ฟ้องคดี '4 ทะลุฟ้า' ปาสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ศาลให้ประกัน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยอัยการสั่งฟ้องคดี '4 ทะลุฟ้า' ปาสีหน้าพรรคภูมิใจไทย ศาลให้ประกัน แต่สั่งห้ามทำให้สถาบันฯ เสื่อมเสีย แถมติด EM

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2565 ว่าพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องคดีของ 4 สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ได้แก่ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, จิตริน พลาก้านตง, ทรงพล สนธิรักษ์ และปนัดดา ศิริมาศกูล ต่อศาลอาญา กรณีถูกกล่าวหาจากการทำกิจกรรมหน้าพรรคภูมิใจไทย เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้ถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 โดยมีการแสดงออกผ่านการปาถุงสีแดงใส่บริเวณหน้าพรรคด้วย ต่อมาศาลให้ประกันตัว แต่มีเงื่อนไขทั้งให้ติด EM, ห้ามออกนอกเคหสถานช่วงกลางคืน และห้ามทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์และศาลเสื่อมเสีย ทั้งที่พฤติการณ์ในคดีไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ แต่อย่างใด

สำหรับคดีนี้ มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 7 คน โดยเป็นคดีของ สน.บางเขน ทั้งหมดถูกทยอยแจ้งข้อกล่าวหาไม่พร้อมกันในช่วงปี 2564 ก่อนจะมีการแยกสำนวนสั่งฟ้องทั้งหมด 4 คน ก่อน ใน 5 ข้อกล่าวหา ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 มั่วสุมกับตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย หรือกระทําการให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, มาตรา 216 เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไป แต่ไม่เลิก, ร่วมกับขีดเขียนพ่นสี หรือทําให้ปรากฏซึ่งข้อความ ภาพ ที่กําแพง อาคาร หรือที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่อมาในช่วงเย็น ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 4 คน โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันสำหรับจตุภัทร์ เป็นจำนวน 70,000 บาท ส่วนอีกสามคนวางหลักทรัพย์คนละ 35,000 บาท รวมเป็นหลักทรัพย์จำนวน 175,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ศาลยังกำหนดเงื่อนไขการประกันตัว ได้แก่ ห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะหรือทํานองเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการหรือร่วมกิจกรรมใดๆ ในอันที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และศาลในทุกด้าน ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักรจนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และเพื่อให้เป็นหลักประกันว่าผู้ต้องหาจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล เห็นควรให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) และห้ามจำเลยออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เว้นแต่ในกรณีที่จะต้องมาดำเนินการตามคำสั่งของเจ้าพนักงานหรือศาล หรือได้รับอนุญาตจากศาลก่อน และให้จำเลยมารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น มิฉะนั้น จะถือว่าผิดสัญญาประกัน

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ในเว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์