เปิดตัวพรรค 'ไทยสร้างไทย' หวังช่วยประเทศพ้นวิกฤต เผยไม่คาดคิดไทยถึงจุดตกต่ำ

'สุดารัตน์' เปิดตัวพรรค 'ไทยสร้างไทย' หวังเป็นพรรคทางออกช่วยประเทศพ้นวิกฤต ระบุ 29 ปี บนเส้นทางการเมืองไม่เคยเห็นประเทศตกต่ำประชาชนทุกข์ยาก รัฐบริหารล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพ อาสาเป็นสะพานเชื่อมคนทุกรุ่นมาร่วมกันสร้างประเทศให้ดีที่สุด

4 ก.ค. 2564 มติชนออนไลน์ รายงานว่าพรรคไทยสร้างไทย จัดประชุมผู้บริหารพรรค ตัวแทนสาขา ตัวแทนสมาชิกประจำเขตและสมาชิกพรรคทั่วประเทศกว่า 300 เขต ผ่านระบบ zoom ภายใต้ชื่องาน “ไทยสร้างไทย เดินหน้าสร้างประเทศไทย” โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวมอบแนวทางและนโยบายให้กับหัวหน้าพรรค ผู้บริหารพรรคและสมาชิกพรรค ตอนหนึ่งว่า ปีนี้ตนทำงานการเมืองมาครบ 29 ปี โดยตลอดระยะเวลาการทำงานไม่เคยคิดว่าประเทศเดินมาถึงจุดตกต่ำและวิกฤตที่สุด ประชาชนทุกข์ยาก จากการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพของเผด็จการอำนาจนิยม จนทำให้วิกฤตโควิด วิกฤตเศรษฐกิจหนักหนาสาหัสขึ้นทุกวัน ประชาชนอดอยาก ธุรกิจต้องปิดตัว คนตกงานมากขึ้นทุกวัน ประชาชนอ่อนล้า อ่อนแรง เกินกว่าที่จะเดินต่อไปได้แล้ว เราเดินมาถึงจุดที่หมอต้องเลือกว่าจะรักษาหรือชี้ให้ใครอยู่หรือไป จำนวนผู้ป่วยรอเตียงและเสียชีวิตที่บ้านมีทุกวัน วัคซีนที่ดีซึ่งช่วยป้องกันเชื้อสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ รัฐบาลไม่ใส่ใจ ไม่ขวนขวายหามาให้ประชาชน แถมยังมีพฤติกรรมที่ไม่สนับสนุนและขัดขวางเอกชนในการนำวัคซีนคุณภาพดีเข้ามาประเทศด้วย ปล่อยให้ประชาชนเสี่ยงตายไปตามยถากรรม เราจะอยู่ในประเทศที่มีผู้บริหารที่บริหารประเทศตามยถากรรมโดยไม่ใส่ใจประชาชนและทำงานไร้ประสิทธิภาพต่อไปได้อย่างไร

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวต่อว่า ประเทศไทยภายใต้รัฐราชการอำนาจนิยมได้เดินมาถึงจุดที่อันตรายที่สุดสำหรับประชาชนไทย ทั้งการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพ การสร้างความขัดแย้ง สภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ปัญหาโควิดที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ประชาชนท้อแท้ สิ้นหวัง คนรุ่นใหม่บางคนถึงกับเอ่ยปากไม่อยากอยู่ประเทศนี้อีกต่อไป เนื่องจากคนรุ่นใหม่ห่วงใยอนาคตประเทศชาติ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโดยการกำจัดแนวคิดแบบอำนาจนิยมและกลไกรัฐราชการที่นำมาซึ่งความเหลื่อมล้ำทุกมิติ การคอร์รัปชั่น การคุกคามเสรีภาพของประชาชน การด้อยค่าประชาธิปไตย และการละเลยต่อหลักนิติธรรม หากปล่อยสถานการณ์อยู่เช่นนี้ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองจะยิ่งรุนแรงมากขึ้น ฐานะการคลังของประเทศจะเข้าสู่ภาวะล้มละลาย เศรษฐกิจของประเทศจะล่มสลาย

