ทันตแพทยสมาคมฯ เตรียมประสานฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 2 ให้หมอฟันภาคเอกชน

ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยเตรียมประสานทันตแพทย์ภาคเอกชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 2 ชี้หากได้รับวัคซีนครบจะช่วยให้เกิดความมั่นใจในการให้บริการประชาชนมากขึ้น เพราะแม้มีอุปกรณ์ป้องกันก็ยังเสี่ยงมีผู้ติดเชื้อเข้ามารับบริการ

ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย รายงานว่า ทพ.อดิเรก ศรีวัฒนาวงษา นายกสำรองทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยได้เข้าพบอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพื่อเสนอข้อเรียกร้องให้ช่วยจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แก่ทันตแพทย์ในภาคเอกชน เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งบุคลากรแนวหน้าในการให้บริการประชาชนในช่วงที่มีการระบาด อีกทั้งยังมีสัดส่วนในภาคเอกชนกว่า 50% และไม่มีหน่วยงานต้นสังกัดคอยจัดหาวัคซีนให้ ทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะมีการติดเชื้อจากผู้รับบริการ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเห็นด้วยกับหลักการดังกล่าวและขอขอบพระคุณที่จัดสรรวัคซีนมาให้แล้วจำนวนหนึ่ง

ทพ.อดิเรก กล่าวว่า ความคืบหน้าของการกระจายวัคซีนแก่ทันตแพทย์ที่ทำงานในภาคเอกชน ขณะนี้ฉีดวัคซีนเข็มแรกให้แก่ผู้ที่แจ้งความประสงค์มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีทันตแพทย์ที่ตกค้างอยู่อีกประมาณ 5 พันคน อยู่ระหว่างประสานเพื่อให้ผู้ที่ตกค้างได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก ส่วนกลุ่มแรกที่ฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วมีการนัดหมายกับทางโรงพยาบาลวิมุติไปฉีดเข็มที่ 2 ภายในสัปดาห์นี้ คือเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 29 พ.ค. เป็นต้นไป ส่วนกลุ่มที่ 2 จะไปเริ่มเช็คเข็มแรกราววันที่ 5 หรือ 10 มิ.ย. 2564 อยู่ระหว่างประสานงานกับโรงพยาบาลวิมุต ซึ่งเป็นหน่วยบริการที่จะฉีดวัคซีนให้แก่ทันตแพทย์ที่แจ้งความประสงค์มายังทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย

"การจัดการก็คงเหมือนเดิม โดยกำลังประสานกับโรงพยาบาลวิมุตซึ่งก็ให้บริการฉีดรอบแรกให้ และเป็นที่ชื่นชมของบรรดาทันตแพทย์ที่ไปรับบริการว่ามีระบบการจัดการดี การนัดหมายที่แม่นยำ ฉีดเสร็จก็รู้ว่าจะต้องมาฉีดเข็มต่อไปเมื่อไหร่ เป็นไปตาม Protocal มาตรฐาน" ทพ.อดิเรก กล่าว

ทพ.อดิเรก กล่าวว่า การได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 จะทำให้ทันตแพทย์ที่ทำงานในภาคเอกชนมีมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้นในระดับที่น่าพอใจ และมีความมั่นใจในการให้บริการมากขึ้น เพราะอย่าลืมว่าแม้จะมีการคัดกรองผู้ป่วย มีชุดป้องกันต่างๆ รวมทั้งมีเครื่องดูดละอองฝอยขณะทำหัตถการ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะมีจะมีคนให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน หรืออาจเกิดความพลั้งเผลออื่นๆจนเกิดการติดเชื้อได้ ถ้าหลุดมาแค่คนเดียวก็ถือเป็นเรื่องใหญ่แล้ว ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องฉีดวัคซีนไว้เพื่อป้องกันตัวเองให้เต็มที่

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์