ปลูกต้นไม้กว่า 1,400 ต้น บน 'ภูผาฮวก' หลังร่วมกันปิดเหมืองหินและโรงโม่

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ปลูกต้นไม้กว่า 1,400 ต้น บน 'ภูผาฮวก' จ.​หนองบัวลำภู หวังฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ หลังร่วมกันปิดเหมืองหินและโรงโม่ 

14 มิ.ย.2564 กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได รายงานว่า วันที่ 12-13 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มร่วมกันปลูกต้นไม้กว่า 1,400 ต้น บน “ภูผาฮวก” จ.​หนองบัวลำภู  ซึ่งเป็นป่าไม้ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ที่ถูกทำลายจากการระเบิดหินเพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) หลังจากที่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ร่วมกันปิดเหมืองหินและโรงโม่ตามข้อเรียกร้องที่ 1 ได้สำเร็จในปี 2563 จึงได้ทำการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูภูผาป่าไม้ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ตามข้อเรียกร้องที่ 2 เพื่อวางรากฐานไปสู่การพัฒนาดงมะไฟเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวัฒนธรรมและอารยธรรมโบราณคดีในอนาคตตามข้อเรียกร้องที่ 3

การปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูเหมืองหินในครั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้กำหนดพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ไว้ 10 จุด เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหินที่ยังไม่สามารถปลูกต้นไม้ได้ ซึ่งต้นไม้ที่ใช้สำหรับปลูกส่วนใหญ่เป็นพืชท้องถิ่นที่มีอยู่เดิมและเป็นพืชที่ให้ดอกสวยงามเพื่อจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ประกอบด้วย ต้นขี้เหล็ก ต้นหว้า ต้นขนุน ต้นมะค่าโมง ต้นหางนกยูง ต้นจามจุรี ต้นสะตอ ไผ่ และหญ้าแฝก ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ทุกคนต่างลงมือทำงานตามหน้าที่ที่ได้จัดแบ่งกันไว้แล้ว บางส่วนก็ลงมือขุดหลุมสำหรับปลูกต้นไม้โดยใช้จอบขุดดิน ขุดหิน บางส่วนก็มีหน้าที่นำต้นไม้ไปวางไว้ตามหลุมที่ขุดเตรียมไว้แล้ว ก่อนที่ผู้ทำหน้าที่ปลูกจะปลูกต้นไม้ลงดิน และเยาวชนนักอนุรักษ์น้อยจะช่วยนำเสาไม้ไผ่มาปักเพื่อพยุงต้นไม้และนำฟางมาวางคลุมโคนต้นไม้

 

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได รายงานด้วยว่า แม้ตลอดทั้งวันฝนจะตกโปรยปรานลงมาเบา ๆ แต่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ทุกคนต่างร่วมมือร่วมใจกันปลูกต้นไม้บนภูผาฮวกด้วยมีพลังกายและพลังใจที่เต็มเปี่ยม เพื่อย้ำให้เห็นถึงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของชาวบ้านที่ต้องการฟื้นฟูป่าไม้บนภูผาฮวกให้กลับมาอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งอาหารของชุมชนต่อไป

“รู้สึกหนาวเพราะว่าฝนตก ก้อนหินบาดเท้าจะเดินขึ้นลงก็ลำบาก ภูเขาก็ชัน รถไม่สามารถขึ้นไปบนเขาได้ แต่ก็มีความสุขและรู้สึกดีที่เราได้ทำ เราได้เห็นถึงความสามัคคีและความช่วยเหลือกันซึ่งกันและกัน และสิ่งสำคัญก็คือทำให้เห็นว่าพวกเรามีวัตถุประสงค์ที่ต้องการปลูกต้นไม้ฟื้นฟูให้ภูเขาลูกนี้กลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม ทุกคนต่างคาดหวังผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่นเวลาที่ปลูกต้นหางนกยูง พ่อ ๆ แม่ ๆ เขาก็จินตนาการว่าในอนาคตตรงนี้จะเป็นป่าต้นหางนกยูงที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีแดง ปลูกต้นหว้าเขาก็จะจิตนาการว่าในอนาคตก็จะมี นก หนู และกระรอกมากิน อย่างปลูกต้นขี้เหล็กเขาก็จะบอกว่าต่อไปเราจะกินแกงขี้เหล็กเราก็มาเก็บตรงนี้แล้วเราไม่ต้องขับรถไปที่อื่น และพื้นที่ตรงนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งเรารู้สึกว่าอนาคตอันนี้มันเป็นภาพร่างที่ใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที เหมือนเราจะประสบผลสำเร็จแล้ว มันไม่ใช้ความฝันที่ไม่สามารถเป็นไปได้ แต่มันเป็นความฝันที่สามารถเป็นไปได้และกำลังจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้” มนีนุด อุทัยเรือง สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได เผยถึงความรู้สึกหลังจากปลูกต้นไม้

โดยต้นไม้ที่ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ นำขึ้นไปปลูกบน “ภูผาฮวก” ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกทำลายจากการระเบิดหินเพื่อทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูน (เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) นั้นเป็นต้นไม้จากเรือนเพาะชำที่ชาวบ้านได้ทำการเพาะมามากกว่า 2 เดือน ที่เจริญเติบโตแข็งแรงพร้อมปลูกลงดิน และยังมีพันธุ์กล้าไม้ในเรือนเพาะชำอีกจำนวนมากที่ยังเป็นต้นอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตรอปลูกในครั้งต่อไป

ทั้งนี้ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ฯ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนทุกคนที่เข้าร่วมแคมเปญ 'เปลี่ยนเหมืองหินเป็นป่าชุมชน seedเลยคนละต้นฟื้นฟูเหมืองหินดงมะไฟ' ด้วยการร่วมบริจาคเพียง '27 บาท เพื่อ 27 ปี แห่งการต่อสู้ สู่การฟื้นฟูเหมืองหินดงมะไฟ' เพื่อนำไปใช้ในการสร้างเรือนเพาะชำและอุปกรณ์ในการเพาะพันธุ์กล้าไม้เพิ่ม ตลอดจนใช้ในการดูแลกล้าไม้ให้เจริญเติบโตพร้อมที่จะปลูกฟื้นฟูพื้นที่ที่เคยทำเหมือง

กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได ยังระบุว่า หากผู้ใดต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนเหมืองหินในเป็นป่าชุมชนในครั้งนี้สามารถบริจาคได้ที่ธนาคารออมสินสาขาสุวรรณคูหา เลขบัญชี 020317684940 ชื่อบัญชี นางสุนี อนุเวช และนางสาวดวงฤทัย ทองคำแสน หรือท่านใดที่มีความประสงค์จะส่งเมล็ดพันธุ์กล้าไม้มาร่วมปลูกฟื้นฟูก็สามารถส่งมาได้ที่ กลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได บ้านเลขที่ 81 หมู่ 11 บ้านนาเจริญ ตำบลดงมะไฟ อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู 39270

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์