สปสช.เผย รพ.เอกชนเตรียมคืนเงินให้ผู้ป่วยโควิด-19 หลังเข้าใจผิดว่าปฏิเสธการรักษาตามสิทธิ   

สปสช.เผยกรณีผู้ป่วยโควิด-19 ถูก รพ.เอกชนเรียกเก็บเงินค่ารักษา 5 แสนบาท เหตุเข้าใจผิดว่าปฏิเสธการรักษาตามสิทธิ หลัง สปสช.ประสานชี้แจง รพ.พร้อมคืนเงินให้ผู้ป่วย และเรียกเก็บค่ารักษาตามหลักเกณฑ์มาที่ สปสช. ย้ำโควิด-19 เป็นโรคฉุกเฉิน รพ.ให้เรียกเก็บค่ารักษาจาก สปสช. ไม่ต้องเก็บจากประชาชน ส่วนการตรวจโควิด-19 ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงหรือแพทย์สั่งให้ตรวจ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ 

17 พ.ค.3564 ทีมสื่อ สปสช. รายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีข่าว รพ.เอกชนแห่งหนึ่งเรียกเก็บค่ารักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 500,000 บาท โดยโรงพยาบาลเอกชนดังกล่าวอ้างว่าเป็นเพราะผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลแห่งแรกที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น  

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวนี้ ญาติของผู้ป่วยได้ประสานเข้ามายังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อให้ประสานงานช่วยเหลือแก้ไขแล้ว ซึ่งจากการสอบถามข้อเท็จจริงพบว่าเป็นความเข้าใจผิดของโรงพยาบาลเอกชนว่าผู้ป่วยปฏิเสธการรักษาตามสิทธิจากโรงพยาบาลแห่งแรก จึงทำการเรียกเก็บเงินจากผู้ป่วย อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางโรงพยาบาลพร้อมจะคืนเงินให้ผู้ป่วยได้ทันที และโรงพยาบาลจะส่งเรื่องเบิกค่ารักษามาที่ สปสช.ตามหลักเกณฑ์   

ทั้งนี้ สปสช.ขอชี้แจงย้ำอีกครั้งว่า รัฐบาลได้ประกาศให้โรคโควิด-19 เป็นโรคเจ็บป่วยฉุกเฉินที่สามารถใช้สิทธิตามนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติมีสิทธิทุกที่ หรือ UCEP ได้ โดยโรงพยาบาลที่ทำการรักษาให้เรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆจาก สปสช. โดยไม่ต้องเก็บจากประชาชน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะจ่ายตามรายการต่างๆ 4,000 กว่ารายการ ในอัตราที่มีการตกลงร่วมกันกับโรงพยาบาลเอกชนและผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว หรือหากมีรายการไหนไม่ครอบคลุม สามารถเสนอมาที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาขยายรายการเพิ่มได้ 

นพ.จเด็จ กล่าวว่า สปสช.มีหน้าที่จัดสรรงบประมาณแก่โรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนที่เกี่ยวกับโควิด-19 ขอยืนยันว่าคนไทยทุกคนทุกสิทธิ หากจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองเนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือแพทย์มีดุลยพินิจให้ตรวจ สามารถเข้ารับการตรวจได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าติดเชื้อก็มีสิทธิได้รับการรักษาฟรีไม่ว่าจะเข้าโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน  

"ส่วนค่าใช้จ่าย โรงพยาบาลจะมาเรียกเก็บเอาจาก สปสช.ตามอัตราที่ประกาศกำหนด ซึ่งเป็นอัตราที่มีการตกลงกันกับทุกหน่วยบริการและผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรีแล้ว ดังนั้น ขอยืนยันว่าถ้าเป็นกลุ่มที่เสี่ยงที่ต้องได้รับการคัดกรอง สามารถตรวจฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าผลตรวจพบว่าติดเชื้อ โรงพยาบาลจะให้การดูแลตามความรุนแรงของอาการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นของรัฐหรือเอกชน" นพ.จเด็จ กล่าวและว่า งบประมาณต่างๆ สปสช. และกองทุนสุขภาพอื่นๆได้เตรียมไว้หมดแล้ว จึงไม่มีเหตุที่จะต้องเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆจากประชาชน 

ทั้งนี้ประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือถูกเรียกเก็บเงินสามารถร้องเรียนที่สายด่วน สปสช. 1330 กด 12 หรือสายด่วนกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 1426

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์