COVID-19 : 28 ธ.ค.63 ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดเชื้อ คนใกล้ชิดเผยผลตรวจ 'อนุทิน' เป็นลบ กักตัว 14 วัน

สถานการณ์ระบาด COVID-19 วันที่ 28 ธ.ค.63

  • กรมควบคุมโรคยันผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดเชื้อ พบติดใหม่ 144 ราย
  • ประยุทธ์ ระบุนำเข้าวัคซีน ต้องผ่าน อย. คัดกรองประเมินความเสี่ยงก่อน
  • คนใกล้ชิดเผยผลตรวจ 'อนุทิน' เป็นลบ กักตัว 14 วัน
  • พบผู้ป่วยโควิดจากระยองโผล่อาคารรัฐสภา ร่วมประชุม อนุ กมธ.พนันออนไลน์ คาดลูกเจ้าของบ่อนระยอง
  • เด้ง ผบก.ภ.จว.ระยอง เซ่นบ่อนแพร่เชื้อโควิด-19
  • รมช.สาธารณสุข ระบุมีผู้ป่วยโควิด เสียชีวิต 1 ราย ที่ ระยอง

ยันผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดเชื้อ ส่วน 'อนุทิน' ผลเป็นลบ

28 ธ.ค.2563 เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลรายงานว่า วันนี้ (28 ธ.ค.63) ที่ศูนย์แถลงข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด 19 กรณีจังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดกระบี่ โดยนายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการตรวจของยืนยันของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พบสารพันธุกรรมไวรัสโควิด 19 ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว โดยมีอาการเจ็บคอ ต้องขอให้กำลังใจท่านที่ติดเชื้อจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักในการควบคุมโรคโควิด 19 ในครั้งนี้

สำหรับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการของคณะผู้บริหารที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ กำกับการทำงานในพื้นที่และการตั้งโรงพยาบาลสนาม รวมทั้งได้ร่วมประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นำโดย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ผลตรวจเป็นลบ ส่วนผู้บริหารท่านอื่นซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เลขา อย. อธิบดีทุกกรม และผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 ผลตรวจยืนยันเป็นลบทุกคน

ทั้งนี้ ผู้บริหารทุกคนได้แยกตัวเอง ไม่ทำกิจกรรมร่วมกับคนหมู่มาก ปฏิบัติภารกิจเท่าที่จำเป็น โดยเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก 100 เปอร์เซ็นต์ เดินทางโดยรถส่วนบุคคล  โดยจะตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ใน 3-5 วัน และตรวจเป็นระยะจนครบ 14 วัน ซึ่งมาตรการจะเข้มกว่าคนทั่วไป เพื่อเป็นตัวอย่าง มั่นใจ ห่วงใย ไม่ให้แพร่กระจายไปสู่คนอื่น สำหรับสื่อมวลชนที่ไปทำข่าวถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ ขอให้สังเกตอาการตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ไม่คลุกคลีกับคนหมู่มาก สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่หากไม่สบายใจสามารถมารับการตรวจหาเชื้อที่สถาบันบำราศนราดูรหลังจากนี้อีก 5 วัน

“เหตุการณ์ครั้งนี้ สอนเราว่าเรามีโอกาสสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัวได้ เนื่องจากระยะหลังส่วนใหญ่พบว่าผู้ติดเชื้อมีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ อยู่ร่วมในชุมชนและแพร่กระจายเชื้อได้ และขอชื่นชมท่านผู้ว่าราชการจังหวัดที่สวมหน้ากากตลอดเวลา ช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างมาก รวมทั้งความร่วมมือในการทำมาตรการกักตัว เว้นระยะห่าง เช่นที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ปฏิบัติทันทีที่ทราบว่ามีความเสี่ยง ทำให้คนอื่นๆ ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ประเทศไทยจะผ่านวิกฤตนี้ไปได้ถ้าทุกคนร่วมมือกัน” อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

พบติดใหม่ 144 ราย

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า วันนี้ มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 144 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศอยู่ในกักกันโรคของรัฐ 15 รายที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ โดย 115 รายเป็นผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนในจังหวัดต่าง ๆ อีก 14 รายเกิดจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชนจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 6,285 ราย หายป่วยแล้ว 4,180 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม คงอยู่ที่ 60 ราย มีผู้ที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2,045 ราย เกือบทั้งหมดอาการน้อยมาก ผู้ป่วยอาการหนัก 5 ราย

