ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติด COVID-19 เพิ่ม 1,104 คน

กรมราชทัณฑ์เผยผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรีติด COVID-19 เพิ่ม 1,104 คน เป็นผู้ต้องขังที่ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวคือไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ให้ยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว

16 พ.ค. 2564 เพจประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในเรือนจำ และทัณฑสถานพื้นที่เสี่ยง (เฉพาะในเขตกรุงเทพฯ) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1,104 คน ในเรือนจำพิเศษธนบุรี (ข้อมูล ณ วันที่ 16 พ.ค. 2564 เวลา 15.00 น.) โดยทั้งหมดที่ตรวจพบเพิ่ม เป็นผู้ต้องขังที่ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว คือ ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย และได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว พร้อมเร่งตรวจหาเชื้อซ้ำในกลุ่มที่ยังไม่พบเชื้อเพื่อยืนยันผล ด้วยวิธี RT-PCR เพื่อแยกกลุ่มเป้าหมายที่ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อออกจากกัน

กรมราชทัณฑ์ คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเร่งประสานโรงพยาบาลแม่ข่าย การเตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และสำรองยาที่ใช้รักษาให้เพียงพอ พร้อมเฝ้าระวังป้องกันเชื้อทั้งจากเจ้าหน้าที่ในเรือนจำและการติดเชื้อจากผู้ต้องขังเข้าใหม่

นอกจากนี้ จะเร่งจัดหาวัคซีนแก่เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ขณะนี้เริ่มฉีดวัคซีนแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรือนจำส่วนใหญ่แล้ว ส่วนผู้ต้องขังจะเริ่มต้นในกลุ่มผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว

ข้อมูลการสำรวจของกรมราชทัณฑ์ ณ วันที่ 2 พ.ค.2564 เรือนจำพิเศษธนบุรี มีผู้ต้องขังทั้งหมด 4,169 คน โดยเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) มีรายงานผู้ต้องขังเรือนจำดังกล่าวติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 621 คน ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 1,725 คน 

สำหรับเรือนจำพิเศษธนบุรี อยู่ในพื้นที่เขตบางบอน กรุงเทพฯ ห่างจากเขตบางบอนประมาณ 4 กิโลเมตร ห่างจากสถานีตำรวจนครบาลแสมดำ ประมาณ 5 กิโลเมตร และห่างจากสถานีตำรวจนครบาลบางบอน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร พื้นที่ภายในกำแพงเรือนจำพิเศษธนบุรี 26 ไร่ 3 งาน 64 ตารางวา พื้นที่ภายนอกกำแพงเรือนจำพิเศษธนบุรี 38 ไร่ 1 งาน 76 ตารางวา และพื้นที่ภายในกำแพงทัณฑสถานหญิงธนบุรี 4 ไร่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์