ทหารพม่าปล้นเรือสินค้าชาวบ้านสาละวิน เพจทหารไทยแจงเป็นแค่การเข้าใจผิด

ทหารพม่าประจำฐานจ๊อกหยะ 12 นาย ใช้ปืนยิงขู่และปล้นเรือบรรทุกสินค้าชาวบ้านสาละวิน เนื่องด้วยขาดแคลนอาหารจากการถูกกองกำลัง KNLA ปิดล้อมเส้นทางส่งเสบียง ด้านเพจทหารพรานที่ 36 ชี้แจงเป็นเรื่องเข้าใจผิด   

แม่น้ำสาละวิน ถ่ายโดยธีระชัย ศาลเจริญกิจถาวร ถ่ายเมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2564

 

19 ต.ค. 64 สำนักข่าวชายขอบ ได้รับรายงานเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 64 จากชาวบ้านริมแม่น้ำสาละวิน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่าเรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งที่บรรทุกเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อไปส่งยังบ้านแม่นึท่า ฝั่งรัฐกะเหรี่ยง ถูกทหารพม่าซึ่งประจำฐานจ๊อกหยะ ปล้นก่อนถึงบ้านแม่นึท่า โดยทหารพม่าจำนวน 12 นาย ใช้ปืนยิงข่มขู่ขณะที่เรือแล่นเลียบฝั่งรัฐกะเหรี่ยง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นโค้งน้ำ ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำลดลง และริมน้ำฝั่งไทยเต็มไปด้วยโขดหิน ทำให้เรือต้องแล่นเลียบฝั่งรัฐกะเหรี่ยง

ชาวบ้านสาละวินเล่าให้สำนักข่าวชายขอบฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงบ่ายของวันที่ 12 ต.ค. 64 โดยทหารพม่าได้ยิงปืนขู่หลายนัด เพื่อให้เรือขนสินค้าลำดังกล่าวจอดเทียบชายฝั่ง จากนั้น ทหารพม่าช่วยกันขนข้าวของทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำนวน 6 กล่อง ไก่ 20 ตัว ปลากระป๋อง รวมทั้งหอมแดงและมันอาลูอีกจำนวนหนึ่ง

“ตอนนี้ทหารพม่ากำลังลำบากเนื่องจากถูกปิดกั้นเส้นทางลำเลียงเสบียงโดยทหารกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNLA เพื่อกดดันให้ฐานทหารพม่าย้ายออกจากพื้นที่ริมแม่น้ำสาละวิน จริงๆ แล้วทหารพม่าต้องการข้าวสาร แต่เรือลำนี้ไม่ได้บรรทุกข้าวสารไป” ชาวบ้าน กล่าว และว่าหลังจากขนถ่ายสินค้าขึ้นไปยังฐานปฏิบัติการแล้ว ทหารพม่าได้ทำการสอบสวนคนขับเรือ และปล่อยตัวรวมทั้งเรือในเวลาต่อมา

ข่าวแจ้งว่า ฐานทหารพม่าจ๊อกหยะ ตั้งอยู่บนดอยสูงและต้องใช้เวลานับชั่วโมงกว่าจะเดินเท้าลงมาถึงริมแม่น้ำสาละวิน แต่เนื่องจากความขาดแคลนเสบียงอย่างหนัก ทำให้ทหารพม่าบางส่วนลงมาดักซุ่มอยู่ริมแม่น้ำ และได้ยิงปืนข่มขู่เรือบรรทุกสินค้าที่ผ่านเส้นทางเพื่อขอเสบียง โดยที่ผ่านมาคนขับเรือพยายามเลี่ยงแล่นเรือออกห่างจากฝั่ง แต่เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสาละวินเริ่มลดลงตามฤดูกาลทำให้จำเป็นต้องใช้ร่องน้ำที่อยู่ติดกับฝั่งรัฐกะเหรี่ยง

ต่อมา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 64 เพจเฟซบุ๊ก “กรมทหารพรานที่ 36” เผยแพร่ข้อมูลกรณีทหารพม่าที่ประจำฐานจ๊อกหยะ ปล้นเรือสินค้าชาวบ้านสาละวิน บริเวณพรมแดนไทย-พม่า ตรงข้าม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยความว่า “ขอเรียนชี้แจง กรณีปรากฏข่าวสารทางสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ทหารเมียนมาได้ทำการปล้นเรือของประชาชนตามลำน้ำสาละวิน และนำสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภคไปนั้น จากการตรวจสอบของหน่วยงานความมั่นคง พบว่าเป็นการเข้าใจผิด เนื่องจากทางทหารเมียนมาทำการติดต่อซื้อขายสินค้ากับประชาชนในพื้นที่ตามปกติ แต่เข้าใจผิดกันในการชำระเงิน ทำให้ทหารเมียนมาร์ได้นำสินค้า กลับไปยังฐานปฏิบัติการของตนก่อน ซึ่งทางหน่วยงานความมั่นคงจะได้ติดตามความชัดเจนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวให้ทราบต่อไป”

เพจเฟซบุ๊ก ทหารพรานที่ 36 ชี้แจงกรณีทหารพม่าฐานจ๊อกหย่ะปล้นเรือชาวบ้านสาละวิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก สวท.แม่สะเรียง ได้นำคำชี้แจงของเพจ กรมทหารพรานที่ 36 ออกมาเผยแพร่ โดยมีผู้แชร์และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางมากกว่า 190 ความเห็น โดยวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เชื่อในข้อความที่กรมทหารพราน 36 นำมาเผยแพร่และหลายคนแสดงความเห็นในลักษณะว่าทหารไทยชี้แจงแทนทหารพม่า

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 19 ต.ค. 64 เวลา 14.21 น. ไม่พบข้อความที่ทางเพจทหารพรานที่ 36 ชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวแล้ว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์