'สุดารัตน์' ถามหามาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจหลังล็อกดาวน์

'สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์' ประธานพรรคไทยสร้างไทย ถามหามาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจหลังล็อกดาวน์ หวั่นหากไม่มีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจนประเทศต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจระดับ 'สึนามิ'

10 ก.ค. 2564 สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟสบุ๊คหัวข้อ เรียก #ล็อกดาวน์ หรือไม่เรียกล็อกดาวน์ เพื่อเลี่ยงการจ่ายค่าเยียวยาก็ตาม แต่ “เจ็บแล้ว…ต้องจบ” จริง ระบุว่า

ในฐานะที่เป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขดิฉันเห็นว่า รัฐต้องทำมาตรการทางสาธารณสุข และมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา เพิ่มเติมควบคู่กับการล็อกดาวน์เพื่อให้การเจ็บครั้งนี้ แล้วจบปัญหาได้จริง หัวใจหลักของการควบคุมโรคระบาดอย่างโควิดคือ ต้องเร่งแยกผู้ป่วยผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน เพื่อควบคุมการระบาด และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาเร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยอาการหนักและตาย จึงต้องเพิ่มการตรวจเชื้อให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ระบาดหนักแบบสีแดงเข้มที่ปัจจุบันทั่วประเทศ ตรวจเพียงวันละประมาณ 10,000 กว่าคนเท่านั้นและในจำนวนที่ตรวจ ก็พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 50% ไปแล้ว

และควรที่จะส่ง Rapid Antigen Test ให้ประชาชนทุกบ้านในพื้นที่แดงเข้ม เพื่อให้ประชาชนตรวจคัดกรองด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อนนอกจากนั้นต้องเร่งเพิ่มเตียงสนาม (เตียงเขียว) ในกรุงเทพ ต้องมีทุกเขตทั้ง 50 เขต และต้องมีจำนวนให้มากพอที่จะรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่สามารถทำ Home isolation เองได้ และที่สำคัญคือต้องจ่ายยา “ฟาวิพิราเวียร์” และยารักษาตามอาการอื่นๆ อย่างเช่น ฟ้าทะลายโจร ให้ผู้ป่วยตั้งแต่อาการยังน้อย ซึ่งจะลดอาการป่วยหนัก และการเสียชีวิตลงได้

ซึ่งตอนที่ดิฉันอยู่กระทรวงสาธารณสุข ดิฉันก็ใช้วิธีนี้ตอนแก้ไขปัญหาไข้หวัดนก จนสามารถควบคุมการระบาดได้ในเวลารวดเร็วที่สำคัญเราต้องมีวัคซีนหลากหลายทั้ง mRNA ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์อย่างเดลต้า ที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ ให้ประชาชนมีสิทธิเลือกว่า จะฉีด AZ หรือ mRNA เองได้ และในอนาคต โควิดจะมีการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง จึงต้องเตรียมจัดซื้อวัคซีนตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงพอ ที่จะสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ ได้อย่าง Novavac ไว้ด้วย

สุดท้ายมาตรการที่รัฐบาลออกมาวันนี้ ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องมาตรการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หรือการเยียวยา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องช่วยธุรกิจขนาดเล็ก SMEs ลูกจ้างพนักงาน รวมทั้งผู้ประกอบอาชีพอิสระต่างๆ ทั้งพ่อค้าแม่ขายรายเล็กๆ วินมอเตอร์ไซค์ คนขับแท็กซี่ นักร้อง นักดนตรี ฯลฯ

"ถ้ารัฐบาลไม่มีมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจ ดิฉันเชื่อว่า จะส่งผลให้ประเทศไทยต้องพบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจระดับ “สึนามิ” ในเร็ว ๆ นี้" สุดารัตน์ ระบุ
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์