หัวหน้างานก่อสร้างชาวจีน เป็นแรงงานต่างชาติคนแรกที่สามารถพาครอบครัวไปพำนักที่ญี่ปุ่นได้ตามกฎใหม่

แรงงานชาวจีนวัย 35 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้างานไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ กลายเป็นแรงงานต่างชาติคนแรกที่ได้สิทธิ์ถือวีซ่าพำนักถาวรและสามารถพาครอบครัวเข้าไปอยู่อาศัยในญี่ปุ่นได้ตามกฎใหม่ หลังทำงานในญี่ปุ่นมามากกว่า 10 ปี


ที่มาภาพประกอบ: Kojach (CC BY 2.0)

ช่วงเดือน เม.ย. 2565 สื่อในญี่ปุ่นรายงานว่าแรงงานชาวจีนวัย 35 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้างานไซต์ก่อสร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ กลายเป็นแรงงานต่างชาติคนแรกที่ได้สิทธิ์ถือวีซ่าพำนักถาวรและสามารถพาครอบครัวเข้าไปอยู่อาศัยในญี่ปุ่นได้ตามกฎใหม่ ที่ถือเป็นความพยายามสำคัญในการดึงดูดแรงงานต่างชาติที่มีทักษะในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ญี่ปุ่นกำลังขาดแคลน

หวัง เฟย ซึ่งทำงานให้กับบริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดกิฟุ ได้รับสถานะ 'Specified Skilled Worker No. 2' เมื่อช่วงกลางเดือน เม.ย. 2565 ภายใต้กฎเกณฑ์ใหม่ที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 2562 ซึ่งเป็นหมวดหมู่วีซ่าแบบใหม่ที่ผ่อนปรนมากขึ้นสำหรับแรงงานต่างชาติ

ภายใต้ระบบใหม่นี้อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มีทักษะภาษาญี่ปุ่นและอาชีวศึกษาสามารถสมัครวีซ่าที่เรียกว่า 'Specified Skilled Worker No. 1' ซึ่งให้สิทธิ์ในการทำงานใน 14 อุตสาหกรรม รวมถึงการก่อสร้างนานถึง 5 ปี แต่สถานะ Specified Skilled Worker No. 1 นี้ไม่มีสิทธิ์ให้แรงงานพาครอบครัวมาอยู่อาศัยที่ญี่ปุ่นได้

ทั้งนี้แรงงานที่เชี่ยวชาญใน 2 อุตสาหกรรม ได้แก่ ภาคการก่อสร้างและภาคการต่อเรือ สามารถอัพเกรดเป็นสถานะ Specified Skilled Worker No. 2 ได้ โดยหวัง เฟย นั้นเริ่มทำงานให้กับนายจ้างปัจจุบันของเขาในฐานะผู้ฝึกงานด้านเทคนิคในปี 2553 เขาเข้ารับการทดสอบทักษะระดับชาติในปี 2563 เพื่อให้ได้สถานะ Specified Skilled Worker No. 1 จากการทำงานของเขาในฐานะผู้ดูแลไซต์ ต่อมาเขาจึงสามารถอัพเกรดสถานะเป็น Specified Skilled Worker No. 2 ได้

 

ที่มา
Chinese supervisor becomes first foreign worker allowed to stay in Japan (Rod Sweet, Global Construction Review, 19 April 2022)
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์