“ชีวิตการเมืองของดิฉันเดินมาถึงปีที่ 29 ได้ผ่านและเห็นอะไรมามาก ไม่ได้มุ่งหวังเกียรติยศ ชื่อเสียง ตำแหน่ง หรืออำนาจใดๆ อีกต่อไปแล้ว นอกจากความสุขและความอิ่มใจที่จะสร้างประเทศไทยที่ดีที่สุดเพื่อส่งมอบให้ลูกหลาน ดิฉันตั้งใจทำภารกิจครั้งสุดท้ายชีวิตการเมืองในการก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทยเพื่อเป็นเครื่องมือนำประเทศออกจากความตกต่ำและความเลวร้ายที่กำลังเกิดขึ้น นำประเทศไทยสู่ความรุ่งเรือง และนำความผาสุกกลับสู่คนไทยอีกครั้ง” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า ภารกิจสุดท้ายตนตั้งใจทำหน้าที่เป็นเสาเข็ม เพื่อตั้งพรรคให้เป็นสถาบันการเมืองของทุกคน เราจะเป็นผู้แสวงหาทางออกให้สังคม โดยใช้องค์ความรู้และปัญญา จึงขออาสาเป็นนั่งร้านเชิญชวนผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ เข้ามาร่วมกับพรรคไทยสร้างไทย มาสร้างประเทศร่วมกัน ตนขออาสาเป็นสะพานเพื่อเชื่อมคนทุกรุ่น ทั้งคนรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์และคนรุ่นใหม่ที่มีความรู้ ความสามารถ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงโลกยุคใหม่ มาร่วมกันสร้างประเทศที่ดีที่สุด อยากให้พรรคไทยสร้างไทยเป็นพรรคของคนตัวเล็กทุกคนในประเทศนี้ เพื่อจะได้มีสิทธิ มีโอกาส มีชีวิตที่ดี

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวต่อว่า พรรคไทยสร้างไทยจะเร่งปลดปล่อยประชาชนจากการถูกกดทับทั้งปวง จะสร้างพลังให้กับคนไทยทุกคน ดังนั้น ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมพลิกมหาวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของประเทศ เราจะสร้างฐานรายได้ใหม่ให้คนไทยบนศักยภาพของประเทศในบริบทของโลกใหม่ เยาวชนไทยต้องได้เป็นพลเมืองของโลกเพื่อคว้าโอกาสโลกยุคใหม่ ให้มาเป็นอนาคตของตัวเอง และสร้างอนาคตประเทศ คนวัยทำงานต้องได้รับโอกาสบนศักยภาพสูงสุด ประเทศเราต้องเป็นศูนย์กลางผลิตอาหารปลอดภัยขายคนทั้งโลก เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว เป็นศูนย์บริการด้านสุขภาพ ศูนย์กลางการเดินทางและการขนส่ง เป็นสถานที่ที่บริษัทและสตาร์ตอัพอยากเข้ามาตั้งบริษัท ขณะเดียวกันผู้สูงวัยต้องได้รับการดูแลด้วยกองทุนบำนาญประชาชน ผู้เกษียณจากการทำงานโดยไม่มีรายได้หรือสวัสดิการอื่นจะได้รับการดูแลเดือนละ 3,000 บาท และเมื่อประชาชนทุกวัยมีรายได้ ก็ควรต่อเติมด้วยการออมผ่านสลากการออมหรือหวยบำเหน็จ ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างที่เราตั้งใจสร้างโอกาสให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น

“ประเทศเราไม่ได้สร้างจากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นของทุกคน และจะต้องถูกสร้างโดยคนไทยทุกคน จากวิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองที่พรรคที่มีอยู่ในปัจจุบันถูกมองว่าเป็นผู้สร้างปัญหาเอง เราต้องนำพาประเทศออกจากความเลวร้ายของรัฐราชการอำนาจนิยม ดังนั้น จึงต้องมีพรรคการเมืองที่เป็นทางออกของประเทศ ดิฉันและผู้ร่วมอุดมการณ์จึงก่อตั้งพรรคไทยสร้างไทย เพื่อหวังเป็นทางออกของประเทศ เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ต้องการทุกคนมาร่วมสร้างประเทศด้วยกัน ในช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุด พวกเราต้องจับมือกันก้าวเดินต่อไป แม้อุปสรรคหรืออดีตที่เหนี่ยวรั้งก็ต้องเดินต่อไป เมื่อม่านหมอกแห่งความกลัวของเวลาที่มืดมนจางหายไป เมื่อนั้นแสงสว่างและอนาคตกำลังรอเราอยู่” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์