โพลชี้คนส่วนใหญ่ยังเก็บตัวอยู่บ้านหลัง ศบค.ปรับมาตรการล็อคดาวน์

กรุงเทพโพลสำรวจ 1,200 คน พบคนส่วนใหญ่ 41% ยังเก็บตัวอยู่บ้านหลัง ศบค.ปรับมาตรการล็อคดาวน์ 62.7% ยอมรับว่ายังมีความกังวลค่อนข้างมากถึงมากที่สุดว่าการปรับมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวอาจนำไปสู่การติดเชื้อระลอกใหม่

กรุงเทพโพล โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “คนไทยคิดอย่างไร ? หลังผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์” ด้วยวิธีการสุ่มโทรศัพท์สัมภาษณ์จากประชาชนทั่วประเทศจำนวน 1,200 คน ระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา พบว่าหลังศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ปรับมาตรการล็อกดาวน์เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา แนวทางการดำเนินชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่ 41% ยังคงเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัยเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ รองลงมา 15.5% ได้กลับไปเปิดร้าน ได้กลับไปทำงาน ตามมาด้วย 11.9% เดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และ 11.4% นั่งทานอาหารในร้าน

โดยประชาชนส่วนใหญ่ 54.5% ยังมีความเชื่อมั่นค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุดว่าสถานประกอบการ ห้าง ร้านต่างๆ จะปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัดในระยะยาว ขณะที่ประชาชนอีก 45.5% มีความเชื่อมั่นค่อนข้างมากถึงมากที่สุด

ประชาชนส่วนใหญ่ 62.7% ยอมรับว่ายังมีความกังวลค่อนข้างมากถึงมากที่สุดว่าการปรับมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวอาจนำไปสู่การติดเชื้อระลอกใหม่ ขณะที่ประชาชนอีก 37.3% ระบุว่ามีความกังวลค่อนข้างน้อยถึงน้อยที่สุด

สำหรับความเห็นต่อการเตรียมใช้มาตรการโควิดฟรีเซตติ้งสำหรับลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการในร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ตัดผม คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม ต้องมีหลักฐานฉีดวัคซีนครบโดส หรือผลตรวจด้วย ATK เป็นลบตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 นั้นมีประชาชนส่วนใหญ่ 71.7% เห็นด้วย เนื่องจากจะช่วยลดความเสี่ยงจากการรับและการแพร่เชื้อโควิด-19 อีกทั้งสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าคนอื่นๆ และพนักงานในร้าน ขณะที่ประชาชนอีก 28.3% ไม่เห็นด้วย เนื่องจากเร็วเกินไปที่จะมีมาตรการดังกล่าว เพราะยังฉีดวัคซีนไม่ทั่วถึง ทำให้เสียลูกค้าในกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะถูกตัดสิทธิ์ในการใช้บริการ

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์