เลขาธิการพรรคกล้าเผย 'ประยุทธ์' เห็นชอบตั้ง 'คณะกรรมการกลั่นกรองคดี ม.112'

เลขาธิการพรรคกล้าเผย 'ประยุทธ์' เห็นชอบข้อเสนอ 'พรรคกล้า' ตั้ง 'คณะกรรมการกลั่นกรองคดี ม.112' หลังเข้ายื่นข้อเรียกร้องผ่าน ก.ยุติธรรม จากการดีเบตกับ 'ปิยบุตร แสงกนกกุล' 

2 ม.ค. 2565 มติชนออนไลน์ รายงานว่านายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า เปิดเผยว่าขณะนี้นายกรัฐมนตรีเซ็นเห็นชอบแล้ว จากกรณีการยื่นข้อเรียกร้องไปยังกระทรวงยุติธรรม เพื่อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองการดำเนินคดี ม.112 โดยมีผู้แทนผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน มาคอยเสนอแนะแนวทางในการดำเนินคดี นายอรรถวิชช์ ระบุว่า

วันนี้มีความคืบหน้าใน “ทางออก” ที่ผมได้เสนอไว้ตอนที่ดีเบต ม.112 กับคุณปิยบุตร เมื่อ 5 พ.ย. 2564 ระหว่างดีเบตผมย้ำหลายรอบถึง “ทางออก” ตลอดรายการว่าสถานการณ์อย่างนี้ ม.112 ไม่ควรแก้ไขอย่างยิ่ง โดยมีวิธีทำให้ชัดเจนได้ว่ากรณีใดเข้าข่ายผิด หรือไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งเคยปฏิบัติกันมาแล้วด้วย คือการตั้ง “กรรมการกลั่นกรองคดี ม.112” ถ้ากรณีไหนมีแนวปฏิบัติว่าไม่เข้าข่ายก็ปล่อยเลย อันไหนชัดเจนว่าเข้าข่ายก็ดำเนินคดีไป

ผมทำทันที คือ 8 พ.ย. 2564 เข้ายื่นหนังสือและเข้าหารือตรงกับ รมต.ยุติธรรม ผมย้ำชัดยืนหยัดปกป้องและคงไว้ซึ่งหลักการคุ้มครองประมุขแห่งรัฐ ไม่ให้มีการแก้ไขหรือยกเลิก ม.112 ทั้งสิ้นโดยให้ตั้ง “คณะกรรมการกลั่นกรองคดี”

บ่ายเมื่อวาน (1 ม.ค.) รมต.ยุติธรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน ได้แจ้งกลับมาแล้วครับว่า… ทางกระทรวง “เห็นด้วยในหลักการที่จะตั้งคณะกรรมการฯ” จากที่เลขาธิการพรรคกล้าได้มีจดหมายเรียกร้องกับกระทรวงยุติธรรม และได้แจ้งท่านนายกฯ แล้ว ซึ่งท่านนายกฯ ก็ลงนาม “เห็นชอบ” ด้วยเช่นกัน

ก้าวแรกสำเร็จแล้ว ส่วนก้าวต่อไปฝากรัฐบาลด้วย ความตอนหนึ่งของพรปีใหม่ 2565 ที่ในหลวงพระราชทานให้คนไทยน่าเก็บมาคิดครับ “ความรักสามัคคี ความอดทน และความเข้าใจปัญหา จะพาให้เราผ่านพ้นอุปสรรคทั้งหลาย”

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์