ไต่สวนการตาย 'อับดุลเลาะ' หมอ รพ.ปัตตานีระบุขาดอากาศหายใจนาน ทำให้สมองมีเลือดออก-หัวใจหยุดเต้น

เลื่อนนัดสืบแพทย์จากค่ายอิงคยุทธบริหาร ไป มิ.ย. ปีหน้า คดีไต่สวนการตายในระหว่างควบคุมตัวของ 'อับดุลเลาะ อีซอมูซอ' แพทย์ รพ.ปัตตานี เบิกความระบุ เขาขาดอากาศหายใจเวลานาน ทำให้สมองมีเลือดออก และส่งผลให้หัวใจหยุดเต้น จึงเห็นว่า ควรส่งตัวอับดุลเลาะ ไปรักษาต่อ รพ.สงขลานครินทร์

 

17 ธ.ค.2563 ความคืบหน้าไต่สวนการตายของอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ซึ่งหมดสติหลังถูกควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพียงไม่กี่ชั่วโมง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ญาติติดใจแผลถลอกที่ข้อมือ-ข้อเท้าผู้ตาย ซึ่งมีนัดสืบพยานแพทย์ผู้ตรวจรักษาเพิ่มเติม 15-18 ธ.ค. นี้นั้น

ล่าสุดมูลนิธิผสานวัฒนธรรม รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา ในช่วงเช้าพนักงานอัยการได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร และอาสาสมัครทหารพรานในค่ายอิงคยุทธรบริหาร จำนวน 3 ปาก เข้าสืบพยานต่อศาล ส่วนในช่วงบ่ายพนักงานอัยการได้นำ แพทย์จากโรงพยาบาลสงขลานคริณทร์เบิกความต่อศาลถึงการรักษาพยาบาลอาการไม่ได้สติของ อับดุลเลาะ เนื่องจากการขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน ส่งผลให้สมองบวมและมีเลือดออกบริเวณกลีบสมอง ส่งผลให้หัวใจขาดการสั่งการทำให้หัวใจหยุดเต้น 

16 ธ.ค. 2563 พนักงานอัยการ ได้นำแพทย์ประจำโรงพยาบาลปัตตานี เบิกความต่อศาลถึงการรักษาตามอาการของอับดุลเลาะ เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน โดยมีอาการไม่ได้สติต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และได้มีการตรวจเลือดและ CT สแกนบริเวณศรีษะ และช่องท้อง พบว่า อับดุลเลาะ ขาดอากาศหายใจเวลานาน ทำให้สมองมีเลือดออก และส่งผลให้หัวใจหยุดเต้น แพทย์จึงเห็นว่า ควรส่งตัวอับดุลเลาะ ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เนื่องจากเห็นว่า ที่โรงพยาบาลปัตตานีไม่มีเครื่องมือเพียงพอที่จะรักษาอาการของ อับดุลเลาะ ได้  หลังจากนั้น พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีไต่สวนการตายของอับดุลเลาะได้เบิกความต่อศาลถึงการสืบสวนสอบสวนคดี 4 ฝ่าย เมื่อมีการตายโดยผิดธรรมชาติเกิดขึ้น

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า เหตุการณ์อับดุลเลาะถูกควบคุมเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2562 โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44  และส่งตัวไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ตำบลบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 03.00 นาฬิกาของวันที่ 21 ก.ค. 2562 พบว่าหมดสติอยู่ในห้องควบคุมศูนย์ซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร โดย อับดุลเลาะ ได้รับการรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จากนั้นได้ส่งไปรักษาตัวต่อ ณ อาคารผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) โรงพยาบาลปัตตานี  ต่อมาวันที่ 22 ก.ค. 2562 ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และต่อมาได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2562

คดีชันสูตรพลิกศพ อับดุลเลาะฯ เป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.1/2563 ของศาลจังหวัดสงขลา โดยพนักงานอัยการจังหวัดสงขลา เป็นผู้ร้องขอให้ศาลไต่สวนการตาย และ ซูไมยะห์ มิงกะ ภรรยาของอับดุลเลาะ ได้ยื่นคำร้องขอเป็นผู้ร้องซักถามโดยแต่งตั้งทนายความเพื่อซักถามพยานที่พนักงานอัยการนำมาเบิกความต่อศาล และจะนำพยานที่ฝ่ายญาติผู้ตายอ้างมาเบิกความในคดีนี้ด้วย

การไต่สวนพยานคดีนี้ เริ่มตั้งวันที่ 24-26 พ.ย. 2563 จนกระทั่งวันที่ 15,16 ธ.ค.2563 ศาลได้ทำการไต่สวนพยานไปแล้วรวมจำนวน 16 คน ได้แก่ เจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 13 คน แพทย์ 2 คน และพนักงานสอบสวน 1 คน

คดีนี้พนักงานอัยการและทนายฝ่ายครอบครัวของ อับดุลเลาะ ประสงค์จะให้แพทย์ที่ดูแลรักษาผู้ตายในเบื้องต้นก่อนการเข้าสู้ศูนย์ซักถามในค่ายอิงคยุทธบริหาร อีกทั้งยังเป็นแพทย์ที่รักษาผู้ตายเป็นครั้งแรกหลังจากการหมดสติของอับดุลเลาะ เข้าสืบพยานต่อศาล เนื่องจากเห็นว่าพยานปากนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมาก จึงให้เลื่อนสืบพยานพนักงานอัยการ ผู้ร้อง เป็นวันที่ 9 มิ.ย.2564 และนัดสืบพยานฝ่ายผู้ตาย ในวันที่ 10 - 11 มิ.ย. 2564 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ณ ศาลจังหวัดสงขลา

ซูไมยะห์ ภรรยาของอับดุลเลาะ เห็นว่าแม้ศาลจะเลื่อนคดีไปนานหลายเดือน แต่ก็รอได้ เพราะแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารเป็นพยานสำคัญที่จะได้ให้รายละเอียดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการตรวจร่างกายนายอับดุลเลาะวันแรกที่ถูกทหารควบคุมตัวไปในค่ายอิงคยุทธบริหาร ซึ่งแพทย์ระบุว่านายอับดุลเลาะร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีร่องรอยบาดแผลใด ๆ อีกทั้งยังเป็นแพทย์คนแรกที่ปั๊มหัวใจและรักษานายอับดุลเลาะ ที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารก่อนส่งตัวนายอับดุลเลาะไปโรงพยาบาลปัตตานี  

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์