กมธ.ปปช. เชิญสรรพากร-อธิการบดี สจล. สอบ กรณี ‘สุชัชวีร์’ ส่อทุจริต ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

ธีรัจชัย โฆษก กมธ.ปปช. เชิญ อธิบดีสรรพากร, อธิการบดีมหาวิทยาลัยลาดกระบัง (สจล.) สอบ กรณี ‘เอ้’ สุชัชวีร์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ส่อทุจริตร่ำรวยผิดปกติ หรือไม่ หลังมีผู้ร้องเรียน ปัดเอี่ยวการเมือง ด้าน 'เอ้' เผยยินดีให้สอบ พร้อมยืนยันไม่เคยทุจริต

ธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.ก้าวไกล

3 ก.พ. 65 ทีมสื่อก้าวไกล รายงานวันนี้ (3 ก.พ.) ที่อาคารรัฐสภา ธีรัจชัย พันธุมาศ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกัน การปราบปราม การทุจริต เเละประพฤติมิชอบ (กมธ.ปปช.) สภาผู้แทนราษฎรให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการในวาระการประชุมที่สำคัญ คือ ตรวจสอบนาย สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือเอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) และว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีเหตุอันควรสงสัยว่าทุจริตต่อหน้าที่และร่ำรวยผิดปกติหรือไม่นั้น 

ธีรัจชัย กล่าวว่า มีบุคคลไม่พึงประสงค์ออกนามได้ยื่นคำร้องมายังคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ว่านายนายสุชัชวีร์ มีอัตราร่ำรวยที่ผิดปกติซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นก็มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ประกอบกับข้อมูลของฝ่ายผู้ร้องที่ให้มายังกรรมาธิการ เช่น โครงการจัดซื้อจัดจ้างของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. เกี่ยวข้องกับโครงการในกรุงเทพมหานครในหลายส่วน ซึ่งพบว่าผู้ใกล้ชิดกับนายสุชัชวีร์ อาจเข้าไปมีหุ้นส่วนกับโครงการต่างๆใน กทม.หรือไม่  โดยจากการตรวจสอบบัญชีหนี้สินและทรัพย์สินเบื้องต้นของนายสุชัชวีร์ นั้นมีหลายส่วนที่น่สังเกตเช่น อัตราการเพิ่มของเงินเดือน และอัตราเบี้ยประชุม อีกจำนวนหลายล้านบาท ซึ่งรวมถึงการโอนที่ดินจากมารดามายังนายนายสุชัชวีร์ด้วย 

ธีรัจชัย กล่าวต่อไปว่า การประชุมคณะกรรมาธิการในวันนี้ได้เชิญ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. และ อธิบดีกรมสรรพากร เข้าร่วมการประชุมเพื่อสอบถามถึงกรณีการรับเงินเดือนของอธิการบดี สจล. การรับเบี้ยประชุม และการดำเนินโครงการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆเป็นอย่างไร ซึ่งในส่วนของกรมสรรพากรจะเป็นการสอบถามในเรื่องของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นลาออกได้มีการยื่นเสียภาษีหรือไม่ ซึ่งรวมถึงบุคคลรอบข้างของนายสุชัชวีร์ด้วย โดยสำหรับบุคคลรอบข้างที่เกี่ยวข้องกับนายสุชัชวีร์ที่ปรากฏตามรายชื่อให้คณะกรรมาธิการป.ป.ช.ยื่นตรวจสอบนั้นทางคณะกรรมาธิการจะเชิญเข้าให้ข้อเท็จจริงว่าเป็นไปตามที่กล่าวหาหรือไม่ 

ธีรัจชัย กล่าวทิ้งท้ายว่า การตรวจสอบนายสุชัชวีร์ นั้นเกี่ยวข้องกับการลงสมัครผู้ว่า กทม.หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เมื่อมีผู้ร้องเข้ามายังคณะกรรมาธิการมีหน้าที่เพียงตรวจสอบ ซึ่งเรื่องนี้ตนก็ไม่ทราบมาก่อน และผู้ร้องได้ยื่นเรื่องมายังคณะกรรมาธิการมาแล้วกว่า 1 เดือน ก่อนเปิดตัวสุชัชวีร์ ลงสมัครผู้ว่า กทม.โดยยืนยันว่าไม่มีธงทางการเมือง

‘สุชัชวีร์’ ยืนยันไม่เคยทุจริต ยินดีให้สอบ  

ในวันเดียวกัน สุชัชวีร์ เปิดเผยกับ ข่าวสดออนไลน์ ถึงกรณีที่ กมธ.เรียกสอบว่า ตนเสียภาษีถูกต้องมาทุกปี แจงทรัพย์สินถูกต้อง ออกมาสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ ก็มีโอกาสโดนเรื่องโน้นเรื่องนี้ เมื่อถามย้ำว่า ตกลงไม่ได้ร่ำรวยผิดปกติ และทุจริตต่อหน้าที่ใช่หรือไม่ สุชัชวีร์ ตอบว่า “แน่นอนครับ ไม่มีเลยครับ”

สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หรือเอ้ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (ที่มา เฟซบุ๊ก เอ้ สุชัชวีร์)

สำหรับกรณีนิตยสารฉบับหนึ่ง เขียนรีวิว บ้านสวน รวมถึงรถปอร์เช่สีขาว ซึ่งเป็นที่ตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกัน สุชัชวีร์ ตอบว่า “ถ้าคนมีเจตนาปกปิดคงไม่ให้ใครมาถ่ายบ้านหรอกครับ บ้านก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ราคาก็ไม่ได้มาก รถคันนี้มันก็เป็นรถแบบสิบปีที่แล้ว ปี 1987 ผมก็ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับผม ผมเปิดเผยทุกอย่างทั้งชีวิต เราปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ผมออกแบบอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมให้ตรวจ ทำถูกทุกอย่าง”

จากนั้น สุชัชวีร์ เปิดเผยอีกครั้งว่า พร้อมและยินดีให้ตรวจสอบ เพราะมีความมั่นใจในการทำหน้าที่เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิการบดี สจล. อย่างถูกต้อง และไม่เคยทำความผิด ที่ผ่านมาขณะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าว ตนก็เคยถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และหน่วยงานอื่นๆ เข้าตรวจสอบอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อตัดสินใจเข้ามาเดินในเส้นทางการเมืองจึงต้องมีความพร้อม และกล้ารับการตรวจสอบอยู่ตลอด
 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์