ผบ.ทบ.สั่งสอบด่วน หลัง 'ประชาธิปัตย์' ระบุทหารลงพื้นที่เลือกตั้งซ่อมชุมพร

โฆษกประชาธิปัตย์ร้อง ผบ.ทบ.ตรวจสอบมีชุดทหารเข้าพื้นที่เลือกตั้งซ่อมชุมพร ชี้เจ้าหน้าที่รัฐควรกลับเข้ากรมกองอย่าเข้ามายุ่งการเลือกตั้งซ่อม - ผบ.ทบ.สั่งให้แม่ทัพภาคที่ 4 สอบด่วน 

1 ม.ค. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่า พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงต่อสื่อมวลชน กรณีโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ออกมาระบุว่าอาจมีทหารลงพื้นที่ในการเลือกตั้งที่ จ.ชุมพร และขอให้กองทัพบกดำเนินการตรวจสอบนั้น โดยระบุว่า กรณีข่าวที่เกิดขึ้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก รับทราบแล้ว และได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง รวบรวมข้อมูล และรายงานให้กองทัพบกทราบโดยด่วน อย่างไรก็ตาม หากมีส่วนใดที่ไม่ดำเนินตามนโยบายต้องได้รับการพิจารณาและรับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองกระทำ ทั้งในเรื่องวินัยทหารและกฎหมายบ้านเมือง

ขอเรียนว่ากองทัพบกในฐานะกลไกหนึ่งของรัฐ มีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องการเมืองและดำเนินการตามเจตนารมณ์มาโดยตลอด คือการวางตัวเป็นกลางทางการเมืองในทุกการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด รวมทั้งการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กำลังพล ครอบครัวและประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามวิถีทางในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขในทุกการเลือกตั้งที่ทางภาครัฐกำหนด นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุนคณะกรรมการการเลือกตั้งในทุกระดับเมื่อได้รับการร้องขอ ซึ่งเป็นไปตาม “แนวทางการปฏิบัติของกองทัพบกในการสนับสนุนการเลือกตั้ง พ.ศ.2562” ที่กำหนดให้หน่วยทหาร กำลังพลยึดถือปฏิบัติในทุกการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการวางตนเป็นกลาง ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับฝ่ายการเมืองใดๆ ทั้งนี้ ในทุกการเลือกตั้งที่ผ่านมากำลังพลได้ยึดถือตามแนวทางดังกล่าว และไม่ปรากฏการปฏิบัติใดๆ ที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ กองทัพบกขอเรียนว่า หากมีข้อมูลว่ากำลังพลมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทางการเมืองก็สามารถดำเนินการแจ้งผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ กองทัพบกส่วนกลาง หรือใช้กลไกกฎหมายบ้านเมืองดำเนินการได้ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมประชาธิปไตยที่สงบเรียบร้อย โดยขอให้การแจ้งพฤติกรรมดังกล่าวบนข้อมูลพยานหลักฐาน มีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้ทัศนคติหรือความกังวลใจส่วนบุคคลส่งผลต่อภาพพจน์ขององค์กร

โฆษกประชาธิปัตย์ร้อง ผบ.ทบ.ตรวจสอบมีชุดทหารเข้าพื้นที่เลือกตั้งซ่อมชุมพร ชี้เจ้าหน้าที่รัฐควรกลับเข้ากรมกองอย่าเข้ามายุ่งการเลือกตั้งซ่อม

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่านายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งประสานงานส่วนกลาง กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 จังหวัดชุมพร และเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดสงขลา ว่า สถานการณ์ขณะนี้การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั้งสองเขตของพรรค ได้ลุยหาเสียงกันอย่างเต็มที่ กระแสตอบรับทั้งในเรื่องตัวบุคคล นายอิสระพงษ์ มากอำไพ ที่ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมที่ เขต 1 จังหวัดชุมพร เป็นคนรุ่นใหม่ที่กระแสตอบรับดีมากที่ต้องการให้คนรุ่นใหม่ เข้ามามีบทบาทในการเมือง ที่สำคัญได้ผ่านงานการเมืองที่ช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด สามารถทำงานได้ทันที

ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 6 จ.สงขลา นางสาวสุภาพร กำเนิดผล เป็นอีกหนึ่งคนรุ่นใหม่มีบทบาททางด้านสตรีทำงานให้กับประชาชนในพื้นที่มาโดยตลอดเช่นกันและที่สำคัญนโยบายพรรคที่ประชาชนพึงพอใจและได้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประกันรายได้ ไม่ว่าจะเป็นยางพารา และสินค้าเกษตรอื่น ราคาปาล์มที่พุ่งสูงขึ้น ประชาชนก็ตอบรับเป็นอย่างดี

นายราเมศกล่าวต่อว่า แต่มีสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่ต้องเรียกร้องไปยังพล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้ตรวจสอบกรณีชุดทหารกว่า 100 นาย นอกพื้นที่เข้าไปยังพื้นที่ เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ชุมพร ซึ่งมีความผิดปกติและมีลักษณะของการกดดันการรณรงค์หาเสียงของพรรค โดยเฉพาะ เสธ.ต ที่คนในพื้นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมาก จึงเรียกร้องให้ ผบ.ทบ.ได้เร่งตรวจสอบ หากมีการกระทำเช่นนั้นจริง ต้องสั่งการให้ชุดทหารถอยออกไป เข้ากรมเข้ากอง อย่าเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งซ่อม การวางตัวเป็นกลางสำคัญที่สุด หากใช้อำนาจรัฐในการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้ง แน่นอนว่าไม่ใช่การเลือกตั้งในระบบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

"ไม่อยากให้มีการใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ขณะนี้ได้เก็บหลักฐานไว้บางส่วนแล้ว วันหนึ่งคิดว่าหลักฐานต่างๆ เหล่านี้จะได้ใช้ประโยชน์เพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธ์และยุติธรรมต่อไป"นายราเมศกล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์