เลือกตั้ง อบต.รอบ 8 ปีคึกคัก กกต.สังเกตการณ์เผยมีร้องเรียนแล้ว 262 เรื่อง

เลือกตั้ง อบต. 5,300 แห่งทั่วประเทศ หลังห่างหาย 8 ปี ยอดผู้สมัครสูงสุด 136,250 คน แบ่งเป็นผู้สมัครนายก อบต. 12,309 คน ผู้สมัครสมาชิก อบต. 123,941 คน ประชาชนใช้สิทธิ์คึกคัก กกต. สังเกตการณ์เผยล่าสุดมีร้องเรียน 262 เรื่อง


ที่มาภาพ: สวท.แม่สะเรียง

28 พ.ย. 2564 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลทั้ง 5,300 แห่งทั่วประเทศซึ่งเริ่มเปิดการลงคะแนนตั้งแต่เวลา 8.00 -17.00 น บรรยากาศเปิดการลงคะแนนโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคักโดยกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คนนำโดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสังเกตการลงคะแนนเลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ

นายอิทธิพรพร กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมและสังเกตการลงคะแนนในจ.นครราชสีมาว่าก่อนเปิดการลงคะแนนได้ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมของ2หน่วยเลือกตั้ง 2 ซึ่งก็เป็นไปในแนวทางที่สำนักงานกกตกำหนดไว้ทั้งเรื่องการจัดคูหาจัดสถานที่รองรับ 3 มาตรการป้องกันโควิด

ส่วนการใช้สิทธิ์ของประชาชนเพราะว่าค่อนข้างคึกคัก โดยจากที่ไปตรวจเยี่ยมสำนักงานกกต.ใน 3 จังหวัดก่อนหน้านี้ก็คาดผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอบต.น่าจะสูงกว่าการเลือกตั้งอบจ.และเทศบาลโดยน่าจะมาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 สอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใน 42 จังหวัดที่นักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเลือกตั้งระดับสูงของกกต.ดำเนินการร่วมกับสำนักงานกกต.สำรวจพบว่าร้อยละ 73.5 ยืนยันว่าจะมาใช้สิทธิ์ ซึ่งก็หวังว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจะออกมาใช้สิทธิ์ตามเป้า จึงอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอบตเพราะสำคัญ และใกล้ตัวท่านมากที่สุด โดยยังมีเวลาจนถึง 17:00 น.แต่หากมาไม่ได้ขอให้แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ์เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิ์ตามกฎหมายซึ่งสามารถแจ้งได้หลายช่องทางทั้งแจ้งที่สำนักงานเขต ไปรษณีย์ ผ่านแอพพลิเคชั่นฉลาดเลือก เว็บไซต์สำนักงานกกต .กรมการปกครองโดยให้แจ้งภายใน 7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง

นายอิทธิพรยังกล่าวถึง ผู้ที่ป่วยหรือถูกกักตัวต้องการใช้สิทธิ์ว่า ขึ้นอยู่กับมาตรการของจังหวัดแต่ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมาทราบจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดว่าถ้าเป็นผู้ถูกกักตัวประสงค์มาใช้สิทธิ์ก็ต้องแจ้งให้พนักงานควบคุมโรคทราบเพื่อทำการตรวจ APK ถ้าผ่านก็สามารถมาใช้สิทธิ์ได้เพราะที่หน่วยเลือกตั้งก็ได้มีการเตรียมสถานที่สำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงหรือผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงโควิด อยู่แล้วส่วนผู้ที่ป่วยเลยก็อาจจะออกมาใช้สิทธิ์ไม่ได้

ส่วนเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศขณะนี้ตัวเลขล่าสุดที่รายงานจากสำนักงานกกตกลางมีคำร้องทั้งหมด 262 เรื่องเป็นซื้อเสียง 89 เรื่องบังคับขู่เข็ญอิทธิพลคุกคามใส่ร้ายอีก 62 เรื่องซึ่งก็ยังถือว่าจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้สมัครนายกและสมาชิกสภาอบตทั่วประเทศ 135,500 คนโดยในส่วนของจังหวัดนครราชสีมามีเรื่องร้องเรียนขณะนี้ 10 เรื่องเป็นซื้อเสียง 9 เรื่องบังคับขู่เข็ญใช้อิทธิพลคุกคาม 1 เรื่อง

