ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมกิจกรรม ACTkathon แข่งออกแบบใช้ข้อมูลต้านโกงเพิ่มความโปร่งใสของรัฐบาล

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมกิจกรรม ACTkathon แข่งออกแบบใช้ข้อมูลต้านโกงเพิ่มความโปร่งใสของรัฐบาล เปิดรับสมัครแล้ว ถึง 5 ก.ค. 2564 นี้

20 มิ.ย. 2564 ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เปิดเผยว่าทางองค์กรได้ร่วมกับพันธมิตรชุมชนและองค์กรจัดกิจกรรม ACTkathon: Anti-Corruption VIRTUAL HACKATHON 2021 ภายใต้แนวคิด “พลิกเกมโกงให้อยู่หมัด สร้างไอเดียรัฐเปิดเผย” เพื่อต่อยอดความตั้งใจในการผลักดันการเปิดเผยข้อมูลเพื่อสร้างความโปร่งใสของภาครัฐให้เป็นวาระสำคัญ สู่การแข่งขันในรูปแบบ Hackathon ซึ่งโจทย์สำหรับกิจกรรม ACTkathon ที่อยากชวนคนรุ่นใหม่มาร่วมออกไอเดียแก้ปัญหาด้วยกัน คือ “ทำอย่างไรให้เราสามารถใช้ข้อมูลและเทคโนโลยี ในการเพิ่มความโปร่งใสและสร้างการมีส่วนร่วมในการใช้งบประมาณแผ่นดินของรัฐบาล?”  โดยจัดเป็นรูปแบบของ VIRTUAL Hackathon หรือกิจกรรมบนระบบออนไลน์ที่ผู้เข้าแข่งขันทุกคนสามารถเข้าร่วมได้จากทุกสถานที่  ปลอดภัยในสถานการณ์ COVID-19 สำหรับไอเดียที่ได้รับคะแนนสูงสุดจะมีเงินรางวัลให้ และมีโอกาสไปนำเสนองาน "ระดับโลก" ด้วย

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้พบกับทีมผู้ให้คำปรึกษา หรือ Mentors มากมาย ทั้งจากภาครัฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี  Startup และนักวิจัยที่จะมาให้ข้อมูลความรู้ด้านคอร์รัปชัน เพื่อสร้างความเข้าใจในประเด็น และให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาในการคิดไอเดีย อาทิ นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร, ดร. สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI), ผศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์การเมืองและผอ.ศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ, ดร.พณชิต กิตติปัญญางามประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ และผู้ร่วมก่อตั้ง ZTRUS, น.ส.ธนิสรา เรืองเดช ผู้ก่อตั้ง Punch Up, ELECT สื่อข้อมูลและ Civic Tech เป็นต้น

ผู้สนใจสามารถสมัครแบบเดี่ยว หรือกลุ่มที่ https://actkathon.actai.co โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. 2564 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์