โฆษกก้าวไกลจี้ ททบ.5 หยุดใช้ภาษีประชาชนสร้างโฆษณาชวนเชื่อ

โฆษกก้าวไกลจี้ ททบ.5 หยุดใช้ภาษีประชาชนสร้างโฆษณาชวนเชื่อ หลังเผยรายชื่อผู้ประกาศใหม่ ตั้งคำถาม ททบ.5 ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะ กำลังใช้งบประมาณในการสร้าง Propaganda หรือไม่ หรือนี่คือการที่กองทัพกำลังยกระดับขบวนการไอโอมาไว้บนดิน 


สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชนและการมีส่วมของประชาชน

2 ต.ค. 2564 ทีมสื่อพรรคก้าวไกลรายงานว่า สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชนและการมีส่วมของประชาชน ได้กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการข่าวใหม่ จะจับมือกับพันธมิตร ร่วมผลิตรายการข่าว “ททบ. 5 มิติใหม่” ดึง 4 พิธีกรข่าวดัง นายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, นายสันติสุข มะโรงศรี และ นายสถาพร เกื้อสกุล เข้ามาร่วมเสริมทัพรายการข่าว หวังผลักสร้างการเติบโตให้แก่เรตติ้งในปี 2565 ของ ททบ.5  

โดยสุทธวรรณระบุว่า เมื่อเห็นรายชื่อของผู้ประกาศชุดนี้แล้ว อดตั้งข้อสงสัยไม่ได้ว่า ททบ.5 ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะ กำลังใช้งบประมาณในการสร้าง Propaganda หรือไม่ หรือนี่คือการที่กองทัพกำลังยกระดับขบวนการไอโอมาไว้บนดิน 

นอกจากนี้สุทธวรรณยังกล่าวต่อไปอีกว่าสิ่งที่กองทัพควรตระหนักและเข้าใจคือเราอยู่ในยุคสมัยที่พี่น้องประชาชนเข้าถึงสื่อ และสามารถเป็นเจ้าของสื่อได้ การพยายามสร้างโฆษณาชวนเชื่อ นอกจากจะเป็นการดูถูกประชาชนแล้ว พวกคุณยังไม่มีวันก้าวทันความเข้าใจของสังคมที่รุดหน้าไปไกล ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการบ่งชี้ว่ายุทธศาสตร์การสื่อสารเชิงรุกที่ ททบ.5 ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกองทัพบก กำลังทำภารกิจสร้างความแตกแยกในสังคม 

เหตุผลที่พูดเช่นนี้ เพราะหากมีการนำชื่อของผู้ประกาศข่าวใหม่ทั้งหมดไปค้นหา ก็ได้คำตอบถึงวัตถุประสงค์ในครั้งนี้ได้ไม่ยาก 

นอกจากนี้ การผลิตข่าวสารนั้นจะต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ผู้ดำเนินรายการจะต้องไม่ใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปในการรายงาน และสัดส่วนของการรายงานข่าวต้องไม่เป็นผลประโยชน์ขององค์กรใดขององค์หนึ่งหรือเป็นเครื่องมือแก่กลุ่มการเมืองใด ๆ ซึ่งที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ นางสาวสุทธวรรณ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า จรรยาบรรณของคนทำงานสื่อมวลชนต้องตระหนักว่า hate speech เป็นการสร้างความแตกแยก ได้รับความเสียหายมากมายในอดีต หาก ททบ.5 ไม่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างความแตกแยกก็โปรดพิจารณาและวางสัดส่วนผู้ดำเนินรายการให้มีความหลากหลายกว่านี้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์