เผยคราบน้ำมันลอยเกยหาดแม่รำพึงส่งกลิ่นฉุนไปทั่วทั้งหาด เจ้าหน้าที่เร่งเก็บตัวอย่าง

เผยคราบน้ำมันลอยเกยหาดแม่รำพึงตั้งแต่คืนวันที่ 28 ม.ค. เป็นเขม่าสีดำส่งกลิ่นฉุนไปทั่วทั้งหาด เจ้าหน้าที่เร่งเก็บตัวอย่าง ผวจ.ระยอง สั่งเร่งใช้ผ้าชนิดพิเศษซับน้ำมันที่ลอยมา พร้อมเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ห้ามลงเล่นน้ำเด็กขาด


ที่มาภาพ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

29 ม.ค. 2565 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่าจากกรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุด จ.ระยอง ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น.ของวันที่ 25 ม.ค.ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังเร่งช่วยกันแก้ไข ล่าสุดคราบน้ำมันถูกคลื่นซัดประชิดชายหาดห่างฝั่งเพียงอีก 4 กม.เจ้าหน้าที่นำบีชบูม ยาวกว่า 350 เมตร ตามแนวชายหาดข้างท่าเทียบเรือ ไออาร์พีซี ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง และชายหาดแม่รำพึง ต.เพ.อ.เมืองระยอง เพื่อสกัดคราบน้ำมัน

ล่าสุดเวลา 22.00 น.วันที่ 28 ม.ค. 2565 คราบน้ำมันได้ลอยเป็นเขม่าสีดำมาบริเวณ หาดแม่รำพึง ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ยืนยันเป็นคราบน้ำมัน นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง สั่งเร่งใช้ผ้าชนิดพิเศษซับน้ำมันที่ลอยมา พร้อมเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ห้ามลงเล่นน้ำเด็กขาด

ที่มาภาพ: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 29 ม.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ได้รับแจ้งว่ามีคราบน้ำมันขึ้นมาบริเวณหาดแม่รำพึง ตรงข้ามกับเบย์วิวรีสอร์ท ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลมตร และมีแนวโน้มจะขึ้นเรื่อยๆ จนเต็มทั้งหาด เมื่อเดินทางไปถึงชายหาดแม่รำพึง พบกลิ่นฉุนของน้ำมันส่งกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่งหาด เมื่อลงไปตรวจสอบพบว่าน้ำทะเลกลายเป็นสีดำ และมีคราบที่จับตัวคล้ายวุ้นลอยกับคลื่นเข้ามาตลอด คราบได้จับกับทรายจนเริ่มดำไปทั่ว ต่อมามีเจ้าหน้าที่ของบริษัท สตาร์รีไฟน์นิ่ง จำกัด มหาชน ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ และ เจ้าหน้าที่บางส่วนลงมาเก็บคราบน้ำมันบนชายหาด โดยใช้ผ้าชนิดพิเศษซับคราบน้ำมัน แต่เนื่องด้วยคราบน้ำมันมีจำนวนมากจึงยากต่อการเก็บกู้

ต่อมานายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้เดินทางมาตรวจสอบ หลังตรวจสอบได้กล่าวว่า คราบน้ำมันที่เข้ามาในชายหาด คาดเป็นน้ำมันที่รั่วหลุดออกมาจากบูมกลางทะเล ซึ่งเป็นส่วนน้อยมาก จะมีมวลใหญ่อีกที่จะตามเข้ามา ซึ่งก็จะเร่งเก็บกู้ทันที

GISTDA เผยภาพล่าสุดจากภาพจากดาวเทียมไทยโชต

ด้าน เพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) รายงานว่ากระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ใช้ภาพจากดาวเทียมไทยโชต (THAICHOTE) บันทึกภาพเมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2565 เวลา 10.35 น. “ล่าสุดพบคราบน้ำมันลอยแผ่เป็นบริเวณกว้างและมีบางส่วนเคลื่อนตัวเข้าบริเวณหาดแม่รำพึง (กรอบสีแดง กรอบสีเหลือง และเส้นสีม่วง ดังแสดงในภาพ) คิดเป็นพื้นที่ 67 ตารางกิโลเมตร (42,673 ไร่) โดยแบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์ม (Sheen oil หรือ Thin oil) (กรอบสีแดง) คิดเป็นพื้นที่ 51 ตารางกิโลเมตร (32,478 ไร่) และพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะความหนา (Thick Oil) (แสดงในพื้นที่กรอบสีเหลือง) คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร (10,195 ไร่) ซึ่งคราบน้ำมันดังกล่าวได้เคลื่อนตัวเข้าบริเวณหาดแม่รำพึงแล้วคิดเป็นความกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร (เส้นสีม่วง) ในขณะที่กลุ่มคราบน้ำมันยังห่างจากเกาะเสม็ด ประมาณ 7 กิโลเมตร”

