คาร์ม็อบ-คาร์ปาร์ค 'ฝาง แม่อาย ไชยปราการ' รำลึกรัฐประหาร 19 กันยา

ที่อำเภอฝาง แม่อาย และไชยปราการ จัด คาร์ม็อบ-คาร์ปาร์ค คู่ขนานเชียงใหม่ ลำพูน รำลึกรัฐประหาร 19 ก.ย.49 และ 22 พ.ค.57

19 ก.ย. 2564 กิจกรรมคาร์ม็อบ คาร์ปาร์คฝาง แม่อาย ไชยปราการ ร่วมรำลึกเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และ 22 พฤษภาคม 2557 ที่เป็นการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบคู่ขนานกับจังหวัดเชียงใหม่ กรุงเทพฯ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 100 คน โดยสิ้นสุดและมีการปราศรัยที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอฝาง ภาพรวมของบรรยายกาศภายในงานมีผู้ขึ้นปราศรัยสลับกัน ซึ่งมีเนื้อหาคือ ความล้มเหลวในการบริหารประเทศของรัฐบาลประยุทธ์ ซึ่งเสร็จสิ้นการปราศรัยมีกิจกรรมการเผาโลงศพนายรัฐประหาร และหุ่น 3 ป. ต่อด้วยการจุดประทัด 10,000 นัด

จากนั้นเวลา 18.00 น. ร่วมกันร้องเพลงชาติชู 3 นิ้ว เป็นการเสร็จสิ้นกิจกรรมคาร์ม็อบ คาร์ปาร์คฝาง แม่อาย ไชยปราการ 

นอกจากนั้นระหว่างการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบฝาง แม่อาย และไชยปราการ ผู้เข้าร่วมทางการเมืองท่านหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า “ระหว่างข้างทางก็มีผู้สูงอายุ คนหนุ่ม ออกมาชูสามนิ้ว ตลอดสองข้างทางที่รถขับผ่านทั้งสามครั้งที่จัดมาก็เป็นแบบนี้ตลอด ละอ่อน (เยาวชน) จะเขียนข้อความใส่กระดาษA4 กระดาษลังบ้าง ออกมาตลอดข้างทางโดยมีเนื้อหาคือ ข้อความขับไล่ลุงตู่และการทวงเรื่องวัคซีนดีๆ”

โดยกิจกรรมเผาโลงศพ 3 ป. “เป็นกิจกรรมที่นึกกันขึ้นมา โลงเอาไว้ใส่ศพ และเป็นสัญลักษณ์ของความตายและความเศร้าโศกเสียใจ อยากจะให้ลุงตู่และ 3 ป. ไม่ต้องมาบริหารประเทศ ให้เป็นเรื่องของคนรุ่นใหม่ในการเข้ามาบริหารประเทศ” “บนโลงเขียนชื่อติดว่า รัฐประหาร เนื่องจากเมื่อวานเป็นวันครบรอบทำรัฐประหาร 2549 และเราหวังว่าอนาคตจะไม่เกิดขึ้นอีก และในโรงศพมีทั้งชื่อและหุ่นฟางของ 3  ป.”

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองสะท้อนความคิดเห็นต่อสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันเห็นว่า

“ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะต่อเยาวชนถูกกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐ แทนที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะรับใช้ประชาชน แต่กลับทำตรงข้ามกับคำปฏิญญาของตนเอง”

“เราคือประชาชนคนหนึ่งที่ไม่ยอมรับวิธีการของคนไม่กี่คน ไม่กี่กลุ่ม ที่เข้ามาปกครองประเทศนี้ ที่ละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าการเข้าสังเกตการณ์โดยเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะการจัดกิจกรรมมีขึ้นและยุติลงอย่างสงบ บางพื้นที่ก็เกิดการยัดข้อหา ความยุติธรรมมันบ่มี”

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์