ลูกช้างติดกับดักถูกตัดขาตายแล้ว หลังช่วยชีวิต 1 เดือน

'พังฟ้าใส' ช้างป่าบาดเจ็บ ซึ่งทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ และสวนนงนุช ดูแลรักษามานาน 1 เดือนด้วยการตัดขาบางส่วนที่เน่าจากการติดบ่วงแร้ว นำกระสุนที่พบนับ 10 จุดออกมาได้ จากนั้นอาการดีขึ้น แต่สุดท้ายไม่ยอมกินนม ร่างกายอ่อนแอ และตาย


ที่มาภาพ: กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช (อ้างใน Thai PBS)

Thai PBS รายงานเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ว่าน.ส.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (สบอ.2) กล่าวว่า  เมื่อวานนี้ (30 ธ.ค.) เวลา 21.40 น. ฟ้าใส ลูกช้างตัวเมียอายุ 2-3 เดือน ที่ติดบ่วงดักสัตว์ในพื้นที่ป่า อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เมื่อวันที่ 28 พ.ย.64 และได้รับการช่วยเหลือตัดขา ผ่ากระสุนออกจากตัวดูแลมานานเกือบ 1 เดือน โดยนำมารักษาตัวและดูแลที่ สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ล่าสุดลูกช้างฟ้าใสตายแล้ว โดยจะมีการทำพิธีสงฆ์ และผ่าชันสูตรซาก

สำหรับไทม์ไลน์ลูกช้างฟ้าใส พบว่าเมื่อเวลา 03.00 น.พังฟ้าใส ลุกไม่ขึ้น ไม่มีแรงยันตัวขึ้น ไม่ยอมกินนม ต่อมาช่วงสาย อาการดีขึ้นเนื่องจากได้รับนมสำหรับลูกช้าง สามารถลุกขึ้นยืนเองได้ เดินเล่นได้ และร่าเริงตามปกติ จึงงดการทำแผลล้างแผล โดยฉีดยาฆ่าเชื้อแก้ท้องเสีย ยาลดไข้และยาบำรุง และให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ พร้อมให้อ๊อกซิเจน อย่างต่อเนื่อง มีอุณหภูมิเฉลี่ย 39 องศาเซลเซียส มีภาวะการขาดน้ำ อุจจาระเหลวเป็นน้ำ

กระทั่งเวลา 18.00 น.พังฟ้าใสเริ่มมีอาการทรุดลง ไม่กินนม นอนนิ่ง จนกระทั่งเวลา 21.00 น.พังฟ้าใสมีอาการท้องอืด หัวใจหยุดเต้น และหยุดหายใจกะทันหัน ทางทีมสัตวแพทย์ได้ทำการกู้ชีพโดยการปั๊มหัวใจ ให้ยากระตุ้นการเต้นของหัวใจ ยากระตุ้นการหายใจ และเจาะท้องเพื่อระบายแก๊สออกจากกระเพาะ แต่สุดท้ายไม่สามารถกู้ชีพได้ พังฟ้าใสตายลงเมื่อเวลา 21.40 น. 

รักษาเกือบ 1 เดือนสุดสู้เจอกระสุน-ตัดขา

สำหรับ “พังฟ้าใส” เป็นลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 2-3 เดือน ติดบ่วงดักสัตว์ของพรานป่าในพื้นที่ป่า อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ตั้งแต่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้านที่บังเอิญมาพบได้ติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสิบห้าชั้นให้เข้าช่วยเหลือ เมื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นพบว่าลูกช้างน้อยขาหน้าด้านขวาถูกบ่วงรัดจนเกือบขาด นอกจากนี้ต้นขาด้านซ้ายก็ยังพบกระสุนปืนฝังอยู่

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเขาสิบห้าชั้น ได้ประสานทีมสัตว์แพทย์เข้ามาให้การช่วยเหลือก่อนนำตัวไปรักษาบาดแผล ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ขช.1 (เขาหินขวาก) ก่อนที่จะมีการส่งตัวมารักษาตัวต่อที่สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี

ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์ ขอบคุณและขอส่งกำลัใจให้ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ โรงพยาบาลเนินพลับหวาน สวนนงนุชทุกคน รวมถึงเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่ช่วยเหลือน้องจนวินาทีสุดท้าย และขอบคุณน้องฟ้าใสที่สู้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์