ข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศ ณ วันที่ 27 ธันวาคม เวลา 18.00 น. พบผู้ติดเชื้อใน 43 จังหวัด ผู้ติดเชื้อสะสม 454 ราย ระหว่างวันที่ 15-27 ธันวาคม 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดที่จังหวัดสมุทรสาคร รองลงมาคือ กทม. ผู้ติดเชื้อ 94 ราย และ ระยอง 92 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีบางจังหวัดมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดยจังหวัดสมุทรสาครซึ่งพบการระบาดครั้งใหม่ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม 2563 ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่น้อยลง สำหรับศูนย์กลางการระบาดอยู่ที่ตลาดกลางกุ้ง สถานการณ์ควบคุมได้แล้ว จากการค้นหาเชิงรุก ผลการตรวจ 2,052 ราย พบติดเชื้อ 901 ราย อัตราการติดเชื้อร้อยละ 44 เมื่อวานนี้ (27 ธันวาคม 2563) ผู้ติดเชื้อที่พบกลุ่มแรก ๆ กักตัวครบ 10 วัน และตรวจพบมีภูมิคุ้มกันโควิด 19 จึงได้รับอนุญาตให้ออกจากสถานที่กักกันโรคจำนวน 3 คน

สำหรับพื้นที่ที่ห่างออกมา ได้แก่ ตลาดทะเลไทย ชุมชนซอยเศรษฐกิจ 13 สะพานปลาสมุทรสาคร และโรงพยาบาลสมุทรสาคร มีอัตราการติดเชื้อที่ต่ำลงตั้งแต่น้อยกว่าร้อยละ 1 จนถึงร้อยละ 13 ส่วนพื้นที่รอบนอก เช่น บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ชุมชนบ้านเอื้ออาทร ชุมชนวัดโกรกกราก ตลาดมหาชัยนิเวศน์ มีผู้ติดเชื้อน้อยกว่าร้อยละ 2 ล่าสุดได้ตรวจที่ชุมชนตลาดแม่พ่วงจำนวน 197 ราย พบผู้ติดเชื้อ 11 คน คิดเป็นร้อยละ 16 และสถานที่พักคนชรา จำนวน 30 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อ ซึ่งจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันกลุ่มเปราะบางที่เมื่อติดเชื้อจะมีโอกาสป่วยรุนแรงได้ ในภาพรวมตรวจคัดกรองแล้ว 11,847 ราย พบติดเชื้อ 1,367 ราย คิดเป็นร้อยละ 11.5

ส่วนกรณีกลุ่มผู้ร่วมงานเลี้ยงที่อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เดินทางโดยรถจักรยานยนต์จากหลายจังหวัด วันที่ 11 – 12 ธันวาคม 2563 ทีมปฏิบัติการสอบสวนควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต สงขลา สมุทรสาคร และกทม. ร่วมกับสคร. 11 นครศรีธรรมราช ร่วมกันสอบสวนโรคค้นหาผู้สัมผัสทั้งคนในครอบครัวและค้นใกล้ชิดได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้ลดความเสี่ยงพบการติดเชื้อรุ่นต่อไป รวมพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งสิ้น 20 รายใน 6 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 1 ราย, กระบี่ 6 ราย เป็นชายอายุ 35 ปี บุตรชาย ภรรยา และญาติ รวมทั้งเทรนเนอร์และเพื่อนหญิงของเทรนเนอร์, ภูเก็ต 3 ราย เป็นชายอายุ 40 ปี และบุตรชาย 2 คน, สงขลา 2 ราย เป็นชายอายุ 27 ปี เพื่อน และมารดาอยู่ที่จังหวัดนราธิวาส 1 ราย และกรุงเทพมหานคร 7 ราย เป็นพนักงานบริษัทชายอายุ 41 ปี แพร่เชื้อให้เพื่อนที่ทำงานเดียวกันอีก 4 ราย ภรรยาของเพื่อน 2 ราย 

“ขอให้ผู้ที่ไปร่วมงานเลี้ยงที่มีประมาณ 100 คน เฝ้าระวังสังเกตอาการ รายงานตัวกับหน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้าน กรณีที่มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หรือจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ขอให้รีบไปโรงพยาบาล โดยสวมหน้ากากตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ แจ้งประวัติการร่วมงาน เพื่อการวินิจฉัยและรักษาโดยเร็ว” นายแพทย์โสภณ กล่าว

