'ก้าวไกล' เป็นตัวกลางฟ้อง Class Action เรียกค่าเสียหายให้ประชาชนเดือดร้อนจากมาตรการสั่งปิดโควิด

พรรคก้าวไกลประกาศเป็นตัวกลางช่วยอำนวยความสะดวกยื่นฟ้องแพ่งแบบรวมกลุ่มหรือ Class Action เพื่อเรียกค่าเสียหายให้ประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากมาตรการโควิดของรัฐบาล เพื่อสร้างบรรทัดฐานความรับผิดชอบของรัฐ โดยเตรียมยื่นฟ้องให้กลุ่มร้านนวดเป็นกลุ่มแรก 17 ส.ค. 2564

15 ส.ค. 2564 ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟสบุ๊ค ระบุว่าเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2564 เวลา 10.00 น. ที่ห้องนวมทอง ไพรวัลย์ พรรคก้าวไกล ได้แถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับการฟ้องแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายจากการบริหารงานล้มเหลว ผิดพลาดของรัฐบาล เป็นที่ประจักษ์แจ้งต่อสายตาสาธารณชนที่เห็นการกระทำทั้งโดยจงใจและประมาทเลินเล่อ ตลอดจนการแสดงออกถึงภาวะไร้ความรับผิดชอบของรัฐบาล อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ประชาชนต้องรับความเดือนร้อนทุกข์ยากแสนสาหัสและต้องได้รับผลกระทบในหลายมิติของการดำเนินชีวิต เช่น

1. วิกฤตสาธารณสุขจากการบริหารวัคซีนผิดพลาด การบริหารจัดการทรัพยากรทางด้านสาธารณสุขที่ล้มเหลว การจัดหาเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ที่ล่าช้า ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ผู้ป่วยหลายรายเสียชีวิตเพราะไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้ทันเวลา ทั้งที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญก็ตาม

2. ความเดือดร้อนจากมาตรการสั่งปิดกิจการต่างๆ ที่ไม่ได้รับการชดเชยความเสียหาย หรือเยียวยาอย่างเพียงพอสมควรแก่เหตุ ทำให้มีผู้ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เช่น ผู้ประกอบการ ลูกจ้าง คนทำงานในภาคส่วนต่างๆ -- จากที่ประชาชนได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย เช่น การค้างค่างวด ค่าเช่า ก็อาจจะลุกลามกลายเป็นความเสียหายใหญ่โต อย่างการถูกยึดรถ ยึดบ้าน กลายเป็นบุคคลสิ้นเนื้อประดาตัวในที่สุด

รวมถึง 3.ผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการออกมาตรการรัฐบาล หรือการออกคำสั่งของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีการเลือกปฏิบัติ เช่น การกักกันแรงงานในแคมป์ก่อสร้าง ไม่มีการช่วยเหลือทางด้านปัจจัยพื้นฐาน ไม่รับตรวจโรค ไม่ให้เข้าถึงการรักษาพยาบาล ฯลฯ

"พรรคก้าวไกลจึงเป็นตัวกลางในการรวบรวมผู้ที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากการบริหารราชการแผ่นดินดังกล่าว เพื่อเดินหน้าดำเนินคดีทางแพ่งแบบรวมกลุ่ม หรือเรียกว่า Class Action เรียกร้องค่าเสียหายและการชดเชยเยียวยาที่ประชาชนผู้ที่ได้รับความเดือนร้อนควรได้รับตามความเหมาะสม โดยพรรคก้าวไกลประสานจัดหาทนายอาสาเข้ามาช่วยเหลือโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย" 

"โดยวันอังคารที่ 17 ส.ค. 2564 เวลา 10.00 น. ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกลและผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จะไปยื่นฟ้องดำเนินคดีเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายชดเชยให้กลุ่มธุรกิจร้านนวด ร้านสปา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลจากข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เป็นกลุ่มแรกๆ จากการถูกคำสั่งให้ปิดกิจการ และก็เป็นกลุ่มผู้ประกอบการแรกๆ ที่ได้เข้ามายื่นร้องกับทางเรา และตอนนี้ได้รวมกลุ่มกันเกินกว่า 100 รายแล้ว" ศิริกัญญา ระบุ 

คดีดังกล่าวจะเป็นเพียงหมุดหมายประวัติศาสตร์แรก จากนั้นเราก็จะยื่นฟ้องสำหรับกลุ่มต่อๆ ไป ก็อาจจะเป็นนักดนตรี คนจัดงานอีเวนท์ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผับ บาร์ ญาติผู้เสียชีวิต กลุ่มแรงงานที่ถูกเลือกปฏิบัติจากมาตรการของรัฐที่มีการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแรงงานต่างชาติ และผู้ที่ทำงานในแคมป์ก่อสร้างหรือโรงงานขนาดใหญ่ โดยการแบ่งการฟ้องเป็นกลุ่มๆ เพราะการได้รับผลกระทบของแต่ละกลุ่มนั้นมีลักษณะค่าเสียหายที่เอามาคำนวณต่างกัน อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดศาลอาจเห็นสมควรให้รวมคดีก็เป็นได้

"ดิฉันจึงขอเชิญ ประชาชนและสื่อมวลชนติดตามการดำเนินคดีครั้งประวัติศาสตร์นี้ เพื่อเป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต ว่ารัฐบาลจะต้องดูแลรับผิดชอบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคนอย่างดีที่สุด อย่างเสมอภาคเท่าเทียม และไม่เลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ประเทศเกิดวิกฤตเช่นนี้" ศิริกัญญา ระบุ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์