เผยกัมพูชาลบเนื้อหานิยายที่ละเมิดลิขสิทธิ์นักเขียนไทยแล้ว

จากกรณีนิยายไทยของนักเขียนเจ้าของนามปากกา 'แสตมป์เบอรี่' และ 'ปุยฝ้าย' สำนักพิมพ์แจ่มใส ถูกละเมิดลิขสิทธิ์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ในประเทศกัมพูชา ล่าสุดกรมลิขสิทธิ์ฯ กัมพูชาแจ้งว่าเจ้าของแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ลบเนื้อหาออกจากเว็บไซต์และเฟสบุ๊คพร้อมเผยแพร่คำขอโทษต่อสาธารณะแล้ว

3 เม.ย. 2565 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยความสำเร็จในการยับยั้งนิยายไทยถูกละเมิดลิขสิทธิ์ในกัมพูชา พร้อมผลักดันนโยบาย Soft Power ส่งเสริมการเจรจาซื้อขายลิขสิทธิ์นิยายไทยอย่างถูกต้องเพื่อจัดพิมพ์และจำหน่ายในต่างประเทศ

นายสินิตย์ เปิดเผยว่าจากกรณีนิยายไทยของนักเขียนเจ้าของนามปากกา “แสตมป์เบอรี่” และ “ปุยฝ้าย” สำนักพิมพ์แจ่มใสถูกละเมิดลิขสิทธิ์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ในประเทศกัมพูชา โดยนำนิยายดังกล่าวไปแปลเป็นภาษากัมพูชาและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือซื้อลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงเร่งประสานไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ และกรมลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียง (Department of Copyrights and Related Rights) กระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม ประเทศกัมพูชา เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือแก่สำนักพิมพ์แจ่มใสและนักเขียนไทย

“กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกรมลิขสิทธิ์ฯ ประเทศกัมพูชา โดยเจ้าของแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ลบเนื้อหานิยายที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของไทยออกจากเว็บไซต์และ Facebook พร้อมเผยแพร่คำขอโทษต่อสาธารณะผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการบรรเทา ความเสียหาย สร้างความเชื่อมั่นและสร้างกำลังใจให้นักเขียนไทยในการสร้างสรรค์ผลงานลิขสิทธิ์ที่มีคุณภาพออกสู่สายตาคนไทยและ คนต่างชาติ ทั้งนี้ กระทรวงฯ พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย soft power ส่งเสริมการเจรจาซื้อขายงานลิขสิทธิ์ในอุตสาหกรรมไทยสู่ตลาดต่างประเทศต่อเนื่องอย่างเป็นรูปธรรม”นายสินิตย์กล่าว

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่าการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ถือเป็นเครื่องมือหรืออาวุธทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทยในการบุกตลาดต่างประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศมีแนวทางการคุ้มครองที่แตกต่างกัน ผู้ประกอบการไทยจำเป็นต้องทำความเข้าใจในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะการบริหารจัดการทรัพย์สินทางปัญญา อาทิ การอนุญาตใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา การจัดทำสัญญากับคู่ค้าและตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ เป็นต้น เพื่อรักษาสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของตนเอง โดยสามารถศึกษาตัวอย่างข้อสัญญาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่กรมฯ จัดทำเผยแพร่บนเว็บไซต์ www.ipthailand.go.th ผู้ประกอบการสามารถขอรับคำปรึกษาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาแบบครบวงจร เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเดินหน้าทำธุรกิจทั้งในและต่างประเทศต่อไป
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์