5-6 กันยา ทะลุแก๊ซ ดินแดง ถูกจับหลายราย - กระบะ คฝ.ปาดหน้า จยย.3 เยาวชนล้ม เจ็บหนัก 1 รายส่ง รพ.

ดินแดงเดือด #ม็อบ6กันยา คฝ. จับทะลุแก๊ซแล้วอย่างน้อย 18 คน iLaw ประมวลลำดับเหตุการณ์ ขณะที่  #ม็อบ5กันยา ศูนย์ทนายสิทธิฯ เผย กระบะ คฝ. ปาดหน้า จยย.3 เยาวชนล้ม เจ็บหนัก 1 รายส่ง รพ. ก่อนเจ้าจับกุม แจ้งข้อหาหนักมีวัตถุระเบิด 

 

6 ก.ย.2564 การชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดงในนาม กลุ่มทะลุแก๊ซ โดยมีเป้าหมายที่ต้องการไปประท้วงที่บ้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งอยู่ในค่ายทหาร กรมทหารราบที่ 1 หรือ ร.1รอ. นั้นยังคงต่อเนื่อง 

โดย iLaw ประมวลลำดับเหตุการณ์ระบุว่า วันนี้ (6 ก.ย.64) เวลา 19.10 น. ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วขับรถจักรยานยนต์เข้าหาผู้ชุมนุมทะลุแก๊ซ ที่บริเวณทางลงทางด่วนดินแดง โดยมีผู้ชุมนุมถูกจับกุมไม่น้อยกว่า 18 คนและยึดรถจักรยานไม่น้อยกว่า 31 คัน ปากคำของเยาวชนวัย 17 ปีรายหนึ่งระบุว่า ตอนที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วขับรถมอเตอร์ไซด์มาจับกุมนั้น เขาถูกยิงด้วยกระสุนยางที่หลังและถูกตีที่บริเวณใบหน้า มีบาดแผลที่มุมปาก

และจากไลฟ์ของสำนักข่าวราษฎรเห็นว่า ตำรวจควบคุมฝูงชนจับกุมชายรายหนึ่งลงจากรถจักรยานยนต์ แม้ว่า ตำรวจในทีมอย่างน้อย 4 นายจะสามารถควบคุมตัวชายคนนี้ลงมาจากรถและกดตัวให้ลงมานั่งที่พื้นโดยไม่มีท่าทีว่าจะต่อสู้ แต่ตำรวจอีกนายหนึ่งกลับใช้กระบองฟาดเข้าที่ศีรษะ

ด้านตำรวจยังคงยืนยันว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตาม “หลักสากล” ระบุด้วยว่า ผู้ชุมนุมมีการขว้างปาระเบิดเพลิง, ระเบิดปิงปองและลูกแก้วทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา

ลำดับเหตุการณ์ โดย iLaw 

 • ๐ 17.36 น. ผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 30 คนรวมตัวกันที่แยกดินแดง ขณะที่ภายในกรมดุริยางค์ทหารบก มีรถฉีดน้ำประจำการ 2 คันโดยหลายวันที่ผ่านมากรมฯถูกใช้เป็นพื้นที่พักคอยของตำรวจควบคุมฝูงชนและผู้ชุมนุมมักปาสิ่งของเข้าไปในรั้วของกรมฯ
 • ๐ 17.58 น. มีการปาระเบิดเพลิงเข้าไปที่ตู้เหล็กใต้ทางด่วนดินแดง ไฟลุกไหม้อยู่ครู่หนึ่งแล้วมอดลง
 • ๐ 18.08 น. ผู้ชุมนุมเริ่มปิดถนนวิภาวดีขาเข้าแยกดินแดง ส่วนทางเบี่ยงเลี้ยวซ้ายเข้าแยกประชาสงเคราะห์ยังใช้การได้
 • ๐ 18.23 น. ผู้ชุมนุมนำลวดหนามหีบเพลงไปวางขวางถนนวิภาวดีขาเข้าและเผาสิ่งของ
 • ๐ 18.26 น. จากไลฟ์สำนักข่าวราษฎร ผู้ชุมนุมมีการเผาสิ่งของบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง
 • ๐ 18.32 น. ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันที่หน้ากรมดุริยางค์ทหารบกและปาสิ่งของเข้าไปต่อเนื่อง
 • ๐ 18.53 น. มีการเผาที่ใต้ทางด่วนดินแดง ฝั่งแฟลตดินแดง
 • ๐ 18.56 น.ตำรวจควบคุมฝูงชนออกมาตั้งแนวหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา ผู้ชุมนุมปาประทัดกลับ จากนั้นตำรวจประกาศว่า การกระทำของผู้ชุมนุมผิดกฎหมายและถอยกลับไปบริเวณดุริยางค์ฯ
 • ๐ 19.04 น. ผู้ชุมนุมมีการเผาสิ่งของที่ใต้ทางด่วนดินแดง
 • ๐ 19.14 น. ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วขับรถจักรยานยนต์มาจากกรมดุริยางค์ฯและจับกุมผู้ชุมนุมบริเวณทางลงทางด่วนดินแดง
 • ๐ 19.22 น. ตำรวจประกาศให้สื่ออยู่หลังแนวของตำรวจและบอกให้ผู้ถูกจับกุมที่บาดเจ็บจากรถล้มแจ้งต่อตำรวจเพื่อปฐมพยาบาล พร้อมทั้งให้นำโทรศัพท์ของผู้ถูกจับกุมมารวมไว้ที่เดียวกัน
 • ๐ 19.29 น. ตำรวจประกาศแจ้งเตือนว่า ให้ “ผู้ก่อเหตุ” ที่ยังเหลืออยู่ที่อยู่วิภาวดี และแยกดินแดงกลับบ้าน ระบุด้วยว่า ผู้ชุมนุมมีการขว้างปาระเบิดเพลิง, ระเบิดปิงปองและลูกแก้วทำร้ายเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา
 • “บางครั้งเราต้องควบคุมสถานการณ์อย่างรวดเร็ว เพื่อคืนพื้นผิวการจราจร ต้องขออภัยสื่อมวลชนที่ไม่สามารถแจ้งเตือนทันได้อย่างทันท่วงที ยืนยันว่าเราปฏิบัติตามหลักสากล”
 • ๐ 19.30 น. ตำรวจชุดคุมฝูงชนตั้งแถวปิดสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง บริเวณใกล้กับตลาดศรีวณิช
 • ๐ 19:32 น. ตำรวจบริเวณเชิงสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดงเริ่มมีการยิงแก๊สน้ำตา ผู้ชุมนุมถอยไปทางแยกประชาสงเคราะห์
 • ๐ 19.34 น. ที่แยกดินแดง มีประชาชนทั่วไปที่กำลังขับรถกลับบ้านได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาต้องแวะปฐมพยาบาล
 • ๐ 19.49 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนที่อยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดงขึ้นรถกระบะออกจากพื้นที่ ขณะที่ผู้ชุมนุมยังกระจายตัวประปราย
 • ๐ 19.55 น. พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติแถลงว่า วันนี้ตั้งแต่เวลา 17.30 น. มีผู้ชุมนุมรวมตัวกันที่แยกดินแดง มีความพยายามจะโยนระเบิดปิงปองและสิ่งของอื่นๆ ตำรวจประกาศเตือนหลายครั้ง จนมีความจำเป็นต้อง “บังคับใช้กฎหมาย” ด้วยชุดเคลื่อนที่เร็วในเวลา 19.10 น. ทั้งนี้ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็วจับกุมผู้ชุมนุมได้ไม่น้อยกว่า 18 คนและยึดรถจักรยานยนต์ 31 คัน
 • ๐ 20.46 น. ยังมีผู้ชุมนุมอยู่ที่แยกดินแดง มีการเผาที่เชิงสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง

