กกต.มั่นใจประชาชนตื่นตัวใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ.แม้ COVID-19 กระทบ

กกต.มั่นใจประชาชนตื่นตัวใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อบจ.แม้ COVID-19 กระทบ ยืนยันยัน 'สมุทรสาคร' เดินหน้าจัดเลือกตั้งใช้มาตรการป้องกันขั้นสูง กรมควบคุมโรคแนะพกปากกาไปเลือกตั้ง อบจ. เอง 


ภาพบรรยากาศคูหาเลือกตั้ง อบจ. ที่วัดศรีชมชื่น อ.วังสะพุง จ.เลย ในช่วงเช้าวันที่ 20 ธ.ค. 2563

20 ธ.ค. 2563 ในช่วงเช้าวันนี้ (20 ธ.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์สื่อที่ จ.ขอนแก่น ระหว่างการตรวจหน่วยเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และ นายก อบจ. ต่อสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จ.สมุทรสาคร ที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ รวมกว่า 548 คน และมีคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่แล้ว ว่า กกต.ประจำ จ.สมุทรสาคร ยืนยันต่อการเดินหน้าจัดการเลือกตั้งในพื้นที่ แต่ใช้มาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่กระจายเชื้ออีก อย่างไรก็ตามหากบางพื้นที่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง กังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ สามารถประกาศงดการเลือกตั้งตามอำนาจของมาตรา 93 ของกฎหมายเลือกตั้ง และกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ภายใน 15 วันได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากหน่วยเลือกตั้งว่าให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป

"การเลือกตั้งที่ จ.สมุทรสาครยังดำเนินการต่อตามกำหนดการเดิม ผมได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ให้มากที่สุด อย่างไรก็ดีขอให้ประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการ คือ รักษาระยะห่าง เมื่อถึงหน่วยเลือกตั้งต้องปฏิบัติตามขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่กำหนด" นายอิทธิพร กล่าว

ประธานกกต. กล่าวด้วยว่า สำหรับการรวบรวมคะแนนนั้น เวลา 17.00 น. ปิดหีบลงคะแนน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนับคะแนน คาดว่าเวลา 19.00 – 20.00 น. ติดคะแนนหน้าหน่วย จากนั้นมีการรายงานผลการนับคะแนนของแต่ละหน่วยมายัง หน่วยนับคะแนนกลางที่ อบจ.คาดว่าจะรู้ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ในเวลา 23.00 น.

นายอิทธิพล กล่าวถึงการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง อบจ. ว่าล่าสุดมีเรื่องร้องเรียน 122 เรื่อง เป็นสำนวนเกี่ยวกับการซื้อเสียง 40 เรื่อง มี 38 จังหวัดที่ส่งเรื่องร้องเรียน

ส่วนที่เขตเลือกตั้งที่ 7 อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และตรวจติดตามสั่งเกตการณ์การเลือกตั้งสมาชิกและนายก อบจ.

ทั้งนี้​ นายเลิศวิโรจน์​ กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนแสดงความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งครั้งนี้หรือไม่ ว่า สถานการณ์ โควิด-19 อยู่กับเรามานานแล้ว ซึ่งกกต.เอง ก็ได้เตรียมการรับมือมานานตั้งแต่ครั้งที่มีการเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัดขอนแก่น จังหวัดลำปาง โดยใช้มาตรการการเลือกตั้งในระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และการเลือกตั้งครั้งนี้ก็ใช้มาตรการเดียวกัน

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาครคิดว่าอาจจะทำให้ประชาชนความกังวลแต่อย่างไรก็ตามหน่วยเลือกตั้งในแต่ละหน่วยนั้นความหนาแน่นของผู้มาใช้สิทธิ์มีน้อย เนื่องจากเราเพิ่มหน่วยเลือกตั้งให้มากขึ้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางกกต. จึงคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เพียงอาจจะทำให้บางคนชั่งใจที่จะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เชื่อว่าน่าจะมาจากสาเหตุนี้ส่วนหนึ่ง

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการทุจริตเลือกตั้งครั้งนี้ได้มีการรายงานจากทางสำนักงานกกต. ว่ามีการจับกุมผู้นำเงินมาซื้อสิทธิ์ ในหลายจังหวัด แต่เรื่องเหล่านี้หน่วยงานที่รับผิดชอบที่จะดำเนินการต่อผู้กระทำผิดต่อพระราชบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นกับนายกฯครั้งนี้ประชาชนก็สามารถไปแจ้งความร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยตรงได้

เมื่อถามถึงผลกระทบจากโควิด-19 ครั้งนี้จะทำให้เปอร์เซ็นต์ของผู้มาใช้สิทธิ์ลดลงหรือไม่ นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าโควิด-19 น่าจะมีส่วนที่ทำให้ผู้มาใช้สิทธิ์น้อยกว่าที่คาดการณ์แต่อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากที่ไม่มีมานานหลายปี แต่เชื่อว่าการประชาสัมพันธ์ของกกต. ที่ดำเนินการในวันดีเดย์นั้นน่าจะส่งผล ให้ประชาชนมีความตื่นตัวโดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ส่วนคนที่ไปทำงานนอกพื้นที่ตัวเองแล้วกลับไปใช้สิทธิ์คิดว่าคงได้รับข้อมูลข่าวสารล่วงหน้าพอสมควร เพราะการประชาสัมพันธ์ของกกต. ทำได้ดีในการที่ให้ประชาชนกลับมาใช้สิทธิ์ที่บ้าน 

เมื่อถามว่าประเมินว่าครั้งนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิ์กี่เปอร์เซ็นต์ นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่าตนไม่แน่ใจว่าควรประเมินหรือไม่ แต่โดยปกติการเลือกตั้งทั่วไปที่เปรียบเทียบกันนั้นอยู่ในระดับประมาณ 70%

กรมควบคุมโรคแนะพกปากกาไปเลือกตั้ง อบจ. เอง 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2563 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ใน จ.สมุทรสาคร ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ภายหลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.โอภาส กล่าวว่าตนขอเชิญชวนคนไทยทุกคนที่มีสิทธิเลือกตั้ง ให้ไปใช้สิทธิ แต่ขอเน้นย้ำเรื่องการสวมหน้ากากอนามัย 100% ตลอดเวลา แม้เจ้าหน้าที่ที่คูหาเลือกตั้งจะเตรียมหน้ากากอนามัยไว้ให้ แต่ขอให้เตรียมไปเองจะดีที่สุด

การต่อแถวเข้าคูหาเลือกตั้ง ขอให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร โดยปกติแล้วอาจมีประชาชนที่ไปเลือกตั้งในช่วงใกล้ปิดหีบ ซึ่งทำให้เกิดความแออัด ดังนั้นครั้งนี้ขอให้ประชาชนเดินทางไปตั้งแต่เช้า เพื่อลดความแออัด และเตรียมล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ด้วย

นอกจากนี้ประชาชนอาจมีการเตรียมปากกาส่วนตัวไปด้วยก็จะดี เพื่อลดการสัมผัสสิ่งที่ใช้ร่วมกันหลายคน ส่วน จ.สมุทรสาคร ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้ ไม่มีคำสั่งให้ยกเลิก แต่ขอให้เน้นย้ำในการใช้มาตรการป้องกันโรคอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด

ที่มาเรียบเรียงจาก กรุงเทพธุรกิจ | ไทยโพสต์ | ข่าวสด

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์