สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาค้านเพิ่มความผิดกรณีดูหมิ่น ลบหลู่ ศาสนา

คณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือคัดค้านร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 เพิ่มความผิดกรณีการดูหมิ่น ลบหลู่ ศาสนา จากสมาคมปกป้องพระพุทธศาสนา หวั่นกระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน 

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2565 เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่านางสาวผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจาก นางสาวพาศิกา สุวจันทร์ นายกสมาคมปกป้องพระพุทธศาสนา ขอคัดค้านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 โดยมีการเพิ่มมาตรา 206/1 และ 206/2 ให้การกระทำที่ก่อให้ศาสนาเสื่อมเสีย ลบหลู่ หรือเหยียดหยามศาสนา ตลอดจนการโฆษณาด้วยการกระจายเสียง และเผยแพร่ภาพ ถือเป็นความผิด 

ทั้งนี้นายกสมาคมปกป้องพระพุทธศาสนา กล่าวว่าสมาคมฯ ขอคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวเนื่องจากมองว่ากฎหมายฉบับนี้จะทำลายรากฐานสังคมที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย เนื่องจากสังคมไทยประชาชนทุกคนมีอิสระในการใช้ชีวิตและนับถือศาสนาต่างความศรัทธา พระพุทธศาสนาจึงเป็นสิ่งแวดล้อมทางสังคม ขณะเดียวกันการเรียนรู้พระพุทธศาสนาต้องอาศัยการถกเถียง และวิพากษ์วิจารณ์ แต่ตามข้อบัญญัติของร่างพระราชบัญญัติข้างต้น ถือเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน นอกจากนี้ กล่าวด้วยว่าตามประมวลกฎหมายอาญานั้น มีข้อบัญญัติในข้อหาหมิ่นประมาทอยู่แล้ว ถึงไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มมาตราดังกล่าวเข้าไปในร่างแก้ไขเพิ่มเติม 
           
ด้านนางสาวผ่องศรี กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาต่อไป 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์