ประยุทธ์ ระบุนำเข้าวัคซีน ต้องผ่าน อย. คัดกรองประเมินความเสี่ยงก่อน

เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลรายงานด้วยว่า วันเดียวกัน (28 ธ.ค.63) เวลา 14.45 น. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้มีการหารือในแผนการดำเนินงานทั้งระยะสั้นและระยะยาว รวมถึงการใช้จ่ายงบประมาณอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยที่สำคัญที่สุดตอนนี้คือ การให้ SMEs ไปต่อได้ โดยอาจปรับเปลี่ยนรูปแบบในการลงทุน เพิ่มนวัตกรรม ผลักดันผลิตภัณฑ์สินค้าไทยเข้าสู่ตลาดมากขึ้น เร่งรัดหน่วยราชการ สามารถจัดซื้อวิสาหกิจชุมชนตามที่เคยปลดล็อกไปแล้ว

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 หากสามารถติดตามผู้ติดเชื้อในแต่ละวันให้เข้าระบบ รู้ที่มาของการติดเชื้อก็จะสามารถหาวิธีการป้องกันได้ ทั้งนี้  รัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแล และป้องกันให้ประชาชนทุกคนปลอดภัย พร้อมเตือนให้ทุกคนใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึง รวมถึงให้พิจารณาการเรียน online และมาตรการ Work from Home ดังที่เคยได้มีการปฏิบัติมาก่อนแล้ว 

กรณีวัคซีนนั้น จะต้องผ่านการตรวจสอบจาก อย. ต้องมีการคัดกรองคุณภาพ ประสิทธิภาพจึงจะสามารถนำมาใช้ได้ รวมทั้งประเมินความเสี่ยง ติดตามผลข้างเคียงของวัคซีนที่จะเกิดขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องรับความคิดเห็นจากแพทย์และต้องให้สาธารณสุขรับรองเสียก่อน ในส่วนของวัคซีนที่สั่งจองไปจำนวน 20 ล้านโดสมีข้อตกลงว่าสามารถนำมาวิจัยต่อยอดในประเทศได้ สามารถผลิตเองได้ ทำให้มั่นใจว่าจะเพียงพอต่อคนทั้งประเทศแน่นอน ในส่วนการส่งเสริมภายในประเทศรัฐบาลมีวงเงินงบประมาณที่ให้สถาบันวัคซีนเพื่อแจกจ่ายคณะทำงานในส่วนนี้ โดยกลุ่มที่จะได้รับงบประมาณจะต้องเข้าเกณฑ์ที่สถาบันวัคซีนกำหนด พร้อมกล่าวว่าได้เพิ่มวงเงินงบประมาณในส่วนนี้แล้ว

ช่วงหนึ่งของการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรียังวอนคนทั้งประเทศร่วมมือร่วมใจกันผ่านปัญหาไปให้ได้ ไม่โทษกันเอง ย้ำไม่เคยเอื้อประโยชน์พร้อมสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงและลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย หากพบการทุจริตสามารถส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีได้โดยตรง พร้อมขอบคุณสำหรับฉายาที่สื่อตั้งให้ ส่วนตัวไม่ได้รู้สึกอะไรที่ได้รับฉายานี้ 

คนใกล้ชิดเผยผลตรวจ 'อนุทิน' เป็นลบ กักตัว 14 วัน

สำนักข่าวไทย รายงานว่า คนใกล้ชิด อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้ทราบข่าววีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว และยืนยันผลการตรวจดังกล่าวว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งนายอนุทินเอง ได้รับการตรวจ ทั้งการ ตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ หรือ SWAB (สวอป) แล้วและผล ออกมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ธันวาคมนี้พบว่าเป็นลบ แต่ อนุทิน จะเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการของด้านสาธารณสุข ดังนั้นในวันอังคารที่ 29 ธันวาคมนี้ อนุทินจะไม่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรี

พบผู้ป่วยโควิดจากระยองโผล่อาคารรัฐสภา ร่วมประชุม อนุ กมธ.พนันออนไลน์ คาดลูกเจ้าของบ่อนระยอง

