เตือน ม.157 'ก้าวไกล' จี้ กกต.รีบประกาศ 'เฮียเล้า' เป็นผู้สมัคร ส.ก.เขตพญาไท ตามคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง

ก้าวไกล จี้ กกต.ประกาศรับสมัครเฮียเล้า เป็นผู้สมัคร ส.ก.พญาไท ทุกหน่วย  ขีดเส้นตายพรุ่งนี้ หากไม่ดำเนินการจ่อฟ้อง ม.157 ปฏิบัติหน้าโดยมิชอบทันที

11 พ.ค.2565 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานต่อสื่อมวลชนว่า ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย พีรพล กนกวลัย หรือเฮียเล้า ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ( ส.ก.) เขตพญาไท เดินทางมายังศาลปกครอง ถนนเเจ้งวัฒนะ เพื่อฟังการไต่สวนของศาลปกครองนัดแรก กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาล ไม่ประชาสัมพันธ์ชื่อ-เบอร์ ของพีรพล หน้าหน่วยเลือกตั้ง ทั้งที่ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาแล้ว

ชัยธวัช กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการที่ศาลปกครองได้มีคำสั่งทุเลาการประกาศไม่รับสมัคร พีรพล กนกวลัย ในฐานะผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เบอร์ 7 เขต พญาไท พรรคก้าวไกล ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม แต่ปรากฏว่า ทางผู้อำนวยการเลือกการตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร กลับไม่มีการดำเนินการใดใดตามคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง อาทิ กรณีไม่ประกาศรายชื่อผู้สมัครของพีรพลหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไท ซึ่งยังปรากฏติดอยู่ว่า กกต.ไม่รับสมัคร จึงมายื่นคำร้องนำมาสู่การไต่สวนในวันนี้ 

ชัยธวัช กล่าวต่อไป ในการไต่สวนทางตัวแทนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครอ้างว่า สาเหตุที่ไม่ได้ดำเนินการเพราะ ไม่มีกฎหมาย ไม่มีระเบียบรวมไปถึงไม่มีแบบฟอร์มให้ดำเนินการตามคำสั่งทุเลาของศาลปกครอง และได้อ้างเพิ่มเติมว่า ตอนนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้อุทธรณ์คำสั่งทุเลาไปเเล้ว เลยยังไม่มีการดำเนินการใดใด 

“ศาลปกครองมีคำสั่งชัดเจนว่า ให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ดำเนินการตามคำสั่งทุเลาโดยทันที คือ ต้องออกประกาศรับสมัคร พีรพล กนกวลัย ผู้สมัครส.ก.เขตพญาไท เบอร์ 7  ของพรรคก้าวไกล ให้เป็นผู้สมัคร และให้ติดประกาศเป็นผู้สมัครไว้ที่บอร์ดหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไท ให้เสร็จสิ้นภายในพรุ่งนี้ ( 12 พ.ค. 65 )"  ชัยธวัช กล่าว 

ชัยธวัช กล่าวต่อไปว่า ตัวแทนของผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครได้เเจ้งต่อศาลในการไต่สวนว่า สามารถดำเนินการได้ทันทีภายในวันนี้ ดังนั้น ตนจะดูว่ามีการดำเนินการเสร็จสิ้นภายในวันนี้หรือไม่ เนื่องจากเหลือเวลาเพียงไม่กี่วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง จะส่งผลเสียหายต่อผู้สมัครของพรรคก้าวไกล 

โดยศาลปกครองได้ขอความร่วมมือจาก กกต.ในการขอขยายพิจารณาคดีออกไป การให้เหตุผลว่า ต้องการรวบรวมหลักฐานและพยานนั้น ศาลเห็นว่าเรื่องนี้ กกต. ควรพิจารณาตั้งเเต่วันประกาศรับสมัครพีรพล จึงควรวินิจฉัยและพิพากษาให้เเล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 

ทั้งนี้ ในประเด็นที่ กกต.ระบุว่า อยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ ศาลปกครองชี้ว่าไม่เป็นเหตุในการทำให้คำสั่งทุเลาสิ้นสุดลง ในเรื่องดังกล่าวต้องไปต่อสู้กันจนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำสั่ง มีคำพิพากษาออกมา 

"ดังนั้น หากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานครไม่ดำเนินการออกมา ตามคำสั่งศาลในวันนี้อีก คือไม่มีการปิดประกาศรับสมัครพีรพล เป็นผู้สมัครส.ก.เขตพญาไท เบอร์ 7 ของพรรคก้าวไกล รวมถึงไม่มีการติดประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยของเขตพญาไทภายในวันพรุ่งนี้ ทางพรรคก้าวไกลจะพิจารณาและดำเนินคดีตามมาตรา 157 ในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อไป"

เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวเพิ่มเติมว่า พีรพล เป็นผู้สมัคร ส.ก.ที่ได้รับความยอมรับจากพี่น้องประชาชนในเขตพญาไทอย่างมากจากการทำงานในพื้นที่ในช่วงโควิด 2 ปีที่ผ่านมา หากไม่มีการดำเนินการตามคำสั่งทุเลาของศาล จะทำให้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร อาจถูกมองว่าไม่มีทางเป็นกลางทางการเมือง 

“เราอยากเห็นการดำเนินการจัดการเลือกตั้งที่สุจริต โปร่งใส และเป็นธรรม ไม่มีพฤติการณ์ใดใดที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เราอยากเห็นการเลือกตั้งที่มันควรจะเป็น" ชัยธวัช กล่าว

พีรพล กนกวลัย ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ( ส.ก.) เบอร์ 7 เขตพญาไท พรรคก้าวไกล ระบุว่า เนื่องจากศาลปกครองได้มีคำสั่งทุเลาเรียบร้อยเเล้ว เท่ากับตนได้เป็นผู้สมัคร ต้องดำเนินการตามปกติโดยไม่ต้องมีแบบฟอร์มใดใด ที่ผ่านตนได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงตั้งแต่วันเเรกจนถึงวันนี้ จากการที่ตนหาเสียงเต็มที่ไม่ได้ เเละไม่สามารถทำอะไรได้เลย เพราะกกต.อ้างว่าไม่รับรองเป็นผู้สมัครส.ก. ในขณะนี้เหลือเวลาที่เหลือเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น ตนเสียหายทั้งชื่อเสียง เเละเสียโอกาส หาก กกต.ยังนิ่งเฉย จะดำเนินคดีอีกหลายคดีแน่นอน  พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนในเขตพญาไท ได้รับทราบว่า ตนเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ก เบอร์7 เขตพญาไท ในนามพรรคก้าวไกล แล้วตามคำสั่งศาลปกครองที่ได้มีคำสั่งทุเลา

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์