อดีตผู้บังคับการกองปราบฯ ขออภัยต่อดวงวิญญาณ 'อากง' ขอใช้เวลาทั้งชีวิตแก้ไขความผิดพลาด

'พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ' ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม ขออภัยต่อดวงวิญญาณ 'อำพล ตั้งนพกุล' หรือ 'อากง' และครอบครัว รวมถึงขอโทษผู้ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมาย ม.112 แจงหลังจากนี้จะขอใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อทำงานแก้ไขความผิดพลาด หลังถูกตั้งคำถามในโซเชียลมีเดียว่าอยู่ในทีมจับกุมอากง


พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม

9 พ.ค. 2564 มติชนออนไลน์ รายงานว่าจากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตข้อความว่า วันนี้มานั่งค้นข้อมูลเรื่องคดี ‘อากง’ แล้วพบว่าทีมจับกุมอากงในวันนั้นมี พล.ต.ต สุพิศาล อยู่ในทีมจับกุมด้วย ซึ่งปัจจุบัน พล.ต.ต.สุพิศาล เป็น ส.ส.อยู่ในพรรคก้าวไกล อยากได้คำตอบจากพรรคก้าวไกลว่าในกรณีนี้ทางพรรคมีกระบวนการที่จะตั้งคำถามถึงเขา และให้คำตอบกับสังคมได้ไหม?

 

จากกรณีที่มีการสอบถามกันเข้ามาถึงประเด็นที่ผมในฐานะผู้บังคับการกองปราบปราม  มีส่วนร่วมในการจับกุมอากง หรือคุณอำพล...

โพสต์โดย Supisarn Bhakdinarinath - สุพิศาล ภักดีนฤนาถ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม  2021

 

ต่อมา พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ระบุถึงกรณีคดีนายอำพล ตั้งนพกุล หรืออากง ผู้ถูกกล่าวหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ภายหลังมีส่วนร่วมในการจับกุมเมื่อปี 2553 ว่าจากกรณีที่มีการสอบถามกันเข้ามาถึงประเด็นที่ผม ในฐานะผู้บังคับการกองปราบปราม มีส่วนร่วมในการจับกุมอากง หรือคุณอำพล ตั้งนพกุล เมื่อปี 2553 ในข้อหาเกี่ยวกับมาตรา 112 นั้น ผมขอน้อมรับความผิดในการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวในขณะที่มีหน้าที่ในภาครัฐ ปี 2554 และขออภัยต่อดวงวิญญาณอากงและครอบครัว รวมถึงขอโทษผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112 ทุกคนที่อาจจะเกิดจากการทำงานในหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายที่ผ่านมาแล้วด้วย

พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาสถานการณ์เปลี่ยนไป แต่การบังคับใช้กฎหมายยังคงถือปฏิบัติเช่นเดิมตลอดมา เวลาผ่าน ความเข้าใจของสังคมก็เปลี่ยนตามไปด้วย ผมตระหนักแล้วว่าการบังคับใช้กฎหมายมาตรานี้และมาตราอื่น ๆ ตลอดจนกฎหมายอีกหลายฉบับ เช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีแต่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน รัฐบาล และสถาบันย่ำแย่ลงจากความไม่เป็นธรรมในหลายแง่มุม ด้วยน้ำมือของผู้ควบคุมและกำกับ ตลอดจนนโยบายเป็นสำคัญ

"งานการเมือง โดยเฉพาะ ส.ส.ต้องมีหน้าที่และอำนาจ ในการตราออกแก้กฎหมาย เพื่อให้เป็นธรรมจึงสำคัญยิ่ง และด้วยตระหนักว่าไม่สามารถแก้ไขความผิดพลาดในอดีตได้ แต่สามารถมุ่งมั่นลงมือทำงานเพื่อแก้ไขปัจจุบัน และกำหนดอนาคตของสังคมที่ดีกว่านี้ได้ ผมจึงตัดสินใจเข้าทำงานการเมืองอย่างเต็มตัว ในปี 2561 ร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ และต่อมาคือพรรคก้าวไกล เนื่องจากเห็นด้วยกับนโยบายด้านการปฏิรูปกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตย เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน"

"ผมภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งใน ส.ส. และเป็นอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม ที่ร่วมลงชื่อแก้ไขปรับปรุงชุดกฎหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน รวมถึงมาตรา 112 ด้วยและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง (ถ้ามี)"

"แม้สิ่งที่ผมทำจะไม่สามารถทดแทนความผิดพลาดได้ และคงไม่ทำให้ครอบครัวอากงให้อภัยผม แต่ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ดังนั้น หลังจากนี้จะขอใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อทำงานแก้ไขความผิดพลาดดังกล่าวในอดีตเดิมที่อยู่ในวังวนของการครอบงำ ในอาณัติการที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งภายใต้รัฐราชการ อันเป็นการจำกัดสิทธิพลเมืองบางอย่างออกไปด้วยตามกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในขณะนั้น เราทุกคนควรจะมีสิทธิอันพึงมีที่เท่ากัน" พล.ต.ต สุพิศาลกล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์