ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ม.112 คดี "จ้า" แม่จ่านิว ชี้เป็นการตัดบท

22 ธ.ค. 2563 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธอมนุษยชนรายงานว่า ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “แม่จ่านิว” ในข้อหาตามมาตรา 112 ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์’ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการตอบข้อความในแชทส่วนตัวว่า “จ้า” เนื่องจากเห็นว่า จำเลยพิมพ์ “จ้า” เพื่อตัดบท และคำว่า “จ้า” ไม่ได้สื่อความหมายเป็นการเห็นด้วยกับข้อความ 

เวลา 09.05 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พัฒน์นรี (สงวนนามสกุล) หรือ 'แม่จ่านิว' มารดาของ 'จ่านิว' สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. พร้อมทนายความ และนายประกันมาศาล นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนมาให้กำลังใจในห้องพิจารณาคดี

เวลา 09.10 น. ศาลเริ่มอ่านคำพิพากษา โดยบรรยายถึงข้อความที่เป็นบทสนทนาระหว่างบุรินทร์ อินติน และพัฒน์นรีในแชทส่วนตัว พร้อมระบุเวลาที่ทั้งสองโต้ตอบกัน ก่อนจะสรุปว่า บทสนทนาดังกล่าวบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าถึงได้ 

ข้อความที่จำเลยพิมพ์เป็นข้อความทั่วไป และพิมพ์คำว่า “จ้า” เป็นการตัดบท

ปัญหาที่ต้องวินิจฉัยคือจำเลยกระทำผิดตามฟ้องหรือไม่ ข้อความที่จำเลยพิมพ์มี 3 ข้อความ บุรินทร์พิมพ์ 6 ข้อความ มีเพียงข้อความที่บุรินทร์พิมพ์เท่านั้นที่หมิ่นประมาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช องค์รัชทายาท (ในขณะนั้น) และเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ซึ่งศาลทหารกรุงเทพพิพากษาลงโทษไปแล้ว 

ส่วนข้อความที่จำเลยพิมพ์นั้นเป็นข้อความทั่วไป ไม่ได้ดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ และเมื่อพิจารณาจากบริบท ตั้งแต่ช่วงเวลา 22.25-22.30 น. บุรินทร์แสดงทัศนะเพียงฝ่ายเดียว ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าจำเลยรับฟัง เนื่องจากจำเลยไม่ตอบ และการตอบว่า “จ้า” เป็นเพียงการตอบรับและลงท้ายประโยค จำเลยแสดงความนิ่งเงียบของการสื่อสาร แสดงว่าจำเลยไม่ต้องการสื่อสาร เนื่องจากการพิมพ์คำว่า “จ้า” เป็นคำที่สั้นที่สุด และต้องการตัดบท คำว่า “จ้า” ไม่ได้สื่อความหมายเป็นการเห็นด้วยใดๆ อีกทั้งการนำสืบของโจทก์รับฟังไม่ขึ้น พิพากษายกฟ้อง

ด้านแม่จ่านิวเมื่อฟังคำพิพากษาจบ ถึงกับร้องไห้ออกมา โผเข้ากอดนายประกัน พร้อมพูดซ้ำๆ ว่าจะไม่ร้องๆ และกล่าวว่า รู้สึกโล่งใจเป็นอย่างมาก

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์