ม.ฮ่องกง วิจัยพบวัคซีน 'ไบโอเอนเทค' กระตุ้นให้เกิดสารต้านเชื้อโรคมากกว่า 'ซิโนแวค'

มหาวิทยาลัยแห่งชาติฮ่องกงทำการวิจัยการรับวัคซีนของกลุ่มตัวอย่าง 1,000 ราย พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่รับวัคซีนของไบโอเอนเทคจะมีสารภูมิต้านทานเชื้อโรคในร่างกายสูงกว่าคนที่รับวัคซีนซีโนแวค

19 มิ.ย. 2564 งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (HKU) เปิดเผยว่าผู้คนที่ได้รับวัคซีนจากบริษัทไบโอเอนเทคจะมีระดับของสารภูมิต้านทานโรคที่เรียกว่าแอนติบอดี "สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ" เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค

เบนจามิน โควลิง นักระบาดวิทยาที่เป็นผู้นำการวิจัยในครั้งนี้ร่วมกับ HKU แนะนำว่าสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนซีโนแวคอาจจะต้องรับบูสเตอร์ช็อตเพิ่มเป็นเข็มที่ 3 ด้วยเช่นกัน

การวิจัยในครั้งนี้มีการมอบหมายมาจากรัฐบาลฮ่องกงให้วิทยาลัยสาธารณสุขของ HKU ทำการสำรวจด้วยการติดตามวัดผลปริมาณการตอบสนองของแอนติบอดีของกลุ่มตัวอย่าง 1,000 ราย ที่ได้รับวัคซีนตัวใดตัวหนึ่ง

ถึงผลจะออกมาดังกล่าว โควลิงก็เตือนว่าการทดสอบแอนติบอดีอาจจะไม่สามารถตรวจจับแอนติบอดีจำนวนเล็กน้อยที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากรับวัคซีนของซีโนแวคได้

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเคยมีข่าวเรื่องที่อินโดนีเซียเตือนว่ามีคนทำงานสาธารณสุขมากกว่า 350 รายในอินโดนีเซียยังคงติดเชื้อไวรัสที่ก่อโรค COVID-19 อยู่ถึงแม้ว่าจะได้รับวัคซีนซีโนแวคแล้วก็ตาม มีจำนวนหลายสิบรายที่มีอาการในระดับต้องเข้าโรงพยาบาล เรื่องนี้ทำให้เกิดความกังขาว่าวัคซีนชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพมากพอในการต้านทานไวรัสที่ผ่าเหล่าไปเป็นสายพันธุ์อื่นได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลช่วงต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ของอุรุกวัยระบุว่าวักซีนซีโนแวคมีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้มีการเสียชีวิตและการป่วยในระดับต้องเข้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลได้มากกว่าร้อยละ 90

ขณะที่ผลการศึกษาวิจัยของรัฐบาลอุรุกวัยต่อประสิทธิผลของวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอนเทคพบว่าจากกลุ่มตัวอย่างที่ได้รับวัคซีนเป็นบุคลากรทางการแพทย์และคนอายุ 80 ปีขึ้นไป นั้นการรับวัคซีนชนิดนี้สามารถป้องกันไม่ให้มีการเสียชีวิตและการป่วยในระดับต้องเข้าห้องฉุกเฉินร้อยละ 94 และลดการติดเชื้อได้ร้อยละ 78

แอนติบอดี คือโปรตีนในระบบภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อตรวจจับและทำลายฤทธิ์ของสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย เช่น แบคทีเรีย หรือไวรัส

เรียบเรียงจาก
BioNTech Covid-19 shots have stronger antibody response than Sinovac: Hong Kong study, The Straits Times, 19-06-2021

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์