"คืนหมาหอนที่ผ่านมาก็ไม่ได้รับรายงานว่าหอนมากกว่าเดิม ซึ่งสำนักงานกกต.ก็ได้มีการติดตามสถานการณ์มาตลอดเรามีผู้ตรวจการเลือกตั้งลงพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. มีชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดหาข่าว และสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เพิ่มความคมเข้มช่วงคืนหมาหอน ขณะนี้จึงยังไม่มีรายงานเป็นอย่างอื่นแต่ก็อาจจะมีอยู่บ้างเพียงแต่รายงานอาจจะยังมาไม่ถึงผม"อิทธิพร กล่าวและว่าส่วนเหตุปาระเบิดผู้สมัคร line 1 โดยปกติแล้วถ้ามีการใช้กำลังใช้ความรุนแรงผู้เสียหายสามารถดำเนินการแจ้งตำรวจได้อยู่แล้วส่วนการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นสำนักงานกกตทุกจังหวัดก็พร้อมหาข้อมูลและหาต้องดำเนินการสืบสวนไต่สวนตามระเบียบกกต.สำนักงานก็จะดำเนินการต่อไป

ส่วนนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ซึ่งลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเลือกตั้งอบตในจ.ตราด เชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอบต.โดยอย่ามาในช่วงเวลาใกล้ปิดการลงคะแนนเพราะหากเกิดข้อติดขัดใดอาจทำให้ไม่ได้ใช้สิทธิ์

สำหรับการเลือกตั้งอบตครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากห่างหายการเลือกตั้งมานาน 8 ปีโดยมียอดผู้สมัครสูงสุด 136,250คน แบ่งเป็นผู้สมัครอบต 12,309 คนผู้สมัครสมาชิกอบต 123,941 คน

ประชาชนทั่วประเทศทยอยใช้สิทธิ

ด้าน Thai PBS รายงานบรรยากาศการเลือกตั้ง ที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เช้าวันนี้ มีประชาชนเดินทางมารอใช้สิทธิ ตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบกันคึกคัก ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง หลายคนสะท้อนว่า ต้องการออกมาใช้สิทธิ์ เพราะการเลือกตั้ง อบต. ถือว่าเป็นการเลือกตั้งผู้นำที่ใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด รวมถึงมิติของการพัฒนาพื้นที่ และปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นจากโครงการในชุมชนหรือท้องถิ่น

ที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา มีหน่วยเลือกตั้งรวมทั้งหมด 30 หน่วย แต่สถานที่ที่มีจำนวนหน่วยเลือกตั้งที่มีเยอะที่สุด อยู่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยชลบุรี มีจำนวน 18 หน่วยเลือกตั้ง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้ง 18 หน่วย รวม 10,943 คน เกินครึ่งกว่าจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่มีจำนวน 18,337 คน

ส่วนที่ จ.ปทุมธานี มีหลายพื้นที่น่าจับตาหนึ่งในนั้นคือที่ ต.คลองสาม อ.คลองหลวง ตำบลนี้เป็นอันดับ 3 ของประเทศที่มีรายได้และเงินคงคลังมากที่สุด และอีกสิ่งที่น่าสนใจคือคลองเดียวกันมีความความต่างของสภาพความเป็นอยู่ระหว่างสังคมเมือง และชนบทที่ชัดเจน

อ.คลองหลวง แบ่งส่วนการปกครองเป็น 5 ตำบลกับอีก 2 เทศบาลเมือง มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของ จ.ปทุมธานี เฉพาะพื้นที่คลองสาม มียอดผู้อยู่อาศัยตามทะเบียนบ้านประมาณ 70,000 คน แต่ในยอดทั้งหมดนี้มากเกินครึ่งอยู่ในพื้นที่ชุมชนเมือง ส่วนที่เหลือเป็นสังคมชนบท ที่อยู่ต่างปัญหาต่าง เรื่องที่ต้องการให้ อบต.ชุดใหม่เข้ามาดูแลจึงแตกต่างสิ้นเชิง

