สปสช.จับมือคลินิกชุมชนปูพรมกระจาย ATK ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ 

สปสช.เขต 13 กทม. จับมือคลินิกเวชกรรมรินทร์นภัส ลงพื้นที่ตั้งจุดกระจาย ATK แก่พนักงาน ขสมก. เขตการเดินรถที่ 3 เผยเตรียมปูพรมตั้งจุดแจก ATK แก่พนักงาน ขสมก. ผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ผู้ค้าในตลาดและบุคลากรโรงเรียนทั่ว กทม. ตลอดเดือน ต.ค.นี้ 

ภาพจากทีมสื่อ สปสช.

7 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทีมสื่อ สปสช. เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2564 ระบุว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กทม. ร่วมกับคลินิกเวชกรรมรินทร์นภัส ลงพื้นที่ตั้งจุดกระจายชุดตรวจชนิด Antigen test kit (ATK) แก่กลุ่มผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ที่เขตการเดินรถที่ 3 อู่เมกะบางนา องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) 

ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตลอดช่วงเดือน ต.ค.นี้ สปสช.วางแผนร่วมกับสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ในการกระจายชุดตรวจ ATK รวมจำนวน 2 ล้านชุด แก่กลุ่มเสี่ยงต่างๆ เช่น กลุ่มที่มีอาชีพต้องพบปะคนจำนวนมาก ผู้ค้าในตลาด บุคลากรในโรงเรียน ตลอดจนประชาชนในชุมชนต่างๆ และพื้นที่เสี่ยง โดย กทม.จะดูแลกลุ่มประชาชนในพื้นที่เสี่ยง กลุ่มเสี่ยงที่อยู่ในชุมชน และบุคลากรในโรงเรียนสังกัด กทม. ขณะที่ สปสช.จะดูแลกลุ่มผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ผู้ค้าในตลาด ร้านมินิมาร์ท และบุคลากรในโรงเรียนที่ไม่ได้สังกัด กทม. 

ทพ.วิรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของ ขสมก. เป็นอีกหนึ่งกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากต้องพบปะและสัมผัสกับผู้คนจำนวนมาก จึงต้องมีการตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วย ATK เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งแก่ตัวผู้ให้บริการและประชาชนที่มารับบริการ ซึ่งในการลงพื้นที่ตั้งจุดกระจาย ATK ครั้งนี้ มีคลินิกเวชกรรมรินทร์นภัสเป็นผู้แทนกระจาย ATK โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือพนักงาน ขสมก. เขตการเดินรถที่ 3 อู่เมกะบางนา จำนวนประมาณ 700 คน ซึ่งนอกจากแจก ATK แล้วยังจะช่วยสอนวิธีการใช้ชุดตรวจให้ วิธีการแปลผล วิธีรายงานผลตรวจและถ้าผลเป็นบวกก็จะรับตัวเข้าสู่ระบบการดูแลรักษาต่อไป 

“ขสมก. มีจุดเดินรถหลายจุด สปสช.เราก็จะมีหน่วยบริการในเครือข่ายที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงลงไปให้บริการแบบนี้ทุกจุด โดยปัจจุบัน สปสช. มีคลินิกในเครือข่ายใน กทม. 158 แห่ง และมีร้านยาอีก 100 กว่าแห่งทำหน้าที่กระจาย ATK ซึ่งนอกจากการออกตรวจเชิงรุกในกลุ่มเป้าหมายพิเศษแล้ว ประชาชนทั่วไปที่ประเมินตัวเองแล้วว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถลงทะเบียนทำแบบทดสอบผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังแล้วเดินไปรับ ATK ที่ร้านยาหรือคลินิกใกล้บ้านที่เข้าร่วมโครงการได้เช่นกัน” ทพ.วิรัตน์ กล่าว 

ภาพจากทีมสื่อ สปสช.

ด้าน น.ส.ขวัญจิรา หะยีสะมาแอ ผู้จัดการคลินิกเวชกรรมรินทร์นภัส กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายที่คลินิกฯรับมาจาก สปสช. คือ กลุ่มบุคลากรโรงเรียน เขตการเดินรถที่ 3 ขสมก. และผู้ค้าในตลาด โดยได้รับจัดสรร ATK มาจำนวนประมาณ 5,000 ชุด ซึ่งรูปแบบการกระจายก็จะมีทั้งการนัดหมายวันล่วงหน้าแล้วคลินิกลงไปตั้งจุดกระจายให้ หรือกลุ่มเป้าหมายส่งตัวแทนมารับไปกระจายต่อ รวมทั้งสามารถลงทะเบียนผ่านแอปฯ ‘เป๋าตัง’ แล้วมารับที่คลินิกก็ได้ 

น.ส.ขวัญจิรา กล่าวว่า ในส่วนของ เขตการเดินรถที่ 3 ขสมก. มีบุคลากรจำนวน 1,668 คน มีการตั้งจุดกระจาย ATK 3 จุด ซึ่งอู่เมกะบางนา เป็นหนึ่งจุดแรกที่มาแจก หลังจากนี้จะทยอยไปกระจายตามอู่อื่นๆ ต่อไป ซึ่งหากมีผลตรวจเป็นบวก ทางคลินิกก็จะรับดูแลเข้าสู่ระบบ Home Isolation หรือถ้าสถานที่ไม่เอื้ออำนวยก็มีโฮสปิเทล (Hospitel) รองรับให้ 

ขณะที่นายมนัส ครุฑชั่งทอง ผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่ 3 ขสมก. กล่าวว่า ขสมก.มีพนักงานทั้งหมด 13,000 คน เป็นพนักงานขับรถ พนักงานเก็บค่าโดยสารประมาณ 5,000-6,000 คน ส่วนเขตการเดินรถที่ 3 มีพนักงานประมาณ 1,600 คน ที่ผ่านมา ขสมก.ถือเป็นบริการสาธารณะ เป็นด่านหน้าที่รัฐให้ความสนใจ ซึ่งนอกจากได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว การได้รับ ATK จาก สปสช. มาตรวจคัดกรอง ก็ถือเป็นการป้องกันและเพิ่มความมั่นใจให้แก่ประชาชนที่ใช้บริการว่า ขสมก. ไม่ได้เป็นแหล่งแพร่เชื้อ และต้องขอขอบคุณ สปสช. ที่เห็นความสำคัญของกลุ่มรถโดยสารสาธารณะและจัดสรรชุดตรวจ ATK มาให้ 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท