทำให้เสื่อมเสียต่อราชวงศ์จักรี เป็นการดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระราชินี รัชทายาท เป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและอาจนำไปสู่การเสื่อมศรัทธาต่อราชวงศ์จักรีและสถาบันพระมหากษัตริย์และเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ จำเลยได้โพสต์ข้อความดังกล่าวในเฟซบุ๊กของจำเลยอันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย

อิศเรศให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อิศเรศได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นพิจารณาคดีโดยใช้หลักประกันเดิมในชั้นสอบสวนคือใช้ตำแหน่งผู้ใหญ่บ้านและโฉนดที่ดินในวงเงินรวม 150,000 บาท ศาลอนุญาตให้อิศเรศประกันตัวได้ และได้รับการปล่อยตัวในเวลา 13.30 น. เนื่องจากต้องรอนายประกันที่เป็นผู้ใหญ่บ้านประชุมเสร็จ

ศูนย์ทนายฯ รายงานอีกว่าอิศเรศเพิ่งถูกจับกุมโดยตำรวจรถไฟขณะนั่งรถไฟกลับจังหวัดนครพนมหลังจากเข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.2563 โดยตำรวจได้เดินจรวจบัตรประชาชนคนบนรถไฟจนกระทั่งมาถึงตัวเขาเมื่อเขาแจ้งชื่อกับตำรวจ ตำรวจก็แสดงหมายจับที่ออกโดยศาลจังหวัดนครพนมและควบคุมตัวไป สน.นพวงศ์ เพื่อทำบันทึกจับกุมก่อนส่งตัวต้อให้กับตำรวจ สภ.เมืองนครพนมซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุคุมตัวขึ้นรถจากกรุงเทพไปที่นครพนมและถูกขังไว้ 1 คืน ก่อนเริ่มสอบปากคำในวันที่ 22 ก.ย. โดยมีแม่ พี่สาวและทนายความร่วมการสอบสวน

ในชั้นสอบสวนอิศเรศให้การรับสารภาพ พนักงานสอบสวนได้นำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดนครพนมเพื่อฝากขังและถูกขังอยู่ 1 คืนก่อนที่พี่สาวจะยื่นคำร้องขอประกันตัวทำให้เขาได้รับการปล่อยตัวมา

อิศเรศคิดว่าที่อัยการฟ้องเพราะเป็นช่วงที่รัฐบาลกำชับให้ใช้มาตรา 112 แต่เขาก็พร้อมสู้คดี

ศูนย์ทนายฯ มีข้อสังเกตว่า คดีของอิศเรศเป็นคดีแรกที่มีการนำม.112 กลับมาใช้หลังจากไม่มีการใช้มา 2 ปี โดยเป็นคดีที่เกิดขึ้นก่อนพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2563 ประกาศบังคับใช้กฎหมาย ทุกฉบับ ทุกมาตราที่มีอยู่ดำเนินการต่อผู้ชุมนุมทางการเมือง และก่อนเกิดการใช้มาตรา 112 ระลอกใหม่กับผู้ชุมนุม ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่าการฟ้องคดีอิศเรศเป็นไปตามนโยบายดังกล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net