ผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ปะทะตำรวจอิสราเอล เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 153 คน

เกิดเหตุผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ปะทะตำรวจอิสราเอลที่มัสยิดอัล-อักซอในนครเยรูซาเล็มเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา สภากาชาดระบุมีประชาชน 153 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและราว 400 คน ถูกจับกุม

16 เม.ย. 2565 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ อ้างรายงานสื่อต่างประเทศรายงานว่าประชาชนกว่า 153 คน ได้รับบาดเจ็บในเหตุปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์กับตำรวจอิสราเอล ที่มัสยิดอัล-อักซอ (Al-Aqsa) ในนครเยรูซาเล็ม เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา นับเป็นเหตุรุนแรงครั้งแรกที่เกิดขึ้นในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ตั้งแต่เริ่มเทศกาลรอมฎอน

ตำรวจอิสราเอลกล่าวว่า ชายสวมหน้ากากหลายสิบคนได้เดินขบวนไปยังมัสยิดอัล-อักซอ และจุดพลุก่อนที่ฝูงชนจะโยนก้อนหินเข้าใส่กำแพงตะวันตกหรือเวสเทิร์นวอลล์ (Western Wall) ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของชาวยิว ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ชาวปาเลสไตน์ขว้างปาก้อนหินเข้าใส่กองกำลังอิสราเอล ที่ยิงกระสุนยางและขว้างระเบิดเสียงเข้าใส่ผู้ประท้วง ด้านเจ้าหน้าที่สภากาชาดปาเลสไตน์กล่าวว่า ประชาชน 153 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และราว 400 คนถูกจับกุม 

 

ทีมาภาพปก: Mostafa Alkharouf/Anadolu Agency (อ้างใน Middle East Monitor)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์