#ม็อบ5กันยา กระบะ คฝ. ปาดหน้า จยย.3 เยาวชนล้ม เจ็บหนัก 1 รายส่ง รพ. ก่อนเจ้าจับกุม แจ้งข้อหาหนักมีวัตถุระเบิด 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานสถานการณ์การชุมนุม บริเวณนี้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ว่า  เวลาประมาณ 21.00 ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ใช้กำลังเข้าจับกุมวัยรุ่นชาย 3 ราย ขณะขับรถจักรยานยนต์เดินทางกลับบ้านถึงบริเวณสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง-รางน้ำ โดย คฝ.ขับรถกระบะปาดหน้าจนจักรยานยนต์ล้ม ทั้งสามได้รับบาดเจ็บ 2 รายถูกนำตัวไป บช.ปส. อีกรายบาดเจ็บที่ศีรษะ ถูกนำส่งโรงพยาบาลตำรวจ แม่ติดตามไปพบที่โรงพยาบาลตั้งแต่กลางดึกแต่ยังเข้าเยี่ยมไม่ได้ ล่าสุด แพทย์แจ้งว่าต้องทำการผ่าตัด

ทั้งสามถูกตั้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ (ร่วมจัดชุมนุม ร่วมชุมนุม และฝ่าเคอร์ฟิว), มั่วสุมก่อความวุ่นวาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และ 216, และมีวัตถุระเบิดในครอบครอง

โดยวันนี้ (6 ก.ย. 64) ศูนย์ทนายรายงานความคืบหน้าว่า หลังพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ฝากขังผู้ต้องหา 2 ราย โดยคอนเฟอเรนซ์จาก บช.ปส. ไปที่ศาลอาญา ศาลอนุญาตให้ฝากขัง และอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสอง โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 12,000 บาท และให้ติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก กำหนดนัดรายงานตัวในวันที่ 25 ต.ค. 64 เวลา 8.30 น. โดยทนายความใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์เป็นหลักทรัพย์ประกันรวม 24,000 บาท

นอกจากนี้ยังพบว่า คฝ.ใช้มาตรการที่รุนแรงและไม่จำกัดเป้าหมาย มีรายงานจาก The Reporter ว่า เวลา 21.29 น. คฝ.พยายามบุกเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่นในอาคารแห่งหนึ่ง ก่อนพบว่า วัยรุ่นรายหนึ่งมีบาดแผลจากการทุบตีด้วยกระบองบริเวณเบ้าตา และอีกรายถูกทุบตีด้วยกระบอกปืนที่ศีรษะ ต่อมา เวลา 22.01 น. ชุดเคลื่อนที่เร็วได้ขับรถติดตามกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปในซอยข้างแฟลตดินแดง พร้อมทั้งใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ทำให้มีประชาชนทั่วไปได้รับบาดเจ็บหลายราย มีทารก 4 เดือน และเด็กเล็กที่อยู่ในแฟลตได้รับผลกระทบจากแก๊สน้ำตาด้วย รวมถึงมีคนส่งอาหารถูกยิงด้วยกระสุนยาง ตลอดจนรถพยาบาลที่เปิดไฟฉุกเฉินให้การรักษาคนเจ็บก็ถูก คฝ.ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาใส่

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์