เท็น ยศสุนทร: ทำไมไม่รับปริญญา?

12 พ.ค. 2565 เท็น ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาสาขา Media Arts and Design คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ เดินทางไปยังใต้ตึกคณะวิจิตรศิลป์ หลังหน่วยพัฒนาคุณภาพนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ส่งจดหมายเรียกสอบวินัย โดยอ้างว่า การทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู้ป้ายผ้าและตะโกนคำว่า “ปริญญาศักดินา” ของเท็น ยศสุนทร เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2565 มีพฤติกรรมแสดงการก่อกวนในพื้นที่จัดงานพระราชทานปริญญาบัตร เข้าข่ายกระทำผิดวินัยนักศึกษา

อย่างไรก็ตาม เท็น ยศสุนทร ยืนยันไม่เข้าร่วมกระบวนการสอบวินัยแบบลับๆ ที่ทางคณะวิจิตรศิลป์จัดขึ้น พร้อมทั้งปักหลักรอพบคณะกรรมการสอบวินัยอยู่ใต้ตึกคณะ เพื่อให้ลงมาจัดสอบวินัยนักศึกษาเขาอย่างเป็นสาธารณะ

กิจกรรมดังกล่าวมีเพื่อนนักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนใจกรณีนี้มาร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจราว 50 คน มีการทำกิจกรรมเขียนป้ายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับพิธีรับปริญญา และฉายหนังเรื่อง Ai wei wei: Yours Truly (2019) จากกลุ่ม Dude Movie (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

เขาให้สัมภาษณ์กล่าวถึงสาเหตุที่เขาไม่ต้องการร่วมพิธีรับปริญญาว่า "อยากชวนคิดว่ามันคือการผลิตซ้ำทั้งในเชิงอำนาจของพิธีกรรมนั้น แล้วก็ผลิตซ้ำทั้งในเชิงความคิด"

"การพยายามเล่าเรียนหรือศึกษาของบัณฑิตหรือว่าของนักศึกษา เขาก็ทำด้วยตัวของเขาเองอะไรอย่างนี้ มันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปการันตีว่าปริญญาบัตรใบนั้น มันต้องได้รับจากพิธีการแบบนี้เท่านั้น"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์