'กองทัพ' ระบุเอกสารขอ Moderna จริง แต่ทำไม่ถูกต้อง โดยพลการ สั่งยกเลิกหนังสือแล้ว

รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย แถลง “ผอ.กองพิธีการ” ยอมรับทำเอกสารขอสนับสนุนวัคซีน Moderna จริง ชี้ เป็นการกระทำโดยพลการ “ผบ.สูงสุด” ไม่ได้มอบอำนาจ และยกเลิกหนังสือนี้แล้ว พร้อมโดนลงโทษวินัย

23 ก.ค.2564 จากกรณีวานนี้ (22 ก.ค.64) กรณีเอกสารที่เผยแพร่ทางโซเชียลเนตเวิร์ค ว่า กองพิธีการ กรมสารบรรณทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เรื่อง ขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 Moderna จากสภากาชาดไทย ก่อให้เกิดกระแสวิพิากษ์วิจารณ์วงกว้างนั้น จนต่อมา พล.ต.ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และให้สอบสวนข้อเท็จจริง โดยทันที หนังสือราชการดังกล่าวนั้นไม่ใช่ลักษณะหนังสือราชการที่ส่งไปหน่วยงานภายนอก นั้น

ล่าสุดวันนี้ (23 ก.ค.64) วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวที่ติดตามความเคลื่อนไหวของกองทัพ รายงานว่า พล.ต.ธีรพงศ์  เปิดเผยว่า กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วน โดยผลการสอบสวนพบว่า ผู้อำนวยการกองพิธีการ กรมสารบรรณทหาร ได้ทำหนังสือเพื่อขอรับการสนับสนุนวัคซีนจริง เป็นการกระทำโดยพลการ

รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวต่อว่า  ผู้ที่ลงนามในหนังสือดังกล่าว ไม่ได้รับมอบอำนาจจากผู้บัญชาการทหารสูงสุด จึงไม่ถือเป็นหนังสือที่ถูกต้อง และไม่ได้ส่งไปยังสภากาชาดไทย ซึ่งได้ถูกยกเลิกหนังสือดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้กองบัญชาการกองทัพไทยได้พิจารณาลงโทษทางวินัย แก่กำลังพลดังกล่าว

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์