พี่สาววันเฉลิมจะเข้ายื่นหนังสือผู้แทน UN 4 เม.ย. นี้

พี่สาววันเฉลิม จะเข้ายื่นหนังสือผู้แทน UN ในวาระการเปิดรอบทบทวนสถานการณ์ครั้งที่ 22 การบังคับบุคคลให้สูญหายในกัมพูชา 4 เม.ย. นี้ และต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในวันที่ 5 เม.ย. 2565 


สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ (แฟ้มภาพ)

3 เม.ย. 2564 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม แจ้งข่าวต่อสื่อมวลชนว่าสืบเนื่องจากกรณีการบังคับสูญหายนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกบังคับให้สูญหายขณะที่อยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อกลางปี 2563 นอกจากไม่มีความคืบหน้าใดๆ ในการสืบสวนสอบสวนในคดีดังกล่าวทั้งโดยทางการกัมพูชาและทางการไทยแล้ว สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ พี่สาวยังถูกทางการไทยแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีอาญาถึงสองคดี จากการที่เธอขึ้นพูดในงานกิจกรรมเมื่อเดือนกันยายนและธันวาคม 2564 เพื่อถามหาความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวของเธอ

ในวาระที่ คณะกรรมการตามอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยถูกบังคับ (CED) องค์การสหประชาชาติ เตรียมประชุมทบทวนสถานการณ์เบื้องต้นเกี่ยวกับการบังคับให้สูญหายในประเทศกัมพูชา ในวันที่ 5 เม.ย. 2565 นั้น  ในวันที่ วันที่ 4 เม.ย. 2565 เวลา 10.00 น. สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์และตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชน จะเข้ายื่นแถลงการณ์ร่วมที่ลงนามโดยตัวเธอเองในฐานะครอบครัวสัตย์ศักดิ์สิทธิ์  LICADHO ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนในกัมพูชาและองค์กรสิทธิมนุษยชนไทย ต่อผู้แทนองค์การสหประชาชาติ เพื่อประนามความล้มเหลวของประเทศกัมพูชาในการดำเนินการสืบสวนสอบสวนการบังคับสูญหายของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และเรียกร้องให้คณะกรรมการฯเน้นย้ำเรื่องดังกล่าวต่อทางการกัมพูชาในรอบการประชุมทบทวนสถานการณ์ครั้งนี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์