โดยข้อมูลจากการวิเคราะห์นี้ทาง GISTDA จะส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อวางแผน ติดตาม และบริหารจัดการเพื่อลดผลกระทบจากคราบน้ำมันต่อไป

ปัญหาภัยพิบัติและมลพิษทางทะเล ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงให้กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศมาโดยตลอด ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ประเทศไทยกำลังจะได้ใช้ระบบ THEOS-2 อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่ง 1 ในภารกิจสำคัญของระบบนี้ คือการสำรวจ วิเคราะห์ และติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นหรือคาดว่าจะเกิดขึ้น ได้อย่างทันท่วงทีและแม่นยำ เพื่อการสนับสนุนข้อมูลสำคัญให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำข้อมูลไปใช้วางแผน ป้องกัน บรรเทา และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

ประกาศเขตภัยพิบัติ 'หาดแม่รำพึง' เก็บคราบน้ำมันได้ 1.5 หมื่นลิตร

ต่อมา Thai PBS รายงานว่านายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประกาศปิดชายหาดแม่รำพึง จ.ระยอง เป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว หลังมีคราบน้ำมันรั่วทะลักขึ้นฝั่ง โดยห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้า-ออก ชั่วคราว โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำเส้นทางเข้า-ออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ขจัดคราบน้ำมันทำได้รวดเร็วขึ้นนอกจากนี้ยังขอความร่วมมือทางร้านค้าทุกแห่งริม หาดแม่รำพึง ปิดร้านชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

สำหรับประกาศเขตภัยพิบัติจาก​เหตุน้ำมันรั่วระยอง​ ครอบคลุมพื้นที่​ ม.1 ต.บ้านเพ ม.5 และ ม.10 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง

นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจ.ระยอง บอกว่า ขณะนี้ได้ส่งหน่วยแพทย์ลงไปในพื้นที่ เพื่อช่วยรักษาให้กับผู้ที่มีอาการแพ้สารเคมี และกลิ่นของน้ำมัน พร้อมฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ ไม่ควรอยู่ในพื้นที่คราบน้ำมันเกยหาด เพราะอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ ควรอยู่ห่างจากจุดที่มีกลิ่นน้ำมัน หากเกิดอาการแพ้ก็รีบเข้าพบแพทย์ทันที

ด้านนายอรรถถล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ ทีมเจ้าหน้าที่ระดมเก็บกูคราบน้ำมันดิบบางส่วนที่ไหลเข้าหาดแม่รำพึงแล้ว โดยดูดคราบน้ำมันใส่ในถังเก็บ เพื่อนำไปทำลายแล้วเบื้องต้น 15,000 ลิตร และบางส่วนที่ซับคราบน้ำมันอีกประมาณ 1,000 ลิตร

“โดยเร่งระดมเก็บกู้ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด ส่วนมวลน้ำมันที่เหลือห่างจากฝั่งประมาณ 2 กม.ขณะนี้ระดมนำบูมมาล้อมกันแนวเขตฝั่งซ้ายและขวา ซึ่งยังได้มาไม่ครบจำนวนที่วางแผนไว้ แต่จะเร่งต้องควบคุมสถานการณ์ให้ดีที่สุด ”

สำหรับคราบน้ำมันที่ทะลักเข้าหาดแม่รำพึง พบ 2 จุดบริเวณลานหินดำ และหินขาว จุดละประมาณ 1 กม.โดยเฉพาะจุดลานหินดำ มีคราบน้ำมันทยอยซัดเข้าฝั่งจนเห็นเป็นสีดำ การกำจัดมี 3 แนวทาง คือ ให้เจ้าหน้าที่ใช้กระดาษซับคราบน้ำมัน ใช้เครื่องดูดในจุดที่หนาแน่น และขุดร่องน้ำให้คราบน้ำมันไหลมารวมยังจุดเดียว เพื่อง่ายต่อการกำจัด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์