บริษัทในญี่ปุ่นบางแห่งเริ่มใช้ระบบแบบทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์

บริษัท พานาโซนิค เสนอให้มีการทำงานแบบสัปดาห์ละ 4 วัน ทำให้พวกเขากลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทในญี่ปุ่นไม่กี่แห่งที่เริ่มหันมาทำตามเทรนด์โลกในการส่งเสริมให้มีสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวให้ดีขึ้น

สำนักงานใหญ่พานาโซนิคในโอซาก้า ภาพโดย Pokarin

บริษัทอิเล็กโทรนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นที่มีฐานอยู่ในจังหวัดโอซากาอย่างพานาโซนิคก็เริ่มเปิดโอกาสให้พนักงานทำงานแบบสัปดาห์ละ 4 วันเหมือนที่บริษัทอื่นๆ หลายแห่งในโลกเริ่มทำบ้างแล้ว ซีอีโอของบริษัท ยูกิ คุซุมิ ระบุว่าลูกจ้างในสำนักงานที่โอซากาสามารถใช้วันหยุดพิเศษไปกับการทำงานอาสาสมัครหรืองานเสริมอย่างอื่นได้

"ความรับผิดชอบของพวกเราคือการทำให้มีความสมดุลระหว่างการทำงานและการดำรงชีวิต สำหรับทรัพยากรมนุษย์ที่พวกเรามีอย่างหลากหลาย" นอกจากนั้นซีอีโอของพานาโซนิกยังกล่าวอีกว่าทางพานาโซนิคจะอนุญาตให้พนักงานทำงานจากบ้านได้ถ้าหากคู่รักของพวกเขาถูกย้ายไปที่อื่น

พานาโซนิคเริ่มทำตามเทรนด์ของบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งทั่วโลกที่เริ่มทดลองให้มีการทำงานในช่วงเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเน้นดึงดูดกลุ่มคนที่มีความสามารถเข้ามามากขึ้นในสภาวะที่ตลาดแรงงานมีความตึงตัว เช่น กรณีบริษัทยูนิลิเวอร์ในนิวซีแลนด์ที่เริ่มทดลองใช้การทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ในเดือน ธ.ค. 2563 และในประเทศอย่างไอร์แลนด์กับไอซ์แลนด์ก็มีการทดลองใช้รูปแบบการทำงานแบบนี้เช่นกัน

สำหรับในญี่ปุ่นมีกลุ่ม ส.ส. ที่หารือกันถึงข้อเสนอให้ลูกจ้างได้รับวันหยุดเพิ่มเติมจากเดิมที่มี 2 วันต่อสัปดาห์เพื่อทำให้สภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทที่อนุญาตให้มีวันทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ยังคงเป็นส่วนน้อยในญี่ปุ่น จากการสำรวจโดยกระทรวงแรงงานเมื่อปี 2563 ระบุว่ามีบริษัทในญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 8 เท่านั้นที่การันตีให้มีวันหยุดมากกว่า 2 วันต่อสัปดาห์

เรื่องนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต จากการที่บริษัทหลายแห่งเริ่มหันมาใช้ระบบการทำงานแบบ 4 วันต่อสัปดาห์ เช่น บริษัท ชิโอโนงิ ที่พัฒนายารักษา COVID-19 ก็ให้เริ่มมีการทำงานแบบให้หยุดได้ 3 วันต่อสัปดาห์เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย. เป็นต้นไป บริษัท ยะฮูเจแปน และบริษัทประกันชีวิต ซอมโป ฮิมาวาริ ก็อนุญาตให้มีการทำงานได้ 4 วันต่อสัปดาห์เพื่อให้พนักงานได้ดูแลลูกหรือดูแลญาติผู้สูงอายุได้

เรียบเรียงจาก

Japan’s Panasonic joins global trend toward four-day week, Japan Times, 10-01-2022

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์