ในพื้นที่ทั้งหมด 30,000 ไร่ ของ ต.คลองสาม แบ่งย่อยเป็น 16 หมู่ หมู่ที่ 1 ถึงหมู่ที่ 7เป็นที่อยู่อาศัยแบบหมู่บ้านจัดสรร นับรวมแล้วมีมากกว่า 50 หมู่บ้าน หมู่บ้านที่ขนาดใหญ่สุดมีผู้อาศัยกว่า 2,000 คน คน ในพื้นที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าในเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้าและเย็น การจราจรหนาแน่นจนแทบไม่ขยับ เพราะมีทั้งคนที่เดินทางเข้าไปทำงานในกรุงเทพฯ และเข้ามาทำงานในพื้นที่ ปัญหาจราจรในพื้นที่นี้อยู่มานานหลายสิบปี ฉะนั้นแล้วจึงเป็นปัญหาที่อยากให้ อบต. ชุดใหม่นี้ช่วยแก้ไขเป็นอันดับแรกๆ

ตั้งแต่หมู่ที่ 8 ยาวไปจนสิ้นสุดพื้นที่ ต.คลองสามที่หมู่ 16 บ้านเรือนสองฝั่งคลองจะต่างกับหมู่ต้นๆ อย่างชัดเจน ที่อยู่อาศัยตั้งห่างกัน และมีพื้นที่ทำการเกษตรทุกช่วงซอย ความหนาแน่นเทียบไม่ได้กับพื้นที่ต้นคลอง รถติดจึงไม่ใช่โจทย์สำคัญของชาวบ้านที่นี่ เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องเจอในฐานะคนท้ายคลองคือเรื่องขยะ

คนมากขยะมาก ชาวบ้านหมู่ที่ 16 มองว่าระบบจัดการขยะมูลฝอยของพื้นที่ยังไม่ตอบโจทย์ การอาศัยอยู่ในชุมชนท้ายคลองต้องรับมลพิษทางอากาศจากภูเขาขยะที่ตั้งไม่ไกลหมู่ 16 และน้ำเน่าเสียที่ลอยมาบรรจบที่หน้าบ้าน

หลายโจทย์จากชาวบ้านในพื้นที่เดียวกันพวกเขาคาดหวังว่า อบต.ชุดใหม่ในรอบ 7 ปีนี้ให้คำตอบที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ซึ่งความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นเมื่อทุกคนออกไปส่งเสียง ออกไปเลือกตั้ง

ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง อบต.ในพื้นที่ อ.พระพรหม หนึ่งในพื้นที่ซึ่งมีการแข่งขันทางการเมืองท้องถิ่นสูงหลังเปิดหีบเลือกตั้งพบว่า มีประชาชนมารอใช้สิทธิกันตั้งแต่ช่วงเช้า

ขณะที่ กกต.นครศรีธรรมราช ได้จัดชุดเคลื่อนเร็วเพื่อตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งไว้ หากพบว่ามีเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้งในวันนี้ก็จะส่งกำลังเข้าตรวจสอบในทันที 

คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท้ายสำเภา อ.พระพรหม มาจัดเตรียมความพร้อมหน่วยเลือกตั้งเพื่อเตรียมเปิดหีบเลือกตั้งกันตั้งแต่ช่วงเช้า โดย อบต.ท้ายสำเภาเป็นพื้นที่ซึ่งมีการแข่งขันอย่างเข้มข้นและเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งทาง กกต.ต้องมีการจัดเจ้าหน้าที่ของ กกต.รวมถึงประสานงานตำรวจเข้ามาเฝ้าระวังการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด

เจ้าหน้าที่ กกต.นครศรีธรรมราช ยอมรับว่าผู้สมัครบางกลุ่มยังมีความพยายามจะทำผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยเฉพาะในเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงจึงได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็วของ กกต.อย่างน้อย 5 ชุดไว้สำหรับการตรวจสอบหากมีการร้องเรียนชี้เบาะแสการทุจริตการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันนี้

