อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญหาย 3 ปี ยังไม่มีความคืบหน้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

28 ธ.ค. 2564 ครบรอบ 3 ปี ที่อนุสาวรีย์ปราบกบฏ หรืออนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ โบราณสถานขนาดสูงประมาณ 4 เมตรหายไปจากที่ตั้งบริเวณวงเวียนหลักสี่ แต่ยังคงไม่มีความคืบหน้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะกรมศิลปากร หรือ รฟม.

14 ธ.ค. 2564 ประชาไทใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ สอบถามกรมศิลปากรเกี่ยวกับความคืบหน้าคดีเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แต่ยังคงไม่ได้รับคำตอบ กรมศิลปากรแจ้งเพียงว่า ส่งเรื่องไปยังกองโบราณคดีและกองนิติการเพื่อรวบรวมข้อมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ อธิบดีกรมศิลปากรมอบอำนาจให้สถาพร เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการกองโบราณคดีขณะนั้น เข้าแจ้งความที่ สน.บางเขน เมื่อ 2 ธ.ค. 2563 หลังตรวจสอบพบว่า อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นโบราณสถาน สูญหายไปเมื่อ 28 ธ.ค. 2561 และไม่ทราบว่าถูกเคลื่อนย้ายไปที่ใด

ตามเอกสารการขออนุญาตเคลื่อนย้ายโบราณสถานครั้งล่าสุด คือเมื่อ 28 ธ.ค. 2558 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นผู้ขออนุญาตเคลื่อนย้ายโบราณสถาน มีบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการ โดยอดีตผู้อำนาวยการกองโบราณคดีชี้แจงว่า การเคลื่อนย้ายอนุสาวรีย์เมื่อปี 2559 เป็นการเคลื่อนย้ายภายใต้การขออนุญาตโดย รฟม. ต่อเนื่องมาจากปี 2558

ประชาไทสอบถามรายละเอียดการดำเนินการเกี่ยวกับอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญไปยัง รฟม. เมื่อ 14 ธ.ค. 2564 แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเช่นกัน ได้รับการตอบกลับว่าได้รับหนังสือแล้วเท่านั้น

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์