เพื่อไทยแนะ รบ.ดึงกองทุนยูโซ่ (USO) จัดเน็ตฟรีถ้วนหน้าช่วย ปชช. จี้ กสทช.-ดีอีเอส อย่ามัววิ่งไล่จับ ปชช.

เพื่อไทยแนะรัฐดึงกองทุนยูโซ่ (USO) จัดอินเทอร์เน็ตฟรีถ้วนหน้าช่วยประชาชน จี้ กสทช.-ดีอีเอส ทำงานให้ตรงกับหน้าที่อย่ามัววิ่งไล่จับประชาชน

6 ส.ค. 2564 สยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส. จ.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย รองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณี กสทช. ประกาศมาตรการช่วยเหลือนักเรียนโดยการ Top-up แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมือถือ หรือช่วยจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตบ้าน 79 บาทว่าไม่เพียงพอกับความเดือดร้อนของเด็กและเยาวชน เป็นมาตรการที่แทบจะไม่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระใดๆ ให้กับผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 บางครอบครัวต้องตกงาน รายได้ไม่พอรายจ่าย แต่เด็กยังคงต้องเรียนต่อไป จึงอยากขอให้ กสทช.ทบทวนใหม่ด้วยการออกมาตรการฟรีอินเทอร์เน็ต 100% ให้ประชาชนทุกกลุ่มตลอดวิกฤตโควิด-19 โดยใช้งบประมาณจาก “กองทุนยูโซ่” (USO-​​Universal Service Obligation) ซึ่งมีเงินกองทุนอยู่ถึง 38,000 ล้านบาท โดยกองทุนนี้เป็นการเก็บรายได้จากค่าธรรมเนียม หรือส่วนแบ่งรายได้ของบริษัทโทรคมนาคม วิทยุ โทรทัศน์ต่างๆ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ กสทช. มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดบริการโทรคมนาคม วิทยุ โทรทัศน์ในพื้นที่ขาดแคลน หรือนำไปพัฒนาวงการในด้านต่างๆ  ได้ และที่สำคัญ เงินก้อนนี้เคยใช้เพื่ออุดหนุนไวไฟฟรีเพื่อประโยชน์สาธารณะมาแล้ว ดังนั้นการใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือค่าอินเทอร์เน็ตประชาชนอย่างถ้วนหน้าจึงเป็นไปได้ และจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับพี่น้องประชาชนที่ประสบภาวะลำบากในขณะนี้

สำหรับการใช้งบฯ กองทุนยูโซ่ มีความสะดวกคล่องตัว เหมาะกับสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะสามารถพิจารณาจบที่บอร์ด กสทช. ได้ รัฐบาลไม่ต้องกู้หนี้เพิ่มให้เป็นภาระซ้ำเติมพี่น้องประชาชน มั่นใจว่าหากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพิจารณานำงบก้อนนี้มาใช้ จะช่วยพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างมาก เด็กและเยาวชนจะได้ค่าอินเทอร์เน็ตมากกว่า 79 บาท สามารถเรียนได้อย่างไม่ต้องกังวลใจอีก

"นายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจหน้าสั่งการ กสทช. รวมทั้งรัฐมนตรีดีอีเอส ให้ทำหน้าที่ของท่านให้เหมาะสม ใช้อำนาจให้ถูกที่ถูกทาง เรื่องแบบนี้คือเรื่องที่ประชาชนคาดหวัง อย่าวิ่งตามเรื่องไร้สาระไล่จับประชาชนที่ไม่พอใจรัฐบาลเลย ประชาชนใช้ชีวิตกับรัฐบาลทุกวันนี้ก็ปวดหัวมากพอแล้ว ทำงานเถอะ ถือว่าผมขอร้อง" สยาม กล่าว

สยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส. จ.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์