ก่อนหน้านี้ชุดเคลื่อนที่เร็วของ กกต.นครศรีธรรมราช สามารถจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้ 2 คน พร้อมของกลางธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท 2 ฉบับ และรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งขณะพยายามซื้อสิทธิ์ขายในพื้นที่ อบต.ท้ายสำเภา

สำหรับ จ.นครศรีธรรมราช มีการเลือกตั้ง อบต.ในครั้งนี้ 130 แห่ง หลายพื้นที่มีการแข่งขันสูงมากบางจุดเกิดเหตุลอบยิงผู้สมัครบางแห่งหัวคะแนนมีปากเสียงกันจนถึงกันต้องแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ในช่วงที่ผ่านมาในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช มีการร้องเรียนการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมาแล้วเกือบ 10 เรื่อง ซึ่งทาง กกต.ได้รับเรื่องไว้แล้วเพื่อใช้ประกอบการพิจารณารับรองผลการเลือกตั้ง

เจ้าหน้าที่เสริมกำลังตำรวจ อาสาสมัครรักษาดินเเดน เเละกองกำลังภาคประชาชนรวม 8 นาย คุมเข้มรักษาความปลอดภัยในหน่วยเลือกตั้ง 2 หน่วยภายในโรงเรียนบ้านยารอ ต.บางปอ อ.เมืองนราธิวาส ซึ่งมีผู้มีสิทธิออกเสียงรวม 1,201 คน ขณะที่เส้นทางรอบนอกจะใช้กองกำลังทหารลาดตะเวนเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ผู้ออกมาใช้สิทธิ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุบ่อยครั้ง จึงต้องเพิ่มกำลังตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งอีก 2 นาย จากกำลังที่จัดวางไว้เดิม เเละกำลังภาคประชาชนที่จะรู้จักคนในพื้นที่ดี เพื่อสอดส่องหากมีผู้ไม่หวังดีลักลอบเข้ามาสร้างเหตุก่อกวน หลังบริเวณใกล้เคียงเคยเกิดเหตุยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในหน่วยเลือกตั้งเมื่อปี 2551 มาก่อน

ขณะที่ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเเม้ช่วงเช้าจะมีฝนโปรยปรายลงมา โดยเจ้าหน้าประจำหน่วยเลือกตั้งคาดว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 เพราะปีนี้มีการเเข่งขันสูง

ที่ ต.บางปอ มีหน่วยเลือกตั้ง รวม 11 หน่วยผู้มีสิทธิออกเสียง 7,976 คน และเป็นพื้นที่มีผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมากที่สุด ในการเลือกตั้งครั้งนี้ของ จ.นราธิวาส คือ มีผู้สมัครนายก อบต.ถึง 5 คน

จากข้อมูลพบว่า อบต.บางปอ มีความขัดแย้งทางการเมืองหลายครั้ง โดยเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2549 นายมะนุ มือลี รองนายองค์การบริหารส่วนตำบลบางปอ และนายมะ สะมะแอ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลบางปอ ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และในวันที่ 2 ธ.ค. 2555 นายอับดุลกอเดร์ มาหามะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางปอ ถูกยิงเสียชีวิต ในวันเลือกตั้งวันเลือกตั้งสมาชิก อบต. ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักไปที่ปมขัดแย้งการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่

และจากข้อมูลในเว็บไซต์ของ อบต.บางปอ พบว่ารายจ่ายในการดำเนินงานที่จ่ายเงินรายรับตามแผนงานรวม ในงบประมาณส่วนต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563 - 31 มี.ค.2564 มีสูงกว่า 70 ล้านบาท ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้น

การแข่งขันใน จ.นราธิวาส ครั้งนี้ถือว่า เป็นการแข่งขันที่ดุเดือดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ที่คณะบริหารชุดเดิมที่แตกแขนงออกมาแข่งกันเอง และมีงบประมาณในการบริหาร อบต.จำนวนมากทำให้มีผู้สมัครนายก อบต. 153 คน และสมาชิก 1,182 คน ขณะที่ยอดผู้มีสิทธิออกเสียงกว่า 420,000 คน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์