กทม.-เชียงใหม่ จัดยืนหยุดขังต่อเนื่องกว่า 50 วัน ศูนย์ทนายฯ เผยยอดผู้ต้องขังทางการเมืองพุ่ง 20 ราย

พลเมืองโต้กลับ ยืนหยุดขัง หน้าศาลฎีกา ต่อเนื่องวันที่ 56 เชียงใหม่จัดยืนหยุดทรราช วันที่ 52 ขอให้คืนสิทธิประกันนักโทษการเมือง ล่าสุดศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยยอดผู้ต้องขังทางการเมืองพุ่ง 20 ราย

11 ต.ค.2564 ช่วงเย็นวันนี้ (10 ต.ค..64) ที่หน้าศาลฎีกา หรือ ลานอากง พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen  จัดกิจกรรม #ยืนหยุดขังDay56 เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคน 

ขณะที่ ที่ลานข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เพจ We, The People รายงานว่า ช่วงเย็น จัดกิจกรรม #ยืนหยุดทรราชday52 ขอให้คืนสิทธิประกันตัวแก่เพื่อนเราโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจาก เบนจา อะปัญ จากกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกจับกุมตามหมายจับ เมื่อวันที่ 7 ก.ย 64 จากเหตุปราศรัยที่หน้าตึกชิโนไทย ร่วมกับกลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ใน #คาร์ม็อบ10สิงหาไล่ทรราช เบนจาถูกแจ้งข้อหาในคดีตามมาตรา 112 และ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ โดยที่ศาลอนุญาตฝากขังครั้งที่ 1 และไม่ให้ประกันตัว ขณะนี้อยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

นอกจากนั้น ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ยังมีอีก 19 คนที่ไม่ได้ประกันตัว ประกอบด้วย

1. พริษฐ์ ชิวารักษ์ แม้จะได้รับการประกันตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด. ภาค 1 แต่พริษฐ์ยังถูกออกหมายขังในคดีจากการชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 หลังเขาถูกศาลอาญาเพิกถอนประกันโดยไม่มีการไต่สวน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 64 แม้จะพยายามยื่นประกันตัวในคดีนี้อีกครั้ง แต่ศาลอาญายังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

พริษฐ์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 61 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

2. จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ถูกคุมขังจากกรณีการถูกถอนการประกันตัว โดยไม่มีการไต่สวน ในคดีชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 เช่นเดียวกับพริษฐ์ ส่วนในคดีสาดสีป้ายหน้า สน.ทุ่งสองห้อง และ คดีสาดสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งศาลไม่ให้ประกันตัวมาก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนและอัยการไม่สามารถทำสำนวนสั่งฟ้องได้ในระยะเวลาในการขอฝากขัง ทำให้อำนาจในการขอฝากขังสิ้นสุดไปแล้ว

จตุภัทร์อยู่ในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 รวมถูกคุมขังมาแล้ว 61 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

3. อานนท์ นำภา ข้อหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 ตำรวจ สน.ปทุมวัน ควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 64 และศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 64

ต่อมา หลังอัยการจากคดีปราศรัยในม็อบแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ 1 ซึ่งอัยการสั่งฟ้องโดยไม่มีตัว และได้มีนัดถามคำให้การในคดีเมื่อวันที่ 7 ก.ย. 64 ศาลอาญาได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวอานนท์ระหว่างพิจารณาอีกคดีหนึ่ง

อานนท์ถูกคุมขังในเรือนจำรวมแล้ว 59 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

4. นางฮวด (นามสมมติ) หญิงไร้บ้านชาวกัมพูชา ถูกจับกุมบริเวณย่านดินแดงในระหว่าง #ม็อบ11กันยา เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 64 ก่อนถูกแจ้งข้อกล่าวหา 7 ข้อหา ทั้งจัดกิจกรรมฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อกำหนดเรื่องเวลาเคอร์ฟิว, “มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายโดยคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ” ตาม ม.215 ปอ., “ไม่เลิกมั่วสุมตามคำสั่งเจ้าพนักงาน” ม.216 ปอ., “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานโดยมีอาวุธ หรือร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป” ม.138 และ ม.140 ปอ. และ “เป็นบุคคลต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ศาลไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน จึงเกรงว่าจะหลบหนี

ฮวดถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. 64 รวม 26 วัน ขณะนี้อยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

5. ทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” ถูกจับกุมตามหมายจับ เมื่อวันที่ 15 ก.ย 64 จากเหตุตำรวจจอดรถปาดหน้าเครื่องเสียงของกลุ่มทะลุฟ้า หลังกิจกรรม #ม็อบ3กันยา และถูกอ้างว่าทำร้ายเจ้าพนักงานและหลบหนีการจับกุม ถูกกล่าวหาในข้อหา ได้แก่ ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ม.138 ม.140 ปอ., ทำร้ายร่างกายผู้อื่นไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ม.391, หลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของเจ้าพนักงานฯ ม.190, ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

ทวีถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. 64 รวมควบคุมตัวแล้ว 24 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