นอกจากนี้ จากที่พบผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.ระยอง มีประวัติเดินทางมาอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวไทย ยังรายงานด้วยว่า พรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ตนได้โทรซักประวัติบุคคลดังกล่าวแล้ว พบว่าเป็นผู้ติดตามของอนุกรรมาธิการพนันออนไลน์ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่า ในวันดังกล่าวไม่มีอาการใดๆ บ่งบอกว่าติดเชื้อ แต่มีความเสี่ยงในภายหลัง คือ วันที่ 23 ธ.ค. ได้เดินทางกลับไป จ.ระยอง เพื่อพบกับป้า ซึ่งมาทราบผลในภายหลังว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ตนเองต้องถูกกักตัว ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19 ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม

พรพิศ ยืนยันว่า ความเสี่ยงการระบาดในรัฐสภาค่อนข้างต่ำ เพราะผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวมีประวัติชัดเจนว่าไปพบป้าหลังจากมารัฐสภา ประกอบกับวันที่ 21 ธ.ค. รัฐสภายกระดับมาตรการคุมเข้มอาคารรัฐสภาแล้ว หลังเกิดกรณีที่ จ.สมุทรสาคร แต่ก็สั่งให้ข้าราชการและอนุกรรมาธิการ ตรวจโรคด่วนและให้เฝ้าระวังอาการ

ขณะที่มติชนออนไลน์ รายงานเพิ่มเติมว่า คาดว่าจะเป็นการมาจากการแพร่เชื้อครั้งสำคัญ กรณีบ่อนพนันที่ระยอง ต่อมามีการเปิดชื่อเจ้าของบ่อนระยองที่เป็นจุดแพร่เชื้อโควิดจำนวนมาก พบเอี่ยวบ่อนเก่ามาบตาพุด เป็นเจ้าของตู้ม้า ตู้สลอต ตั้งอยู่ทั่วประเทศ มีคนหมุนเวียนเข้าออกหลายร้อยคนต่อวัน

รายงานข่าวเผยว่า กรณีผู้ติดตามของอนุกรรมาธิการพนันออนไลน์ (คณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบคาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศ) ติดโควิดนั้น พบมีชายชาวระยอง อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นกรรมาธิการการพนันออนไลน์ ที่มาประชุมที่รัฐสภา คือ ลูกชายหลงจู๊ เจ้าของบ่อนระยอง นั่นเอง และเป็นทีมข้าราชการการเมืองระดับสูงของสภาอีกด้วย

เด้ง ผบก.ภ.จว.ระยอง เซ่นบ่อนแพร่เชื้อโควิด-19

ขณะที่ก่อนหน้านี้ พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง ออกมายืนยันว่าในพื้นที่ไม่มีบ่อนนั้น สำนักข่าวไทย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้จเรตำรวจและหน่วยอื่นๆ ได้ลงพื้นที่สอบสวนข้อเท็จจริง กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากบ่อนการพนันในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองระยอง เบื้องต้นทราบว่า โกดังที่ถูกระบุว่าเป็นบ่อนการพนัน เริ่มลักลอบเล่นพนันมาประมาณ 1 เดือน มีบางช่วงปิดไปบ้าง และยังพบข้อมูลบ่อนการพนันแห่งอื่นในจังหวัดอีก ซึ่งตำรวจพื้นที่ไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้ ล่าสุดได้มีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.ปภัชเดช มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าผลการสอบสวนวินัยจะเสร็จสิ้น โดยให้ พล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ไปรักษาราชการแทน

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยด้วยว่า ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลพื้นที่ใน จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1 นาย ขณะนี้ได้ทำประกันสุขภาพให้กับตำรวจที่ไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร แล้วกว่า 1,000 นาย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น

รมช.สาธารณสุข ระบุมีผู้ป่วยโควิด เสียชีวิต 1 ราย ที่ ระยอง

ช่วงเย็นที่ผ่านมา สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน จังหวัดระยองว่า มีเคสเสียชีวิต 1 ราย ที่โรงพยาบาลระยอง เป็นชาย อายุ 45 ปี

กรณีนี้สื่อหลายสำนักรายงานหมายเหตุเพิ่มเติมด้วยว่า ผู้ป่วย มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจขาดเลือด CVA และเบาหวาน (ไม่ได้ทานยาเบาหวาน) มารับรักษาครั้งล่าสุดที่รพ.ระยอง เมื่อเดือนมี.ค 63 แพทย์ที่ให้การช่วยเหลือสวมใส่ PPE ทุกคน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท