เลขา ครป. ชี้ ป.ป.ช. ต้องเผยผลสอบ 'ปรีชา จันทร์โอชา' อย่างเป็นทางการ-จี้ กฟภ.เช็กค่าไฟบ้านพักหลวง

เลขา ครป. จี้ประธาน ป.ป.ช. สร้างบรรทัดฐานการตรวจสอบและตอบข้อกังขาตัดสินคดี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา รวดเร็วผิดปกติ จี้ กฟภ. เช็กค่าไฟบ้านพักทหารหลังมีข่าวใช้ไฟหลวงขุดบิตคอยน์

13 ต.ค. 2564 เมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า การที่ ป.ป.ช. ลงมติ 8:1 ไม่ชี้มูลความผิด พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกรัฐมนตรี ในข้อกล่าวหาตั้งใจปกปิดและแสดงบัญชีทรัพย์สินเท็จนั้น ตนมีความเห็นว่า "พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ควรเปิดเผยผลการพิจารณาอย่างเป็นทางการพร้อมเหตุผลให้สาธารณะรับทราบ เพื่อให้ประชาชนประเมินเหตุผลของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้งหมดว่าพิจารณาถูกต้องตามหลักฐานและมีเหตุผลรองรับชัดเจนหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นจะคลุมเคลือและถูกครหาได้ว่า ป.ป.ช.ตัดสินด้วยความโน้มเอียงทางการเมืองและช่วยเหลือกันเอง เนื่องจากที่มาของ ป.ป.ช.มาจากการแต่งตั้งของพล.อ.ประยุทธ์ ในสมัยที่ยังเป็นหัวหน้า คสช. โดยตรง"

เมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.)
 

บ้านที่สร้างไม่เสร็จ หรือรถที่ยังซ่อมอยู่ ล้วนเป็นทรัพย์สิน จะเข้าใจผิดโดยเจตนาสุจริตใจได้อย่างไรในเมื่อตนเองเป็นเจ้าของถือกรรมสิทธิ์อยู่และต้องแจ้งต่อ ป.ป.ช. อยู่แล้ว การใช้ดุลยพินิจว่าทรัพย์สินไม่ได้งอกเงยมากขึ้น การแจ้งเท็จไม่ทำให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นหรือร่ำรวยผิดปกตินั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะสรุปออเออมโนเองแบบนั้นไม่ได้

คดีดังกล่าวยังมีการเร่งรีบพิจารณาอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ชี้มูลความผิด ทั้งที่ไม่กี่เดือนก่อน วันที่ 8 มิ.ย. 2564 ป.ป.ช.เพิ่งแจ้งข้อกล่าวหาว่าน้องชายนายกฯ จงใจแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ สมัยดำรงตำแหน่ง สนช. เมื่อหลายปีมาแล้ว นอกจากรายการบ้านแล้วยังมีบัญชีเงินฝากของภรรยาที่แจ้งไม่หมด คดีนี้ พล.อ.ปรีชาและภรรยา ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาภายใน 15 วันเพราะ ป.ป.ช. ขยายเวลาในการรายงานตัวด้วยโดยมารับทราบข้อกล่าวหลังจากผ่านพ้นมากว่า 4 เดือนคือในวันที่ 7 ต.ค. 2564

หลังจากนั้นเพียง 5 วัน กลับมีคำตัดสินอย่างรวดเร็วโดยนำเข้าที่ประชุมเป็นวาระจร นี่คือข้อกังขาว่ากรรมการ ป.ป.ช. ทำหน้าที่อย่างสุจริตโปร่งใสหรือไม่ มีเวลาพิจารณาเอกสารอย่างถี่ถ้วนหรือไม่ และเรื่องนี้เกิดขึ้นภายหลังที่เลขาธิการป.ป.ช. เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ดังนั้น ประธาน ป.ป.ช.จึงต้องเปิดเผยคำวิจฉัยทางการออกมาเพื่อแก้ข้อครหาของสังคมและให้ประชาชนตรวจสอบการทำงานได้ว่าโปร่งใสตรงไปตรงมาหรือไม่ ทำไมคดีการทุจริตประพฤติมิชอบอีกมากมายถึงล่าช้ายาวนานหลายปีเหมือนเตะถ่วงคดีถ้าไม่มีใบสั่งมา

ผมคาดหวังว่า ป.ป.ช. และองค์กรอิสระต่างๆ จะทำหน้าที่ด้วยความสุจริตเพื่อส่งเสริมระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ปกป้องผลประโยชน์ของชาติบ้านเมืองและสามารถตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลและนักการเมืองที่ทุจริตประพฤติมิชอบได้ บ้านเมืองจะได้มีทางออกและมีบรรทัดฐาน แต่หากมีการใช้อำนาจมิชอบช่วยเหลือเอื้อประโยชน์เฉพาะพรรคพวกกัน บ้านเมืองก็จะกลายเป็นระบอบอำนาจนิยม กลายเป็นรัฐที่ล้มเหลวไร้อนาคต

วันนี้ยังพบการทจริตคอร์รัปชั่นของคนในรัฐบาลอีกจำนวนมากที่ถูกกล่าวหา และ ป.ป.ช.จะต้องทำหน้าที่ตามมาตรา 234-235 ใช้อำนาจไต่สวนกรณีมีการกล่าวหาตามกฎหมายว่าผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองผู้ใดมีพฤติการณ์ร่่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อํานาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ หากมีมูลความผิดให้เสนอเรื่องต่อศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัยในทันที หรือส่งสํานวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดําเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองต่อไป แต่ทุกวันนี้ยังไม่เป็นบทบาท ป.ป.ช.ได้ทำหน้าที่ชัดเจนดังกล่าว จนเกิดการทุจริตคอร์รัปชั่นมโหฬาร

ไม่ว่าจะเป็นการที่บุตรชาย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา เป็นคู่สัญญารับงานรัฐจำนวนหลายร้อยล้านบาท เรื่องตั้งบริษัทในค่ายทหารโดยใช้บ้านพักของทางราชการกองทัพภาคที่ 3 เป็นที่ทำการบริษัทเพื่อรับเหมาก่อสร้าง ยังค้างอยู่ที่ ป.ป.ช. มากว่า 3 ปี ยังไม่มีการตั้งกรรมการไต่สวน ทั้งที่การตั้งบริษัทในสถานที่ราชการนั้นใช้น้ำ-ไฟฟรีจากภาษีของประชาชน เพื่อประโยชน์ส่วนตัว เราจะยอมรับบรรทัดฐานแบบนี้ได้อย่างไร

"อยากให้ กฟภ. ช่วยเช็คค่าไฟเฉพาะบ้านพักทหารหลังดังกล่าวในแต่ละเดือนหน่อยว่าใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่ เพราะมีการร้องเรียนล่าสุดว่า น่าจะมีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมากจากเครื่องคอมพิวเตอร์หลายชุดที่ใช้ขุดบิทคอยน์ทั้งวันทั้งคืน และมีการแยกมิเตอร์น้ำ-ไฟออกจากหน่วยงานหรือไม่ตั้งแต่ตั้งบริษัทมา รวมถึงตรวจสอบบ้านพักนายทหารที่ปลดประจำการแล้วทุกคนว่าแอบใช้ทรัพยากรเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์