ห้ามจนท.ใช้ ATK เล่อปู๋ สสจ.นครศครีธรรมราชชี้พบผลลวงเกินครึ่ง ขอเครื่องมือคุณภาพ

6 ต.ค. 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชห้ามเจ้าหน้าที่ใช้ ATK เล่อปู๋ เนื่องจากพบผลลวงทั้งผลลบและผลบวก โดยพบผลบวกลวงเกินครึ่ง ขอใช้เครื่องมือตรวจหาเชื้อที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น ด้านตัวแทนจำหน่ายตั้งข้อสังเกตอาจเป็นประเด็นการเมือง ขณะที่ สปสช. แจกจ่าย ATK ดังกล่าวให้ประชาชนกว่า 2 แสนคน มีรายงานพบผลเป็นบวกจำนวน 1,144 ราย

ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช รายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีที่มีการสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ใช้แอนติเจนเทสต์คิต (Antigen test kit: ATK) ยี่ห้อ เล่อปู๋ (LEPU) กับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ โควิด-19 ว่า ในส่วนของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้มีการใช้เครื่องมือตรวจหาเชื้อที่มีคุณภาพสูงเท่านั้น เพื่อการวินิจฉัยสู่การรักษาผู้ป่วยต่อ และลดความเสี่ยงจากความผิดพลาดในการตรวจหาเชื้อ ส่วน ATK ที่ใช้สำหรับประชาชนนั้น ขอให้มีการใช้งานเฉพาะในส่วนของพี่น้องประชาชนทั่วไปที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำหรือประชาชนที่อยากตรวจเบื้องต้น

พีพีทีวีรายงานสาเหตุที่สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ใช้ ATK ยี่ห้อเล่อปู๋ว่า เนื่องจากพบผลลวง หรือค่าเบี่ยงเบนสูง โดยพบตั้งแต่ผลลบลวง หรือมีผู้ติดเชื้อไปตรวจที่อื่นมาแล้วว่าติดเชื้อ แต่พอมาใช้ชุดตรวจนี้ กลับพบไม่ติดเชื้อจำนวนมาก ขณะที่พบผลบวกลวงด้วย เพราะมีการนำไปตรวจประชาชนที่ อ.ทุ่งใหญ่ จำนวน 1 พันคน พบระบุติดเชื้อ 187 คน แต่เมื่อตรวจ RT-PCR เพื่อยืนยันการติดเชื้ออีกครั้ง พบว่า มีผลบวกแค่ 92 คน ผิดไป 95 คน หรือประมาณครึ่งต่อครึ่ง จึงไม่เหมาะเป็นเครื่องมือแพทย์

ด้าน ศิริญา เทพเจริญ กรรมการบริหาร บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด ตัวแทนจำหน่าย เล่อปู๋ (Lepu) ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวพีพีทีวีว่า ยังไม่ทราบข้อมูลที่เกิดขึ้น แต่ส่วนตัวไม่กังวล เพราะมองว่าชุดตรวจเล่อปู๋ที่กระจายให้หน่วยบริการต่างๆ มีการตรวจสอบคุณภาพและผ่านมาตรฐาน ก่อนจัดส่งเรียบร้อยแล้ว จึงคิดว่าการคาดเคลื่อนที่เกิดขึ้น น่าจะการตรวจผิด หรือใช้ข้อมูลบ้างอย่างผิดพลาดพร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะไม่ได้มาจากประสิทธิภาพของชุดตรวจ Lepu แต่น่าอาจจะเป็นประเด็นทางการเมืองหรือไม่ ต้องขอตรวจสอบก่อน

“พี่ว่าไม่ใช่ประสิทธิภาพนะคะ เพราะมันก็ใช้ทั้งหมด มันไม่ใช่แค่ล็อตที่ขายให้กับองค์การเภสัชกรรมอย่างเดียว ก็ขายให้กับทั่วโลก ไม่ได้มีอะไร แล้วกับคนอื่นก็ไม่ได้มีอะไร พี่ว่ามันคงมีอะไรเป็นการเมืองหรือเปล่า อันนี้ขอเช็กอีกทีหนึ่งนะ แล้วเดี๋ยวพี่ให้ข้อมูลอีกที” ตัวแทนจำหน่ายเล่อปู๋กล่าว

ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรมจัดซื้อชุดตรวจ ATK ยี่ห้อเล่อปู๋ จำนวน 8.5 ล้านชุด เพื่อส่งต่อให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กระจายต่อไปยังโรงพยาบาลและประชาชน

ชมรมแพทย์ชนบทเคยออกแถลงการณ์แสดงความกังขาว่า ATK ยี่ห้อนี้เคยมีประวัติถูกเรียกเก็บออกจากตลาดสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2564 ตามคำสั่งของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เพราะให้ผลการตรวจที่ไม่แม่นยำ และอ้างงานวิจัยในวารสาร Virologt Journal ที่ศึกษาในปากีสถานจากผู้ใช้ 33,000 คน พบว่า ATK เล่อปู๋ มีความไวน้อยมาก และพบผลลบลวง คือ มีเชื้อเป็นบวก แต่ผลการตรวจเป็นลบไม่มีเชื้อ สูงถึง 48% ส่วนตัวแทนจำหน่ายชี้แจงว่า ATK ที่ถูกเรียกเก็บในสหรัฐฯ ไม่ได้ส่งจากผู้ผลิตโดยตรง สินค้ามีคุณภาพสามารถใช้งานได้จริง โดยผ่านมาตรฐาน CE ในยุโรป และ อย.

ขณะที่ สปสช. รายงานข้อมูลเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2564 เวลา 09.05 น. ว่า ทั่วประเทศมีประชาชนเข้ามารับชุดตรวจ ATK ไปแล้วทั้งสิ้น 477,798 ชุด โดยเป็นการจ่าย ATK ให้กับประชาชนรวม 233,910 ราย และได้มีการบันทึกผลการตรวจแล้ว 105,526 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 45 ของผู้ที่ได้รับ ATK โดยมีรายงานพบผลเป็นบวกจำนวน 1,144 ราย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์