‘วิโรจน์’ ลาออก ส.ส. เตรียมลงชิงชัย ‘ผู้ว่า กทม.’เต็มตัว ย้ำพร้อมทำงานเพื่อคน กทม.

วิโรจน์ นักการเมืองพรรคก้าวไกล ยื่นซองขาวต่อรัฐสภา ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. มีผลตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อเตรียมลงชิงชัยผู้ว่าฯ กทม. ย้ำพร้อมทำงานในฐานะพนักงานคนหนึ่ง-เขียนโครงการรับใช้นาย ซึ่งนายคนนั้นก็คือ ‘คนกรุงเทพฯ’

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร จากพรรคก้าวไกล ยื่นใบลาออกจากรัฐสภา เมื่อ 3 ก.พ. 65

3 ก.พ. 65 ทีมสื่อก้าวไกล รายงานวันนี้ (3 ก.พ.) ที่อาคารรัฐสภา วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กำลังจะกลายเป็นอดีต หลังเจ้าตัวยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น ส.ส. ต่อรัฐสภา เรียบร้อยแล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับเรื่อง เพื่อเตรียมลงชิงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ ผู้ว่าฯ กทม. 

วิโรจน์ กล่าวว่า หนังสือลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จะมีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) เป็นต้นไป หลังจากนี้ตนพร้อมขับเคลื่อนงานกับว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และทีมงานพรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่ เป็นความท้าทายใหม่ที่ตนเเละเพื่อนร่วมงานจะมาร่วมกันพิสูจน์ในบทบาทงานบริหารกรุงเทพมหานคร ภายใต้กรอบความคิดที่อยู่ใต้สำนึกว่า พวกเราเป็นเหมือนผู้กำลังสมัครงาน เขียนข้อเสนอโครงการ ให้เจ้านายของเราคือ ‘คนกรุงเทพ’ ทุกคน ที่ถืองบประมาณ 100,000 ล้านบาท เลือกให้เราเข้าไปทำงาน 

“ความรู้สึกของผมคือตื่นเต้นเหมือนมาสมัครงานใหม่ มาสัมภาษณ์งานกับเจ้านาย ผมเชื่อว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คือ ผู้จัดการสำนักงาน ผู้จัดการโรงงาน ฝ่ายบุคคลที่เขามาดูเเลในเรื่องของสาธารณูปโภค น้ำ ไฟ ในสำนักงานใหญ่แห่งหนึ่ง ที่เรียกว่า กรุงเทพมหานคร โดยมีคนอยู่เต็มไปหมด ที่เราจะต้องดูเเลเรื่องสวัสดิการความเป็นอยู่ที่ดี มีคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานที่พึงพาได้ ผมตั้งใจทำงานให้คนกรุงเทพมหานครที่เป็นเจ้านายของพวกเราทุกคน เราไม่ได้คิดว่าเป็น CEO บนตึกระฟ้า ไม่ใช่กรรมการผู้จัดการที่ใหญ่โต แต่เราเป็นพนักงานคนหนึ่งที่สมัครงาน เขียนโครงการมารับใช้หัวหน้าของเรา ซึ่งคือคนกรุงเทพฯ และเราจะตั้งใจทำงานอย่างหนักนับจากนี้”

วิโรจน์ กล่าวถึงแผนงานหลังจากนี้ว่า ขั้นเเรกจะเเถลงในเรื่องนโยบายเพื่อคนกรุงเทพฯ อาทิ กรุงเทพปลอดภัย ที่ครอบคลุมทั้งเรื่องอาชญากรรม ถนน คนเดินเท้า ทางม้าลาย การข้ามถนน การใช้รถยนต์ต่างๆ, นโยบายสาธารณสุข ที่เรามองว่าสถานบริการสุขภาพที่มียังไม่ครอบคลุมมากเพียงพอที่จะทำให้คนกรุงเทพได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานจากบัตรทองได้ ขณะนี้คลินิกในกรุงเทพมหานคร มีอยู่ประมาณ 4,000 แห่ง แต่เป็นคลินิกชุมชนที่คนกรุงเทพฯ ใช้บัตรทองได้มีเพียง 200 กว่าแห่งเท่านั้นเอง, เรื่องการศึกษา จะปรับรูปแบบการประเมินผลเพื่อให้เด็กมีเวลามากขึ้น มีความสุขมากขึ้น ซึ่งหากใครติดตามตนตั้งเเต่เเรกจะทราบว่าตนสนใจในเรื่องของการศึกษาที่พร้อมพัฒนาเพื่อเยาวชนไทยทุกคน 

