กสทช. เปิดโรดแมปพิจารณาควบรวมทรู-ดีแทค ให้ ปชช-ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ร่วมเสนอความคิดเห็นรอบด้าน

กสทช. ชุดใหม่ ประเดิมประชุมครั้งแรก พิจารณาโรดแมปกรณีการรวมธุรกิจทรู-ดีแทค เปิด โอกาสให้ประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็นอย่างรอบด้าน

27 เม.ย.2565 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) รายงานต่อสื่อมวลชนว่า ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า วันนี้ (27 เม.ย.65) ที่ประชุม กสทช. ครั้งที่ 9/2565 ซึ่งถือ เป็นการประชุมครั้งแรกของ กสทช. ชุดใหม่ที่มีนายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ เป็นประธาน กสทช. โดยที่ประชุม ได้เห็นชอบแผนงาน (Roadmap) กรณีการรวมธุรกิจระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จํากัด (มหาชน) ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อ ศึกษาและวิเคราะห์เรื่องดังกล่าวจํานวน 4 คณะ ได้แก่ คณะอนุกรรมการฯ ด้านกฎหมาย คณะอนุกรรมการฯ ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและสิทธิพลเมือง คณะอนุกรรมการฯ ด้านเทคโนโลยี และคณะอนุกรรมการฯ ด้าน เศรษฐศาสตร์

นอกจากการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการด้านต่างๆ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบแล้ว ไตรรัตน์ระบุ ด้วยว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้จัดประชุม Focus Group เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง กลุ่มนักวิชาการ และกลุ่มผู้บริโภคและประชาชนทั่วไป ตลอดจนมอบหมายให้ คณะทํางานของสํานักงาน กสทช. และที่ปรึกษาอิสระทั้งในและต่างประเทศศึกษาผลกระทบทางเศรษฐศาสตร์ และสังคมในระยะเวลาที่เร็วที่สุด

“ทาง กสทช. จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง ครบถ้วน และรอบด้าน รวมทั้งเปิดโอกาสให้ ประชาชนมีส่วนร่วม โดยดูทั้งข้อกฎหมาย และผลกระทบในด้านต่างๆ ทั้งทางบวกและทางลบ คํานึงถึงประโยชน์ สาธารณะและอุตสาหกรรมเป็นสําคัญ จึงอยากขอให้ทุกฝ่ายวางใจได้” ไตรรัตน์กล่าว

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์