ปอท.แจ้งพฤติการณ์เพิ่ม คดี ม.112 นศ.ราม โพสต์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์อีก 3 ข้อความ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผย ปอท.แจ้งพฤติการณ์เพิ่ม คดี ม.112 สมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย โพสต์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์อีก 3 ข้อความ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.​) นายอุกฤษฏ์ หรือ “ก้อง” อายุ 21 ปี นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นสมาชิกเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย พร้อมทนายความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  หลังจากถูกจับกุมตามหมายจับเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2564 และได้รับการประกันตัว

ในการถูกจับกุมครั้งแรกนั้น พนักงานสอบสวนได้กล่าวหาว่าเขาได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ได้ใช้ชื่อนามสกุลจริงของเขา โพสต์ภาพและข้อความเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2564 รวมจำนวน 2 โพสต์ ในลักษณะใส่ความว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ทรงพระประชวรด้วยโรคต่าง ๆ ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ เสื่อมเสียชื่อ และถูกด้อยค่าต่อประชาชน ก่อนพนักงานสอบสวนจะติดต่อให้เขาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2564

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติมในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์