บอร์ด สปสช.เคาะค่าฟอกไตผู้ป่วยไตติดเชื้อเอชไอวี หนุน รพ.จัดบริการ 

‘บอร์ด สปสช.’ เห็นชอบปรับเกณฑ์จ่ายชดเชยหน่วยไตเทียมเพิ่ม ขยายบริการสู่ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ติดเชื้อเอชไอวี 

21 ธ.ค.2563 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมี อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. เป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้ขยายบริการฟอกเลือดเพื่อล้างไตในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอ ซึ่งเป็นการเพิ่มการเข้าถึงบริการให้กับผู้ใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 20.75 ล้านบาท 

อนุทิน เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด สปสช. ได้มีมติเห็นชอบขยายบริการฟอกเลือดเพื่อล้างไตในกลุ่มผู้ติดเชื้อเอชไอ ตามข้อเรียกร้องของเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และสมาคมเพื่อนโรคไตแห่งประเทศไทย ที่เข้ายื่นหนังสือต่อนายอนุทินให้มีมาตรการส่งเสริมให้หน่วยบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (หน่วยไตเทียม) จัดบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (ฟอกไต) ให้กับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังในระบบบัตรทองที่เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี หรือโรคติดเชื้ออื่น โดยไม่เลือกปฏิบัติ 

ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มอบหมายให้ สปสช.หาแนวทางชดเชยค่าบริการฟอกไตที่เหมาะสมให้กับหน่วยบริการ ซึ่งที่ประชุมบอร์ด สปสช. ได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเบื้องต้นเตรียมงบประมาณรับรองค่าบริการล้างไตสำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่เกินครั้งละ 4,000 บาท และให้กำหนดเงื่อนไขการเข้ารับบริการในกลุ่มเป้าหมายนี้ 

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น พบว่าที่ผ่านมาหน่วยไตเทียมมักจะเรียกเก็บเงินจากผู้เข้ารับบริการประมาณ 2,500 - 3,500 บาทต่อครั้ง เพิ่มเติมจากที่ได้เรียกเก็บจาก สปสช. จำนวน 1,500 บาทต่อครั้ง รวมเป็น 4,000-5,500 บาท เนื่องจากต้องเปลี่ยนตัวกรองทุกครั้งที่ให้บริการ ส่งผลต่อต้นทุนการให้บริการ ซึ่งมติบอร์ด สปสช.ในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มเข้าถึงการรับบริการของผู้ป่วยไตวายที่ติดเชื้อเอชไอวีได้มากยิ่งขึ้น 

“หลักการสำคัญของกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ คือการดูแลประชาชนทุกกลุ่มให้เข้าถึงการรักษาและบริการสาธารณสุขที่จำเป็น ซึ่งกรณีของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี ที่ผ่านมามีปัญหาในการเข้าถึงบริการจากค่าใช้จ่ายในการเข้ารับบริการฟอกไตที่ต้องจ่ายเพิ่มเติม ทำให้ผู้ป่วยเกิดปัญหาในการเข้ารับบริการ ดังนั้นเพื่อความเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สปสช. จึงได้เร่งแก้ไขปัญหาเพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์และหลักการโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” เลขาธิการ สปสช. กล่าว 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์