สปสช.เพิ่มคู่สาย 1330 หาเตียงโควิด-19 พร้อมโทรกลับทุกสายที่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รับ

สปสช. เพิ่มคู่สายสายด่วน 1330 เป็น 300 คู่สาย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่โทรกลับหาทุกสายที่โทรเข้ามาแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่รับ เผยประสานหาเตียงตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้แล้วเกือบ 500 ราย  

22 เม.ย.2564 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า สปสช. ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ประจำสายด่วน 1330 และเพิ่มคู่สายเป็น 300 คู่สาย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่โทรกลับทุกสายที่โทรเข้ามาแต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่รับ ส่วนการประสานหาเตียงตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. สามารถหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้แล้วเกือบ 500 ราย

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้เกิดความแออัดในการเข้ารับการตรวจคัดกรอง และโรงพยาบาลบางแห่งอาจประสบปัญหาเตียงเต็ม ทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ ที่ผ่านมา อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้ กรมการแพทย์ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน และ สปสช. จัดระบบรองรับโดยจะให้สายด่วน 1330 ของ สปสช. ร่วมเป็นหน่วยประสานจัดหาเตียงให้แก่ผู้ป่วยที่ไม่มีเตียงในโรงพยาบาลรองรับ โดยเป็นการดำเนินการร่วมกับสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 ที่ทำหน้าจัดหาเตียงให้กับผู้ติดเชื้อ ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่11 เมษายน 2564 เป็นต้นมา

เลขาธิการ สปสช. กล่าวต่อว่า จากผลการดำเนินการพบว่า ในแต่ละวันมีปริมาณสายโทรเข้ามาจำนวนมากบางวันเพิ่มสูงขึ้นถึงกว่า 7,000 ครั้ง จากปกติที่สายด่วน สปสช. 1330 ให้บริการจะมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่วันละประมาณ 2,000 ครั้ง อย่างไรก็ตาม ในกรณีไม่ใช่แค่การให้บริการเรื่องประสานจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เท่านั้น ยังมีบริการสอบถามให้ข้อมูลเรื่องสิทธิบัตรทองอื่นๆ ด้วย ซึ่ง สปสช.ได้จัดเจ้าหน้าที่ให้บริการและเพิ่มจำนวนคู่สายเพิ่มขึ้นเป็น 300 สายและกำลังจะเพิ่มเป็น 600 คู่สายเพื่อรองรับการให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ ในส่วนของประชาชนท่านใดที่โทรเข้ามา แล้วยังไม่มีผู้รับสายไม่ต้องกังวล ระบบได้บันทึกเลขหมายท่านไว้แล้วและจะมีเจ้าหน้าที่โทรติดต่อกลับทุกครั้ง ซึ่งขณะนี้เฉลี่ยในแต่ละวันมีสายที่โทรเข้ามาแล้วแต่ไม่มีผู้รับสายเนื่องจากเจ้าหน้าที่ติดสายอื่นอยู่เฉลี่ยวันละประมาณ 14% ซึ่งในส่วนนี้ สปสช. ระดมกำลังบุคลากรให้โทรกลับไปยังเบอร์ดังกล่าวทุกวันเพื่อรับเรื่องขอความช่วยเหลือ   

นพ.จเด็จ กล่าวว่า ขณะที่การประสานหาเตียงให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้น สปสช.สามารถประสานหาเตียงให้ผู้ป่วยได้แล้วเกือบ 500 เตียง หรือคิดเป็นประมาณ 50% ของสายที่โทรเข้ามาเพื่อให้ สปสช.ช่วยประสานหาเตียงให้ ทั้งนี้ในส่วนของกลุ่มที่ยังรอการประสานหาเตียงนั้น ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. 2564 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ของสายด่วนทั้ง 2 สาย ได้โทรไปสอบถามอาการทุกวันจนกว่าจะประสานหาเตียงให้ได้ เพื่อแจ้งผลการประสานว่าอยู่ขั้นตอนไหน รวมทั้งจะได้ติดตามอาการผู้ป่วยไปในตัว แต่หากระหว่างรอเตียงแล้วอาการแย่ลง ก็จะมีกลไกสำหรับผู้ป่วยอาการหนักไปรับตัวมารักษาที่โรงพยาบาล

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)
 

“การทำงานของสายด่วน สปสช. 1330 เรื่องการประสานหาเตียงทำควบคู่กันไปกับสายด่วนกรมการแพทย์ 1668 ซึ่งทั้ง 2 หน่วยงานระดมกำลังเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อบริการประชาชน ในส่วนของสายด่วน 1668 ของกรมการแพทย์เองก็มีหลายภารกิจนอกเหนือจากเรื่องการประสานจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตามเราได้จัดกระบวนการรองรับกรณีเกิดปัญหาที่ประชาชนไม่สามารถติดต่อสายด่วนทั้ง 2 สายได้ ตั้งแต่การบันทึกหมายเลขเพื่อโทรกลับ ในส่วนของสายที่ยังรอการจัดหาเตียงก็จัดเจ้าหน้าที่โทรติดตามอาการทุกวันจนกว่าจะได้เตียง เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์