ประเด็นที่หลายคนสะท้อนว่า เสียดายบทบาทในการปฏิบัติหน้าที่สมาชิกสภาผู้เเทนราษฎร ในรัฐสภา ต้องขอบคุณจากใจจริง เเสดงว่าสิ่งที่ตน เพื่อนร่วมงาน และทีมงานพรรคก้าวไกล หรืออนาคตใหม่เดิมที่ทุ่มเททำงานกันมาทำให้ประชาชนเห็นคุณค่าในการทำงานอย่างเต็มที่ของพวกเรา 

“เมื่อมองย้อนไป มีนาคม 2562 ในการเลือกตั้งทั่วไปที่ประชาชนให้ความกรุณาพรรคอนาคตใหม่ เข้ามาทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่มีใครรู้จัก วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ต่อมา เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับที่ 33 ของพรรคอนาคตใหม่ และเลขประจำตัว ส.ส. คือ 333 พวกเราทำงานอย่างหนัก จนประชาชนเห็นคุณค่า และรู้จักผม ต้องขอบคุณอีกครั้งหนึ่ง แสดงว่าสิ่งที่ วิโรจน์ ทำคือการพิสูจน์ว่าเราตั้งใจทำงานในบทบาท ส.ส. เเต่ในวันนี้ผมขอพิสูจน์ในบทบาทใหม่ บทบาทของการบริหารงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งจะเป็นอีกบทพิสูจน์หนึ่งที่ประชาชนให้ความหวังต่อบทบาทผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ในการบริหารงบประมาณให้ได้คุ้มค่าที่สุด เพื่อให้ผลประโยชน์ตกกับประชาชนมากที่สุด ทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่โอบรับความหวังประชาชนได้ดีกว่านี้ มีรัฐสวัสดิการเพื่อโอบอุ้มคนกรุงเทพฯ หรือประชาชนสามารถฝากผีฝากไข้ ถ้าล้มก็ไม่ต้องล้มทั้งบ้าน” 

เมื่อสื่อมวลชนถามถึงเรื่องของกรอบเวลาการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ที่เหลืออยู่กังวลหรือไม่นั้น วิโรจน์ กล่าวว่าจะเวลาขนาดไหน ก็ตั้งทำงานเต็มที่ เรายึดตามแผนของพวกเราเเละปรับตามสถานการณ์ ไม่เคยมีคำว่าสายเกินไป สุดท้าย ในเรื่องเวลาจะเท่าไหร่ เราก็ต้องตั้งใจทำงาน เพื่อเตรียมพร้อมทุกเวลาในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 

ทั้งนี้ วิโรจน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอฝากเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคฝ่ายค้านในเรื่องการอภิปรายเเบบลงมติในมาตรา 152 ซึ่งพรรคก้าวไกลเเละพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เตรียมอภิปรายเพื่อเเนะนำรัฐบาล ว่าสิ่งที่รัฐบาลต้องทำต่อจากนี้คืออะไร ทุกวันนี้ประชาชนเข้าใจเเล้วว่า ปัญหาการเมือง ปัญหาปากท้องปัญหาความสิ้นหวังในชีวิต ปัญหาสุขภาพ เป็นเรื่องเดียวกัน ตนขอฝาก ส.ส.พรรคก้าวไกล และพรรคร่วมฝ่ายค้านให้เดินหน้าเตรียมพร้อมการอภิปรายเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอย่างถึงที่สุด เมื่อถามต่อไปว่ากังวลหรือไม่หากการเลือกตั้งไม่เกิดขึ้นตามไทม์ไลน์ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง วิโรจน์ ตอบว่า ไม่กังวล เพียงเเค่ทำอย่างให้เต็มที่มากที่สุด พวกเราพร้อมชนทุกปัญหาเพื่อคนกรุงเทพ
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์