กมธ.การต่างประเทศ สผ.ออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ในยูเครน หนุนยึดแนวทางสันติ - ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

กมธ.การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ออกแถลงการณ์ ต่อสถานการณ์ในยูเครน ห่วงสวัสดิภาพคนไทยและยูเครน เรียกร้องทุกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรง เดินหน้าแก้ปัญหาอย่างสันติผ่านการหารือ และช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2565 เว็บไซต์สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา รายงานว่าคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศราวุธ เพชรพนมพร เป็นประธาน กมธ.ได้ออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ในยูเครน โดยระบุว่า คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ได้ติดตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด ตลอดจนสวัสดิภาพและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาวยูเครนและประเทศในภูมิภาค ด้วยความห่วงกังวลอย่างยิ่ง และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดชี้งไปยังครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และขอสนับสนุนให้มีการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่จำเป็นแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วที่สุด คณะกรรมาธิการฯ มีความเห็นว่า การใช้กำลังทหารคุกคามหรือการใช้กำลังต่อบูรณภาพแห่งอาณาเขต หรือเอกราชทางการเมืองของรัฐใด ๆ ถือเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎบัตรสหประชาชาติที่ทุกประเทศยึดถือ
        
คณะกรรมาธิการฯ ขอให้กระทรวงการต่างประเทศให้ความช่วยเหลือคนไทยในยูเครนและนำคนไทยอพยพจากยูเครนไปยังสถานที่ที่ปลอดภัยโดยเร็ว และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันประคับประคองสถานการณ์ไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้ โดยยุติการใช้ความรุนแรง กำลังทหาร และการโจมตีซึ่งกันและกัน และหันหน้าเข้าหากันเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ด้วยสันติวิธีผ่านการเจรจาพูดคุยโดยเร็วที่สุด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท