'พิธา' วิพากษ์ กสทช. ขยันปกป้อง 'นายทุน-ขุนศึก-ศักดินา' จี้กล้าสอบเชิงรุกควบรวมกลุ่มทุนใหญ่

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2564  นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า "กสทช. รวมถึงองค์กรอิสระ (จากประชาชน) ทั้งหมด ดูจะขยันขันแข็งเป็นพิเศษในการปกป้องผลประโยชน์ของนายทุน ขุนศึก ศักดินา" 

"ในขณะที่ผมกำลังติดตาม เฝ้ารอคอยการทำงานเชิงรุกของ กสทช. เพื่อจัดการกับความพยายามของกลุ่มทุน CP ที่พยายามลดคู่แข่งในตลาด ผ่านการควบรวมกิจการ TRUE & DTAC เหมือนที่ TRUE เคยทำกับ HUTCH และ ORANGE ในอดีต แต่ก็เป็นที่น่าผิดหวัง เมื่อพบว่างานสำคัญ และเร่งด่วนที่สุดของ กสทช. กลับเป็นการเรียกสื่อทุกสำนักมาเพื่อยับยั้งการนำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับประเด็นปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ รวมถึงความพยายามที่จะให้สื่อหยุดการรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคก้าวไกล ความกระตือรือร้นอันกลับหัวกลับหางของ กสทช. ทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าหน้าที่ขององค์กรอิสระคืออะไร ระหว่างการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน หรือการปกป้องผลประโยชน์ของนายทุน ขุนศึก ศักดินา"

"นายพิธากล่าวว่า เรื่องการควบรวม TRUE & DTAC ผมและพรรคก้าวไกลกังวลมากว่าจะส่งผลให้เกิดการกินรวบทั้งระบบในอนาคต จากข้อมูล เราพบว่าเป้าหมายสำคัญของการควบรวมครั้งนี้คือ การขยายฐานลูกค้า ยึดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการประกอบกิจการโทรคมนาคมทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ คลื่นความถี่ เสาส่งสัญญาณ Fiber Optic และเคเบิลใต้น้ำ เป้าหมายของการควบรวมครั้งนี้จึงไม่ใช่การหา “พันธมิตรเพื่อการพัฒนา” แต่เป็นการหา “พันธมิตรเพื่อผูกขาดตลาด” จะส่งผลกระทบทางลบอย่างมหาศาลต่อ ecosystem ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ธุรกิจดิจิทัล ชีวิตประจำวันประชาชน การควบรวมกัน และเหลือเพียงผู้ให้บริการ 2 ค่ายใหญ่ ไม่ใช่แค่ปัญหาการแบ่งตลาดการแข่งขันในระดับบริการโทรศัพท์มือถือ หรืออินเตอร์เน็ต แต่มันคือปัญหาของเศรษฐกิจดิจิทัลทั้งระบบ หรืออีกนัยหนึ่งคือมันคือการผูกขาด ecosystem ของระบบเศรษฐกิจดิจิทัลทั้งระบบ จะส่งผลไปถึงสิทธิในการเข้าถึงการสื่อสารครอบคลุมอย่างทั่วถึงเท่าเทียม สิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลไปโดยปริยาย ผมและพรรคก้าวไกลขอให้ทาง กสทช.และ กขค. เริ่มการทำงานเชิงรุกด้วยความกล้าหาญอย่างตรงไปตรงมา เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนผู้เสียภาษีอันเป็นที่มาของเงินเดือนที่ท่านได้รับอยู่ในขณะนี้"
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์