6. ชิติพัทธ์ (สงวนนามสกุล) ถูกจับกุมจากเหตุชุมนุม #ม็อบ16กันยา เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 ที่บริเวณถนนมิตรไมตรี ก่อนถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อกำหนดเรื่องเวลาเคอร์ฟิว, “มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายโดยคนใดคนหนึ่งมีอาวุธ” ม.215 ปอ., “ไม่เลิกมั่วสุมตามคำสั่งเจ้าพนักงาน” ม.216 ปอ., “ต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานโดยมีอาวุธ หรือร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป” ม.138 และ ม.140 ปอ. และข้อหามีกัญชาในครอบครอง

ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว โดยระบุว่าเคยถูกจับกุมในการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา และการกระทำใหม่นี้ ผิดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีเดิม

ชิติพัทธ์ถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 64 รวมควบคุมตัวแล้ว 25 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

7. ภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกคุมขังอีกครั้งหลังเพิ่งได้รับการปล่อยตัวในคดีชุมนุมหน้า บก.ตชด.ภาค 1 หลังเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 64 เขาถูกสั่งฟ้องคดีตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เหตุโพสต์จดหมายถึงกษัตริย์ในกิจกรรม “ราษฎรสาส์น” เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 63 ก่อนศาลอาญามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ภาณุพงศ์อยู่ในเรือนจำอีกครั้ง รวมถูกคุมขังรอบใหม่แล้ว 16 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

8. “นัท” เยาวชนอายุ 16 ปี ถูกจับกุมเมื่อคืนวันที่ 24 ก.ย. 64 และถูกตำรวจแจ้งข้อหาถึง 8 คดีจากเหตุทุบและเผาตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรในหลายจุด ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้ออกหมายควบคุมตัวไว้ระหว่างสอบสวน เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 64 และศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่มีญาติเดินทางมารับรองการประกันตัว

เยาวชนรายนี้ ถูกส่งไปควบคุมตัวที่สถานพินิจฯ ที่บางนา (บ้านเมตตา) แล้ว 15 วัน

9-11. “ไดโน” นวพล ต้นงาม, วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ และ ปวริศ แย้มยิ่ง กลุ่มทะลุฟ้า เป็นผู้ถูกดำเนินคดีเหตุปราศรัยและสาดสี ที่หน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 พวกเขาพร้อมเพื่อนรวม 14 คน ได้เดินทางเข้ามอบตัวตามหมายจับและถูกตร. นำตัวไปฝากขัง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 ก่อนศาลไม่อนุญาตให้ 3 ใน 14 คนประกันตัว ในคดีนี้ตำรวจแจ้งว่ามีการไปขอศาลออกหมายจับ เนื่องจากทั้งหมดไม่ได้เดินทางมาตามนัดส่งตัวให้กับอัยการ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64

ทั้งสามคนถูกควบคุมตัวมาแล้ว 8 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

12-13. “ไพฑูรย์ อายุ 20 ปี และ สุขสันต์ อายุ 19 ปี ถูกจับกุม เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 โดยถูกกล่าวหาว่า เป็นคนขว้างระเบิดใส่ คฝ.ที่ดินแดง เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 64 จน คฝ.บาดเจ็บสาหัส ทั้งคู่ถูกแจ้ง 5 ข้อหา ประกอบด้วย “ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำตามหน้าที่, ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ป.อาญา ม.215 มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้น , ป.อาญา ม.216 เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้มั่งสุมตาม มาตรา 215 ให้เลิกแล้วไม่ยอมเลิก, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ” ทั้งคู่ถูกนำตัวฝากขังที่ศาลอาญา รัชดา ก่อนศาลไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว

ทั้งสองถูกควบคุมตัวมาแล้ว 8 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

14-15. นฤเบศร์ อายุ 26 ปี และ พิชัย อายุ 30 ปี ถูกจับกุม เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 06.00 น. บริเวณแยกราชประสงค์ จากเหตุที่มีการขว้างวัตถุคล้ายระเบิด ใส่รถยนต์สายตรวจ สน.ลุมพินี ถูกแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่, ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่, ร่วมกันทำให้เกิดเสียงหรือการกระทำความอื้ออึงโดนไม่มีเหตุอันควร เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 64 ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ถูกควบคุมตัวมาแล้ว 4 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

16. “จิตกร” อายุ 22 ปี ถูกจับกุมที่หน้าคอนโดบริเวณดินแดง จาก #ม็อบ6ตุลา ในคืนวันที่ 6 ต.ค. 64 ถูกตำรวจ สน. พหลโยธินแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา “มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองและฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ก่อนศาลอาญา รัชดา ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ถูกควบคุมตัวมาแล้ว 2 วัน ขณะนี้อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

17-19. เยาวชน 3 คน ซึ่งถูกจับใน #ม็อบ6ตุลา ตั้งแต่คืนวันที่ 6 ต.ค. 64 ด.ญ.ฐา (นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ถูกควบคุมตัวที่บ้านปราณี, นายสิทธิ์ อายุ 16 ปี และ นายตู ชาวพม่า ซึ่งเป็นผู้พิการเป็นใบ้และหูหนวก อายุ 16 ปี ทั้งหมดถูกแจ้งข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืนเรื่องการชุมนุมฯ และเคอร์ฟิว, ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วรรคสอง และข้อหาร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้อาวุธ” ถูกควบคุมตัวที่สถานพินิจวันนี้เป็นวันแรก

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์